นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 4364
ความเห็น: 4

ประกวดส้มโอหอมหาดใหญ่ และส้มจุก ในงานเกษตรภาคใต้

พืชพันธุ์ดีและเอกลักษณ์ของชาวสงขลา

ขอเชิญร่วมส่งเสริมพืชพันธุ์ดีและเอกลักษณ์ของชาวสงขลา  :

ส้มโอหอมหาดใหญ่ และส้มจุก

เสวนา ประกวดผลสด  ประกวดแปรรูป  และ วาดภาพ

ในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 18

อังคารที่ 17 สิงหาคม 2553

  • เสวนา  ส้มโอหอมหาดใหญ่ และส้มจุก เอกลักษณ์ของชาวสงขลา
    เวลา 8.30-12.00 สถานที่ ห้อง 3305 อาคาร 3 คณะทรัพยากรธรรมชาติ
  • ประกวดส้มโอหอมหาดใหญ่ ประกวดส้มจุก (ผลสด)
  • ประกวดการแปรรูปส้มโอ
  • ประกวดวาดภาพส้มโอ ประกวดวาดภาพส้มจุก (สำหรับนักเรียน)
        ลงทะเบียนเข้าร่วมประกวด เวลา 8.30 น. 
        ณ บริเวณใกล้ศูนย์ปฎิบัติการวิเคราะห์กลาง คณะทรัพยากรธรรมชาติ
  ผู้ได้รับรางวัลการประกวดส้มโอหอมหาดใหญ่ ประกวดส้มจุก 
จะได้รับเกียรติบัตรจากประธานใพธีเปิด (ฯพณฯ นายชวน หลีกภัย)
**ร่วมส่งเสริม-ต่อยอดผลไม้พืชพันธุ์ดีของจังหวัดสงขลา
ส้มโอหอมหาดใหญ่ และส้มจุก** 
วันอังคารที่ 17 สิงหาคม 2553
*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 สิงหาคม 2553 15:44 แก้ไข: 03 กันยายน 2553 09:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่ากินมากๆ งานส้มโอนี้ไม่ใช่เล็กๆนะ คนเปิดงานเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี

ครับ

ผมเป็นคนชอบรับประทานผลไม้รสเปรี้ยวหวาน ส้มเป็นผลไม้โปรดอย่างหนึ่งครับ เมื่อได้ชิมส้มดีๆจึงจดจำไว้ได้นาน

ส้มโอหอมของสงขลาของเขาดีจริงๆ เมื่อผมมาหาดใหญ่ใหม่ๆ ได้มีโอกาสชิมส้มโอหอม สงขลา สมัยนั้นเขาเรียกกันว่า ส้มโอควนลัง เป็นส้มคุณภาพดี ผลโต เนื้อสีแดงปนชมพูอมเหลือง(บรรยายไม่ค่อยถูกครับ แต่สีเหมือนในรูปที่คุณศรีนรา นำมาโพสไว้นั่นแหละครับ) แต่สรุปได้ว่าสีสวย น่ารับประทาน และเมล็ดน้อยหรือบางต้นไม่มีเมล็ด เป็นคุณสมบัติที่ดีมาก ทีนี้เรื่องรสชาติหวานเย็น อมเปรี้ยวเล็กน้อยทำให้รสชาติอร่อย กลมกล่อม ทานแล้วชื่นใจ

หลายครั้งที่เดินทางไปเที่ยวน้ำตกโตนงาช้าง ก็จะแวะหาซื้อส้มโอควนลังมาทานเสมอ

ต่อมามันค่อยๆหายไป ผมไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร หาซื้อรับประทานได้ยาก อยากทานไม่รู้ไปซื้อที่ไหน

ถ้าในงานมีให้ชิมหรือจำหน่ายก็วิเศษ จะช่วยอุดหนุนครับ

หวังว่าหลังจากประกวดแล้วคงจะมีส้มโอหอม สงขลา คุณภาพดีจำหน่ายมากขึ้นและน่าจะเป็นสินค้าส่งออกได้นะครับ เพราะส่งออกไม่มีปัญหา มีเปลือกหนา ไม่ช้ำจากการขนส่ง ซ้ำ เก็บได้นานเป็นเดือน

ผมมีโอกาสไปเที่ยวเมืองเซี่ยงไฮ้เมื่อ4 ปีก่อน ได้มีโอกาสไปเยี่ยม ห้าง CP เซี่ยงไฮ้ ได้รับทราบมาว่าชาวจีนที่นั่นนิยมบริโภคส้มโอมาก เป็นผลไม้ยอดนิยมเลยทีเดียว และรสชาติของส้มโอควนลังผมรับรองว่าไม่เป็นรองใคร น่าจะทำตลาดในจีนได้เป็นอย่างดี น่าลองหาทางติดต่อส่งออกนะครับ ก็ CP ของไทยนี่แหละครับ ลองติดต่อดู ผ่าน ดร.พรศรี ก็น่าจะได้นะครับ

ส่วนเรื่องส้มจุกเอาไว้คราวหน้าจะมาเขียนรำลึกถึงความอร่อยอีกเรื่องครับ

พี่วราภรณ์  เชิญมาร่วมงานด้วยน๊ะค๊ะ..

อาจารย์pai แฟนพันธุ์แท้ "ส้มโอ" ค่ะ

Orang2

ประโยชน์ของส้มโอมีวิตามินซี เอ บี เเคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงผิวสวยเต่งตึงมีน้ำมีนวล ดวงตาสดใส กระดูกเเข็งแรง
เนื้อที่เปรี้ยวใช้เป็นส่วนผสมในข้าวยำ เนื้อหวานอมเปรี้ยวใช้ทำส้มโอลอยแก้ว ส่วนเนื้อหวานใช้ รับประทานเป็นผลไม้สด

เปลือกนำไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น นำไปกลบใต้ต้นไม้กลายเป็นปุ๋ย โดยไม่ต้องเน่าเสียไปเฉย ๆ หรือ นำเปลือกส้มโอมาต้ม สักพัก แล้วนำด้านในของเปลือกส้มโอมาขัดถูภาชนะอลูมิเนียม ตะหลิว ทัพพี ฯลฯ ก็จะทำให้ ภาชนะต่างๆนี้ เป็นเงาวาววับเหมือนใหม่ (http://blog.eduzones.com/wanwan/14709)

(เปลือกทุเรียนสามารถนำไปตากแห้งเป็นเชื้อเพลิงได้)

Ico48
บอส เองจ๊ะ [IP: 124.157.134.217]
03 สิงหาคม 2553 20:57
#59300
มีแจกหรือจำหน่ายเมล็ดพันธุ์หรือปล่าวครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.93.74.227
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ