นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Support จ๋า...
Ico64
SUPRANEE UBONJINDA
นักวิชาการคอมพิวเตอร์
ศูนย์คอมพิวเตอร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 301
ความเห็น: 0

มาใส่สี เน้นข้อความแชท บน LINE PC & Facebook ** ให้เด่นกว่าใคร!! ** [C]

ขอใส่สี ตีกรอบ เน้นคำ ในแชทของเรา ให้โดดเด่นกว่าเพื่อนกันหน่อยดีกว่า

ต้องยอมรับว่า ในยุคสมัยนี้ คนที่ใช้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนแทบทุกคนจะต้องใช้ application นี้ ในการสื่อสาร พูดคุย ส่งข่าว ส่งรูป อัพเดทความเป็นไปในชีวิตประจำวัน  นั่นก็คือ LINE ตื้ด..ตืด..ตึด 
นอกจากจะใช้สื่อสารกันบนสมาร์ทโฟนแล้ว ยังสามารถติดตั้งและใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

ซึ่งในสถานการณ์บ้านเมืองเช่นนี้ ที่เรามีการ work from home หรือ เรียนออนไลน์ ก็นับว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการสื่อสารกันกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น ยิ่งถ้าได้ติดตั้ง LINE บนคอมพิวเตอร์ด้วยแล้ว จะพิมพ์ข้อความ โต้ตอบ หรือสั่งงานกันได้รวดเร็วกว่าบนสมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้น...ใช่มั้ยคะ?

ทางผู้เขียนเอง ก็ได้ติดตั้ง LINE สำหรับ PC ด้วยเช่นกัน เพราะกลัวจะแชทแข่งกับเพื่อนไม่ทัน... อุ้ยย!!!...ไม่ใช่ค่ะ ไว้พิมพ์ตอบปัญหาการใช้งาน หรือ อธิบายวิธีใช้งานหน้าจอต่างๆกับ user นี่แหละค่ะ เดี๋ยวนี้เรา support ปัญหากันได้ง่ายมาก ไม่ต้อง remote access กันเลย ส่งภาพหน้าจอที่เกิดปัญหามา แล้วผู้เขียนก็ วงแดงๆ , ทำลูกศรชี้บอกให้กดตรงไหนๆ ส่งภาพกลับไป ทำให้ user เห็นภาพแล้วใช้งานต่อได้ทันทีเลยค่ะ

" สำหรับการใช้งาน LINE สำหรับ PC นั้น มีทริคนิดเดียวค่ะ คือต้องลงทะเบียน e-mail address ใน LINE บนสมาร์ทโฟนก่อน เพื่อให้เชื่อมต่อกับบัญชี LINE เดียวกัน "

สารพันบันเทิงวันนี้ จะมาบอกวิธีเพิ่มสีสันนิดๆหน่อยๆให้กับข้อความแชทใน LINE สำหรับ PC ค่ะ (*น่าเสียดาย ถ้าดูข้อความบนสมาร์ทโฟนจะไม่เห็นลูกเล่นนี้*) มี 2 วิธีในการปรับแต่ง แล้วแต่ความสะดวกของเราค่ะ เรามาดูวิธีแรกกันเลย....เป็นการพิมพ์เครื่องหมายต่างๆ ครอบคำที่เราต้องการจะปรับแต่ง เรามาดูตัวอย่างแต่ละแบบกันนะคะ...

1. ตัวหนา - ใช้เครื่องหมายดอกจัน (*) ครอบคำที่ต้องการให้เป็นตัวหนา เผื่ออยากจะเน้นคำให้คนที่อ่านข้อความเราได้เห็นชัดๆ

ตัวอย่าง : สาเหตุเกิดจาก ยัง *ไม่มีข้อมูล Track* ของ *ปี 2563* ค่ะ2. ตัวเอียง - ใช้เครื่องหมายขีดล่าง _ (underscore) ทั้งหน้าและหลังคำที่ต้องการให้เป็นตัวเอียง 

ตัวอย่าง : อย่าลืมบันทึกการทำงานที่ _google calendar_ ด้วยนะ3. ตัวอักษรสีแดงและตีกรอบ - ใช้เครื่องหมาย grave accent (`) ครอบคำที่ต้องการ
(วิธีพิมพ์สัญลักษณ์ ` เลือกภาษาที่พิมพ์ปัจจุบันเป็นภาษาอังกฤษ กดปุ่ม Windows + ปุ่ม ~ ค้างไว้ประมาณ 1 วินาที)

ตัวนี้ ` อาจจะกดยากนิดหนึ่ง ใช้วิธี copy ไปจากหน้านี้เลยก็ได้ค่ะ

ตัวอย่าง : สามารถใช้งานระบบได้ถึง `เที่ยงคืน` ของวันนี้เท่านั้นค่ะ4. ใส่กรอบข้อความ ผู้เขียนมองว่า คล้ายกับตัวอย่างที่ 3 ค่ะ แต่ตัวอักษรไม่แดง ความเด่นชัดน้อยกว่า แถมเครื่องหมายที่ใช้ ต้องใช้ grave accent ถึง 3 ตัว (```) ครอบทั้งหน้าและหลัง ถ้าให้เลือก ชอบแบบที่ 3 มากกว่าค่ะ 

5. เส้นขีดทับตัวอักษร - ใช้เครื่องหมาย wave dash (~) ครอบคำทั้งหน้าและหลัง ส่วนตัวมองว่า ไม่จำเป็นต้องแสดงการขีดฆ่าคำที่เราไม่ต้องการออก ใช้การลบคำนั้นไปเลย น่าจะง่ายกว่า และผู้รับข้อความของเราจะได้ไม่สับสนด้วย แถมเครื่องหมายที่ใช้ ก็กดยากด้วยค่ะ 

แต่สำหรับลูกเล่นแบบที่ 4 และ 5 หากใครต้องการใช้หรือลองเล่นดู จะแนะนำวิธีที่ 2 ... ที่มีตัวช่วยให้เลือกใช้แทนการพิมพ์เครื่องหมายเองค่ะ วิธีการคือ

พิมพ์ข้อความที่ต้องการ แล้วคลิกระบายข้อความที่ต้องการ จากนั้นจะปรากฎแถบเครื่องมือ ดังรูป ก็เลือกแบบที่ต้องการเปลี่ยนให้ข้อความได้เลยค่ะ
ตัวอย่างแบบที่ 4 ที่ผู้อ่านแชทได้รับ
เป็นแบบนี้ค่ะ


ตัวอย่างแบบที่ 5 เลือกสัญลักษณ์นี้ค่ะ


ตัวอย่างแบบที่ 5 ที่ผู้อ่านแชทได้รับ เป็นแบบนี้ค่ะจะเห็นได้ว่า วิธีที่ 2 นี้ สะดวกในการใส่สีสันให้ข้อความมากขึ้นเยอะเลยค่ะ ไว้ไปลองใช้ ลองเล่นกันดู เกร๋ๆ นะคะ @^__^@

ทั้งนี้ รูปแบบตัวหนา, ตัวเอียง, ขีดทับ สามารถใช้เครื่องหมายเดียวกันนี้ครอบคำที่ต้องการได้ในแชทบน facebook ด้วยค่ะ

ขอบคุณแหล่งที่มา :
        https://www.beartai.com/beartai-tips/computer-tips/467198
https://web.facebook.com/help/147348452522644

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤษภาคม 2564 11:34 แก้ไข: 24 พฤษภาคม 2564 14:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น