นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1271
ความเห็น: 0

พาเพื่อนบ้านจาก USM ไปเยือนเลน้อยบ้านเรา

Unseen in Ta Lae Noi
usm to talanoiกลับมาแล้วค่ะตามที่สัญญาไว้  กิจกรรมดีๆ ยังค่ะ...ยังไม่หมด ไม่ได้มีเพียงแต่การเลี้ยงต้อนรับเมื่อวันที่ 18 ที่ผ่านมาเท่านั้นค่ะ  รุ่งขึ้นของเช้าวันที่ 19 ก.พ. 54 (ตั้งแต่ตี 5) คณะจาก USM และภาควาริชศาสตร์ ได้ร่วมเดินทางไปทัศนศึกษาที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จ.พัทลุง โดยเช่าเหมาเรือทั้งหมด 8 ลำ เรือแต่ละลำมีนักศึกษาของ USM 6 คน และนักศึกษาวาริชฯ 2 คน เพื่อเป็นกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กๆ ได้มีโอกาสใกล้ชิดสนิทสนมกันฉันมิตร และเปิดโอกาสให้นักศึกษาของเราได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษจากการพูดคุย และตอบข้อซักถามของนักศึกษาจาก USM

ดร.ยุทธพงษ์ เล่าให้ฟังว่า ได้สังเกตเห็นนักศึกษาของเรานอกจากจะได้ฟุด ฟิต ฟอ ไฟ แล้ว ยังได้บริหารกล้ามเนื้อแขนด้วย (ภาษาใบ้) 555... และบอกว่าวันนั้นบรรยากาศที่ทะเลน้อยสวยงามมาก... ดอกบัวบานสุดลูกหูลูกตา นกหลากหลายชนิดบินกันขวักไขว่ ภาพวิถีชีวิตชาวประมงกับเครื่องมือจับปลา เป็นเสน่ห์ที่หาดูได้ยากยิ่ง ขณะที่กำลังเจรจาพาทีกันออกรสออกชาด จู่ๆ ทุกคนก็หยุดกึก หันไปทางเดียวกัน ดวงตาของทุกคนจับอยู่ที่ภาพเคลื่อนไหวตรงหน้า มันคือฝูงควายที่ดำผุดดำว่ายกินใบบัว และกินหญ้าใต้น้ำ ชาวบ้านแถบนั้นเรียกกันว่า ควายน้ำ อันที่จริงมันก็คือควายบกธรรมดานี่แหละ แต่ในฤดูน้ำหลากพวกมันไม่มีหญ้าที่จะกิน ก็เลยต้องลงไปกินหญ้าในน้ำ ก็แปลกไปอีกแบบ ถือว่าเป็น Unseen in Ta Lae Noi จริงๆ พอนักศึกษามาเลย์ถาม ก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงก็เลยโบ้ยไปว่า It is a water buffalo ซะงั้น 555.....  

หลังจากล่องเรือในทะเลน้อย คณะทั้งหมดก็เดินทางกลับโดยใช้เส้นทางถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า สะพานเอกชัย ซึ่งทอดตัวข้ามจากทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ไปยัง อ.ระโนด จ.สงขลา และเดินทางกลับหาดใหญ่โดยผ่านทางเกาะยอ หลังจากกลับมาถึง มอ. ทั้งนักศึกษาและคณาจารย์จากทั้ง 2 สถาบัน ก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และร่ำลากัน โดยเราสัญญาว่าเราจะไปเยี่ยมเค้าในปลายปีนี้ เดี๋ยวเจอกัน! 
เชิญชมภาพบรรยายกาศของวันนั้นได้เลยค่ะ.....:)
usm to talanoiusm to talanoiusm to talanoiusm to talanoi
usm to talanoi

usm to talanoi

usm to talanoi
usm to talanoi

Photo by : Arnon

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 เมษายน 2554 22:26 แก้ไข: 22 เมษายน 2554 18:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ