นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1633
ความเห็น: 6

ก่อนความสุขจะจาง และ สุขใหม่กำลังจะมา

ครูหวังว่าภาพดีๆ เหล่านี้จะคงอยู่ตลอดไป (มีเสียงกระซิบจากอาจารย์บางท่านว่า "เลือดวาริชศาสตร์เข้มข้นจริงๆ")
กิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวิชาการและวัฒนธรรมระหว่างภาควิชาวาริชศาสตร์และ USM ในปีนี้ผ่านไปได้ด้วยดี (มากๆ) ส่วนหนึ่งของความสำเร็จมาจากความร่วมมือของพวกเรานะค่ะ ครูขอขอบใจทุกคนที่มาช่วยงาน ทั้งก่อนหน้าวันงาน วันพฤหัสที่ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ที่กว่าจะเสร็จก็เกือบเที่ยงคืน และวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันงานจนกระทั่งงานเลิก ก็ช่วยกันเก็บของ ทำความสะอาดพื้นที่จัดงานทั้งหมด รวมทั้งบางคนที่ไปทริปต่อกับเพื่อนๆ USM ในเช้ามืดวันนี้ ครูหวังว่าภาพดีๆ เหล่านี้จะคงอยู่ตลอดไป (มีเสียงกระซิบจากอาจารย์บางท่านว่า "เลือดวาริชศาสตร์เข้มข้นจริงๆ")

และเนื่องในวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทยที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ ครูขออวยพรให้พวกเราทุกคนประสบแต่ความสุข มีสุขภาพแข็งแรง และเป็นคนดีของทุกสังคมนะค่ะ"


อ่านข้อความข้างบนแล้วรู้สึกเป็น "ปลื้ม" ข้อความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคำขอบคุณที่หัวหน้าภาควิชาฯ มอบให้กับนักศึกษาของภาควิชาฯ ผ่านทาง facebook ของชมรมวาริชศาสตร์ ช่องทางที่เราใช้สื่อสารกับนักศึกษา

เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว (2556) ตรงกับวันศุกร์ที่ 5 ภาควิชาวาริชศาสตร์ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดโครงการพัฒนาสมรรถนะสากล: Academic and Cultural Exchange between Prince of Songkla University - Universiti Sains Malaysia (PSU-USM) พูดง่าย ๆ ก็คือ การต้อนรับและจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนกับ Universiti Sains Malaysia (USM) เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของเรา  บันทึก "ก่อนความสุขจะจาง และสุขใหม่กำลังจะมา" บันทึกนี้ ขอนำสุขเก่ามาเล่าให้ฟังกันก่อนว่าปีที่แล้วเรามีกิจกรรมอะไรบ้างในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของเรา รายละเอียดส่วนนี้ NovemberRain ได้อธิบายไว้ใน facebook ของชมรมวาริชศาสตร์ ดังข้างล่างค่ะ

" ... หลายคนอาจจะงงว่าโครงการนี้มาได้อย่างไร   โครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ที่คณะฯมีแผนให้นักศึกษาไปเที่ยวมาเลยเซียกันสามวัน โดยฝัน (กลางวัน) กันว่า ไปมาแล้วสมรรถนะสากลและภาษาอังกฤษของนักศึกษาควรจะดีขึ้น (แบบผิดหูผิดตา ในเวลา 3 วัน) หรือนักศึกษาได้แรงบันดาลใจจากการไปเที่ยว หรือ ฯลฯ...

แต่ที่ภาคฯ วาริช เราไม่ได้คิดแบบนั้น หลังจากที่เห็นนักศึกษาจากหลายภาควิชาโดนคณาจารย์ของตัวเองติงว่านักศึกษาไม่กล้าพูดเวลาไปเมืองนอก พวกเรา (หมายถึงเหล่าคณาจารย์ในภาควิชาฯ) เลยตั้งคำถามว่า แล้วใครล่ะ ที่จะทำให้เขากล้าพูด? คำตอบก็อยู่ในกลุ่มพวกเรากันเองนี่แหละภาคฯ วาริช อาจจะดูเป็นภาควิชาที่ "เรื่องมาก" ในสายตาหลายๆ คน แต่ในความมากเรื่องนั้นส่งผลให้เราเป็นภาควิชาที่มีการดูแลกิจกรรมและการพัฒนานักศึกษาได้ดีและเป็นที่ยอมรับในระดับมหาวิทยาลัย


เพราะความ "มากเรื่อง" นั้นส่งผลให้เราเหนื่อยกันทุกคน ไม่ว่าจะตั้งแต่หัวหน้าภาควิชาถึงคนงาน ไปถึงนักศึกษาทุกชั้นปี เพราะเราตั้งคำถามเยอะ เราเลยต้องทำเยอะ และเราเชื่อว่าทักษะภาษาอังกฤษของนักศึกษาไม่ได้มาในชั่วข้ามคืน แต่มันต้องมี "กระบวนการ" ของมัน และเราเชื่อว่าทักษะการเรียนรู้ที่ดีคือการเรียนรู้ผ่านการทำงานและการทำ กิจกรรม -- เราเลยเลือกทำ "กิจกรรมบันเทิงเชิงวิชาการ" เพราะเราเชื่ออีกว่าจะให้ทุกคนมีส่วนร่วมนั้น เราต้องสนุกกับมันก่อน

ครั้ง แรกที่เรานำนักศึกษาไปมาเลเซีย เราเริ่มต้นจากการอบรมภาษาอังกฤษฉบับเอาตัวรอด 10 ชั่วโมง แล้ววางโจทย์ว่านักศึกษาต้องทำการบ้านเรื่องอะไรบ้างในขณะที่อยู่ที่ มาเลเซีย จะเอาแต่ชะโงกทัวร์อย่างเดียวไม่ได้ -- ได้เหนื่อย แต่สนุกกันทั่วหน้า อาจารย์ก็เหนื่อยที่ต้องวางแผนว่าจะสอนอะไรในเวลา 2 ชั่วโมง ให้นักศึกษารู้สึกเป็นมิตรกับภาษาอังกฤษมากที่สุด เด็กๆ ก็ได้รับการ "ติดอาวุธ" ให้เพียงพอต่อการอยู่รอดในมาเลเซีย 3 วัน แต่ลึกๆ นั้น เราก็แอบหวังกันว่านักศึกษาน่าจะมีแรงบันดาลใจมากขึ้นในการพัฒนาทักษะของตัวเอง

วันที่ 20-10-2010 เราประทับใจกับการต้อนรับจาก USM ครั้งแรกกันทั่วหน้า แม้ว่าจะเป็นแค่การบรรยายครึ่งวัน หลังจากนั้น เขามาเยี่ยมเราพร้อมการแสดงชุดใหญ่ แล้วธรรมเนียม "เหย้า-เยือน" ของเราก็พัฒนามาเรื่อยๆ และทุกครั้งก็จบลงด้วยความประทับใจในมิตรภาพ จนปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่เราคิดว่าเราทนเสียงรบเร้าจาก USM ไม่ได้แล้ว จนกลายมาเป็นการแสดง โหด-มัน-ฮา อย่างที่หลายๆ คนเห็น ..."

สิ่งที่ภาควิชาฯ ได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากเรื่องเล็กๆ ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง แล้วกำลังจะกลายเป็น Annual Meeting หรืองานประเพณีประจำปี จากงานที่เน้นบันเทิง เรากำลังจะขยับไปเป็นงานวิชาการมากขึ้น ปีที่แล้วก็มีอาจารย์จากภาควิชาฯ2 ท่านไปร่วม Molecular Taxonomy Workshop อยู่หนึ่งสัปดาห์ เหตุที่ได้ไป เริ่มจาก "เรารู้จักเขา และเรามาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน"  มิตรที่ดีย่อมส่งข่าวถึงกันเป็นธรรมดา และทั้งหมดนี้เริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ อดทน และใช้เวลา

เชิญชมภาพบรรยายกาศของงานในวันนั้น

คณบดี (รศ.ดร.วัลลภ สันติประชา) กล่าวเปิดงาน

แลกเปลี่ยนของที่ระลึกระหว่าง 2  มหาวิทยาลัย เต็มไปด้วยรอยยิ้ม


ชุดการแสดง


รำอวยพรจากนักศึกษาภาควิชาวาริชศาสตร์

จากชุดรำอวยพรเป็นการแสดงของนักศึกษาทั้งสองมหาวิทยาลัย

          ฝ่าย USM                                                     ฝ่าย PSU

ต่อไปก็เป็นการแสดงชุดพิเศษ ของผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร
และผู้ช่วยวิจัย ในการแสดงชุด "รำลาวกระทบไม้"
และท่านคณบดี
ร่วมในการแสดงด้วย

(การแสดงชุด โหด-มัน-ฮา ตามที่ NovemberRain ได้กล่าวไว้)

 

...ดูจากภาพก็รู้ได้ว่าในวันนั้นทุกคนมีความสุข happy..happy...:)

“happy university” happy workplace and happy family


คณาจารย์และนักศึกษาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยต่างมีความสุขในการนั่งชมการแสดง

***************************** :)
ตามด้วยกิจกรรมปิดท้ายในคืนนั้นคือ “Midnight Songkran”

Happy Happy Happy ….. กันทั่วหน้าทุกคน

ทุกคนในงานคืนนั้นร่วมรดน้ำสงกรานต์กันอย่างมีความสุข และ Happy ทั้งฝ่ายไทยและมาเลเซีย


แล้วพบกันอีกค่ะ :)..


หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 เมษายน 2557 19:10 แก้ไข: 30 เมษายน 2557 00:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทุกภาพมีรอยยิ้ม ความสุขกันทุกคนนะค่ะ

ได้ข่าวว่าช่วงนี้ยุ่งกับการเตรียมความสุขใหม่อยู่ที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้

ดูภาพแล้ว happy กันทั่วหน้าค่ะ

Ico48
อ.ดร.ธีญา [IP: 192.168.39.23]
06 พฤษภาคม 2557 13:02
#98042

รอยยิ้ม ความประทับใจ ไม่รู้ลืม

อ่านแล้วรู้สึก happy จริง ๆ ครับ

้happy จริงๆ คณะทรัพย์ เค้ามีกิจกรรมสนุกสนาน สร้างรักสามัคคี ดีจริง

ฝีมือการถ่ายภาพ คุณรัตนา ไม่ตกเลย สุดยอด

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.218.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ