นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1760
ความเห็น: 2

วันถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง

ม.อ. ทั้ง 5 วิทยาเขตร่วมใจกันจัดงานวันถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง

เนื่องในวันมหิดลปีนี้ เป็นปีแรกที่มหาวิทยาลัยโดยท่านอธิการบดี ขอให้ประกาศเป็นวันถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง เนื่องจากมหาวิทยาลัยเรามีภารกิจในการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

เรามีกิจกรรมพร้อมกันทั้ง 5 วิทยาเขต เริ่มตั้งแต่ทำบุญตอนเช้า ตามด้วยการวางพวงมาลา และฟังปาฐกถาพิเศษจากท่านประธานองคมนตรีซึ่งส่งสัญญาณมาจากวิทยาเขตปัตตานี จากนั้นแต่ละวิทยาเขตก็แยกกันทำกิจกรรมต่างๆมากมาย ในส่วนของวิทยาเขตอื่นๆอย่าลืมเล่าสู่กันฟังนะคะ ดิฉันจะเล่าในส่วนของวิทยาเขตหาดใหญ่ค่ะ

ก่อนอื่นก็อยากแนะนำทุกท่านเข้า web มหาวิทยาลัยเพื่อฟังการบรรยายของท่านประธานองคมนตรี เรื่อง เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน น่าฟังมากค่ะ

 ที่วิทยาเขตหาดใหญ่ เรามีกิจกรรมการรับบริจาคโลหิต การบริการสุขภาพ การประมูลและจำหน่ายสินค้าที่ได้จากการบริจาคของผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา รวมทั้งประชาชนภายนอก แจกกระปุกออมสินแก่ผู้ร่วมอุดมการณ์ออมวันละบาทเพื่อประโยชน์เพื่อนมนุษย์ และการแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติหระราชบิดา และแสดงผลงานชาวม.อ. แถมยังมีการทำขนมจำหน่ายในงานด้วย

วิทยาเขตหาดใหญ่ เรารอท่านอธิการเดินทางจากปัตตานี ทำให้ผู้เข้าชมงานเหลือน้อยมากเพราะกว่าจะได้เริ่มงานบนเวทีก็ บ่าย 3 โมงแล้ว แต่ท่านอธิการก็กล่าวปาฐกถาได้อย่างน่าประทับใจโดยใช้เวลา 40 นาที จากนั้นก็มีรายการต่างๆบนเวที สนุกสนานมากค่ะ

ขอถือโอกาสขอบคุณท่านอธิการบดี ผู้บริหาร คณาจารย์และบุคลากรที่ร่วมกิจกรรมการประมูลที่สนุกสนานด้วยฝีปากของผศ. อำไพพร จากคณะพยาบาลศาสตร์

 

ในส่วนของสื่อ multimedia ซึ่งเป็นฝีมือของน้องๆที่ศูนย์สื่อ ซึ่งท่านอธิการเสนอว่าให้เอาเฉพาะส่วนที่เป็นพระประวัติของพระองค์ท่านเพื่อแขวน web ให้พวกเราได้เรียนรู้กัน ตอนนี้ต้องขอชะลอไว้ก่อน ตั้งใจว่าจะปรับใหม่ให้ซาบซึ้งกว่านี้มาก เพราะจากการรวบรวม และเรียบเรียงประวัติของพระองค์ท่าน มีหลายตอนมากที่อ่านแล้วน้ำตาซึม อย่างตอนที่มีเด็กถูกยิงมาโรงพยาบาล พระองค์ท่านได้ให้พระโลหิตของพระองค์แก่เด็กคนนั้น และเฝ้าดูอาการจนเด็กคนนั้นเสียชีวิต และยังมีอีกหลายตอนที่กินใจมากๆ  แต่เนื่องจากเวลาที่จำกัด ประกอบกับยุ่งเรื่องงานพระราชทานปริญญาบัตรก็เลยไม่ได้ทำอย่างที่ตั้งใจ และที่สำคัญได้ทำจดหมายขอหนังสือและขออนุญาตใช้ภาพและเนื้อหาจากหนังสือเทิดพระนามมหิดลจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งได้สัญญาไว้ในจดหมายว่าจะอ้างอิงแหล่งที่มา แต่เนื่องงานงานชิ้นนี้เพิ่งเสร็จจริงๆคืนวันที่ ๒๓ กันยายนแล้ว นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนที่ต้องขอบคุณด้วย เพราะฉะนั้นคงต้องขออนุญาตนำมาทำใหม่ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และจะทุกคนได้รู้จักพระองค์ท่านมากกว่านี้ และเชื่อว่าพวกเราจะรู้สึกภาคภูมิใจในชื่อมหาวิทยาลัยของเราเป็นทวีคูณ

 ตอนช่วงเช้าที่ถ่ายทอดสัญญาณจากปัตตานี มีข้อขัดข้องเล็กน้อย ในช่วงแรกวิทยาเขตอื่นเห็นแต่ภาพ ตอนหลังก็ดีขึ้น ท่านผอ.ศูนย์คอมบอกว่าตอนทดสอบก็เรียบร้อยดี พอถึงเวลาจริงก็ต้องทำให้เราตื่นเต้นกันทุกที   ผช.กร แห่งวิทยาเขตหาดใหญ่เตรียมลุยเต็มที่เกี่ยวกับเรื่องขยะ ต่อไปเราจะประกาศเป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่ใช้กล่องโฟม ซึ่งเราเริ่มในงานวันถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่งแล้ว ทีมงานเราไปหาซื้อกล่องกระดาษสำหรับใส่อาหารใช้ในงานครั้งนี้ เราไม่ได้ใช้โฟมเลย งานนี้ผช.กรทำงานหนักหามรุ่ง หามค่ำ เตรียมข้อมูลให้ทีมงานของศูนย์สื่อผลิตเพื่อทำบอร์ดนิทรรศการลดโลกร้อน น้องๆที่ศูนย์สื่อก็ลุยเต็มที่จนงานเสร็จร้อนๆในคืนที่ ๒๓ กันยายนนี่เอง งานนี้ต้องขอบคุณคณะแพทย์ที่ส่งทีมงานมาจากฝ่ายการพยาบาล และโรงพยาบาลมาช่วยดูแลเรื่องสุขภาพ คุณหมอวีรวัฒน์ จากคณะวิทยาศาสตร์ก็มาช่วยตรวจสุขภาพ คณะทันตแพทย์ก็มาตรวจฟัน แพทย์แผนไทยมานวด เทคนิคการแพทย์ก็มาให้ความรู้เรื่องหวัด ๒๐๐๙ คณะพยาบาลส่งอาจารย์และนักศึกษามาช่วยตรวจสุขภาพเบื้องต้นด้วย เรื่องการบริการสุขภาพในงานนี้ ท่านรองฯนิวัติเป็นประธานค่ะ และมีคุณสุกรีกับทีมงานมาช่วยกันอย่างแข็งขัน ต้องขอขอบคุณมากๆค่ะ ท่านรองฯนิวัติบอกว่ามีผู้บริจาคโลหิต ๓๐ ราย ฟังแล้วก็น่าปลื้ม มีนักศึกษาของเราบริจาคหลายคนเลยค่ะ  

บอร์ดนิทรรศการของเราสำเร็จด้วยผลงานของน้องๆเจ้าหน้าที่ศูนย์สื่อการเรียนรู้ และมีลูกศิษย์อ.อรัญญา จากหลักสูตรปริญญาโทสาขาการบริหารของคณะพยาบาลศาสตร์ มาช่วยอ่าน แก้ไขจนถึงดึกดื่น ผลงานออกมาสวยงามมากๆ เรายังจัดบอร์ดบางส่วนไว้ที่สนอ. หากท่านใดพลาดโอกาสชมในวันงาน ขอเรียนเชิญค่ะ

 

ในส่วนการจำหน่ายสินค้า ต้องขอขอบคุณผช.วันดี และทีมงานหลักสูตรฯ ของ กบศ. อาจารย์และบุคลากรคณะพยาบาลศาสตร์ และนักศึกษาปริญญาโทสาขาบริหารการพยาบาลและนักศึกษาปริญญาเอกของคณะพยาบาลศาสตร์  สินค้าที่จำหน่ายมีหลายประเภท ตั้งแต่หนังสือ ของใช้ กระเป๋า รองเท้า และเสื้อผ้าในส่วนของเสื้อผ้าที่แขวนจำหน่าย บางท่านอาจสังเกตพบว่าเราผลิตเองจากไม้ไผ่ ครอบครัวผศ. ดร. ทัศนีย์ นะแส จากคณะพยาบาลศาสตร์ ร่วมกันผลิตทั้งครอบครัว งานนี้ ผศ.ศรีกัลยา ยังตามมาช่วยงานต่อตั้งแต่คืนวันที่ 23 กันยายน จนถึงวันที่ 24 กันยายน ช่วยจัดเก็บของจนงานเลิกกว่าจะได้กลับบ้าน แถมยังเป็นสารถีส่งผช.วันดีทั้ง 2 คืน คืนวันที่ 23 กันยายน เราเสร็จงาน หลังเที่ยงคืนแล้ว แต่วันที่ 24 กันยายนโชคดีหน่อย แค่ตะวันตกดิน เราก็ได้กลับบ้านแล้ว

นอกจากนี้ท่านคณบดีลดาวัลย์ แห่งคณะพยาบาลศาสตร์ก็ใจดี ส่งทีมงานที่เป็นบุคลากร และอาจารย์มาช่วยทำขนมขาย ได้ข่าวว่ารองนิวัติ รองฯธวัชต้องทานขนมโคคำละ ๑๐๐ บาท แต่ที่แน่กว่านั้นของท่านคณบดีลดาวัลย์โดนไป ๕๐๐ บาทค่ะขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทำบุญ สรุปยอดเงินจากการจำหน่ายสินค้า และเงินบริจาค ๒๒๔๕๐บาท และเงินจากการประมูล ๙๖๐๐ บาท ผช.กรขอบริจาคเพิ่มอีก ๔๐๐ บาท ให้ครบหมื่น ขออนุโมทนาในบุญกุศลครั้งนี้นะคะ 

งานประกวดสื่อ ต้องขอบคุณผช.จารุวรรณและทีมงานมากๆค่ะที่ช่วยคัดเลือกให้เรา ปีต่อไปเราจะรีบสะสมสื่อไว้เยอะๆ เพื่อจะได้เลือกสื่อที่ดีที่สุดมานำเสนอในงานปีหน้า

 

การประกวดบทเพลง บทกลอน ความเรียง ดิฉันได้เชิญท่านอาจารย์ทางภาษาไทยหลายท่าน ตั้งแต่อดีตคณบดีคณะศิลปศาสตร์ คือท่านอาจารย์สุจิตรา ท่านอาจารย์ดวงมน แม้มาร่วมประชุมไม่ได้ก็ยังส่งข้อเสนอมา รวมทั้งอาจารย์วีรวัฒน์ อาจารย์มนตรี และอาจารย์คมสันต์จากคณะศิลปศาสตร์  เนื่องจากเราไม่มีบทเพลงที่ได้รับรางวัล ท่านอาจารย์คมสันต์ได้ช่วยเอาบทกลอนที่ได้รับรางวัลและบทกลอนที่ดิฉันขอจากศิษย์เก่า คือคุณนิตยา ไกรวงศ์ มาใส่ทำนองเป็นเพลงให้เราได้ฟังกัน

 

มีเรื่องควันหลงจากฉือจี้ คือการสะสมเงินวันละ ๑ บาทในกระปุกออมสินเพื่อทำประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ ดิฉันได้เล่าความคิดนี้ให้นักศึกษาปริญญาโทสาขาบริหารฟังในชั้นเรียน นักศึกษาก็ได้จัดเตรียมหาแกนกระดาษ tissue เพื่อเอามาทำกระปุกออมสิน เราให้น้องๆที่ศูนย์สื่อจัดทำกระดาษหุ้มกระปุกออมสินให้ ทีมกองอาคารของผช.กร รวมทั้งน้องๆที่ศูนย์สื่อและของโครงการต่างๆของมหาวิทยาลัย ช่วยผลิตให้เรา ผช.วันดี อ.หมวย อ.นิภา และทีมงานคอยเชิญผู้มีจิตศรัทธามารับกระปุกออมสิน พร้อมให้ลงชื่อสัญญากันว่าจะสะสมวันละบาทเพื่อสังคม มีคนมาลงชื่อราว ๑๐๐ คน ยังมีเหลืออีกส่วนหนึ่ง ท่านใดสนใจมารับได้ค่ะ เติมเงินวันละบาทเต็มกระปุกเมื่อไหร่ เอามาแลกใหม่ได้ที่งานหลักสูตรค่ะ ตอนนี้เราตั้งกองทุนถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง อยู่ภายใต้มูลนิธิมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ท่านใดที่บริจาค 500 บาทขึ้นไปสามารถขอใบเสร็จได้ค่ะ

 

มีหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยนาม ณ ที่นี้ แต่ความสำเร็จของเราเกิดจากแรงกายและแรงใจของชาวม.อ. จำนวนมาก ในฐานะประธานจัดงานนี้ ขอขอบคุณทุกท่านค่ะ

 

รศ. ดร. อรัญญา เชาวลิต

รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและการศึกษา

ประธานจัดงานวันถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง  
 
สร้าง: 29 กันยายน 2552 14:36 แก้ไข: 29 กันยายน 2552 14:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วันนี้ ผมไปงานวันประกันคุณภาพที่ มอ.หาดใหญ่ เลยได้คุยกับสมาชิกชาววิทยาเขตหาดใหญ่ เลยพูดถึงวันถือประโยชน์ฯ นี้เหมือนกัน

ความจริง สองวันนี้ คือหนึ่งในวันสำคัญที่ท่านอธิการฯ อยากเห็น อยากจะสร้างขึ้น อยากจะปลูกฝัง ทำอย่างไรดีคนถึงจะมาร่วมงานกันเยอะๆ 

ผมเห็นใจคนจัดงาน ที่เตรียมงานกันอย่างตั้งใจ เตรียมนำเสนอสิ่งต่างๆ ให้แก่ผู้มาร่วมชมงาน

อยากจะบอกอาจารย์แบบไม่ได้ประจบเลยครับ ว่า "ขอเป็นกำลังใจให้ครับ"

 

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับกำลังใจ

เวทีคุณภาพของท่านรองฯธวัช และ ผช.นวลจิรา จัดได้เยี่ยมมากจริงๆค่ะ น่าสนใจมากขึ้นทุกๆปีเลยค่ะ เห็นผลงานชาวม.อ. แล้วก็ภูมิใจนะคะ พวกเราเก่งกันจริงๆ

มีผลงานที่ได้รับรางวัลหลายผลงานที่ดีมากจริงๆ เราสามารถเอาไปใช้พัฒนางานของเราได้เลย ได้ขอข้อมูลของคณะศึกษาศาสตร์ปัตตานีที่จัดโครงการดีมากๆให้นักศึกษา ซึ่งได้รับรางวัลคุณภาพด้วย คือโครงการ บรม บวร คำว่า บรม ย่อมาจาก บ้าน โรงเรียน มัสยิด และ บวร คือ บ้าน วัด โรงเรียน คาดว่าจะเอาไปเป็นต้นแบบให้กับคณะอื่นๆด้วย

วันถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ปีหน้า จะมีการประกวดผลงานของคณะด้วยค่ะ รวมผลงานนักศึกษา และอาจารย์เป็นรายกลุ่มและรายบุคคลด้วย ปีนี้ค่อนข้างกระชั้น ยังไม่ทันได้ตั้งตัว ปีต่อๆไปจะจัดให้ดีขึ้นค่ะ อย่าลืมไปร่วมงานกันเยอะๆนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.38.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ