นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนทำGIS
Ico64
เอกรักษ์ ใฝ่บุญ
เจ้าหน้าที่วิจัย ชำนาญการ
สถาบันทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง(MACORIN)
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 5025
ความเห็น: 3

วิธีการแก้ปัญหา เมื่อเปิด Project file แล้ว แต่หาเส้นทางของข้อมูล(Path)ไม่เจอ

Where is ...?

ปัญหาที่เจอบ่อยเมื่อเราสร้าง Project file (xxx.apr) ไว้แล้ว อาจจะบันทึกข้อมูลทั้งหมดเก็บไว้ใน External Hardisk/Handdy Drive หรือ แผ่น CD/DVD แล้วนำไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวอื่นไม่สามารถเปิดข้อมูลได้ เพราะว่ า Project file จะจัดการระบบทั้งหมด เพื่อเรียกค้นแหล่งข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ของหน้าต่างย่อย เมื่อเราไปใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ซึ่ง Drive เปลี่ยนไป เช่น จากเดิมที่เคยทำงานบันทึกไว้เป็น Drive D ปัจจุบันเมื่อนำมาเปิดเป็น Drive อื่น สมมติเป็น Drive G ทำให้หาเส้นทางของข้อมูล(Path)ไม่เจอ งานที่เคยทำไว้เสร็จสมบูรณ์ จัดวาง Layout อย่างสวยงามไม่สามารถเปิดมาใช้งานได้

 

วิธีการปัญหา สะดวกและง่ายที่สุดคือ

1) ใช้โปรแกรม Microsoft Word เปิด Project file
ในชนิดแฟ้ม ให้เลือกแฟ้มทั้งหมด และเลือก Project file ที่ต้องการแก้ไข ตัวอย่าง เช่น mc a3 dd.apr ดับเบิ้ลคลิ๊ก เพื่อเปิด fileจะแสดง Code ต่าง ๆ ในการจัดการทุกอย่างของ Project file นี้

 

 

2) ให้ไล่ค้นหาบรรทัด Path ให้เจอ แล้ว Copy (ใช้วิธีการทางลัดแล้วแต่ความถนัดของแต่ละท่าน) เช่น d:/pakphanang (ใส่คำหลายตัวอักษรไว้ก่อนป้องกันความผิดพลาด)

 

3) ใช้เมนูคำสั่ง แก้ไข(Edit) --->แทนที่(Replace)

 

4) จะปรากฏ Dialog box ค้นหาและแทนที่ ในช่องค้นหาให้ Paste d:/pakphanang

ช่องแทนที่เปลี่ยน Path เป็น g:/pakphanang

คลิกที่ปุ่มแทนที่ทั้งหมด(Replace All)

 

5)จะปรากฏ หน้าต่างโต้ตอบ เสร็จสิ้นการค้นหาและการแทนที่ คลิกที่ปุ่ม ตกลง เพื่อยืนยัน

 
6) สังเกตุ Path จะเปลี่ยนเป็น g:/pakphanang ให้ปิดหน้าต่าง

 

7) Save เพื่อบันทึกข้อมูล จะปรากฏ หน้าต่างโต้ตอบ ของ Microsoft Office Word คลิกที่ปุ่ม ใช่ เพื่อยืนยัน ปิด Project file ของ mc a3 dd.apr ใน Microsoft Word

 

หลังจากแก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว ใช้โปรแกรม ArcView GIS

ไปที่เมนูคำสั่ง File ---> Open Project ชื่อ mc a3 dd.apr ใหม่อีกครั้ง หาเส้นทางของข้อมูล(Path) เจอแล้ว ข้อมูลทุกอย่างที่จัดทำไว้จะแสดงไม่ต้องเสียเวลามานั่ง Add ใหม่ครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 กุมภาพันธ์ 2551 15:58 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอเสริมอีกนิดเคยเจอปัญหาบ่อยมากสำหรับคนที่ไม่เข้าใจ GIS อย่างลึกซึ่ง ทำไมมันเปิดไม่ได้ คนอื่นเขาก็ใส่ข้อมูลเก็บไว้ใน CD ก็เห็นเขาเปิดได้ ก็คนอื่นเขาไม่ได้เปิด Project file เขาแค่ Add Theme แต่ละ Layer ข้อมูลเข้ามาใน View อธิบายแล้วยังไม่เข้าใจ คือพูดง่าย ๆ ไม่เข้าใจว่า Project file คืออะไร ตั้งแต่เริ่มต้นแล้วครับ มันมีอะไรสลับซับซ้อนอีกมากครับ
Ico48
จอม [IP: 118.173.133.165]
03 พฤศจิกายน 2552 09:36
#50278
ผมมีปัญหาจะรบกวนถามหน่อยคับ  ทำไมเวลาเราบันทึกไฟล์เป็นเชบไฟล์ แล้วเราต้องการจะไปเปลี่ยนชื่อมัน(รีเนม) ไฟล์นั้นใหม่ แต่พอเวลามาเปิดใหม่มันเปิดไม่ได้คับ รบกวนหน่อยคับ
Ico48
gmail sign up [IP: 171.224.180.61]
02 ตุลาคม 2562 10:22
#109916

Thanks for Nice and Informative Post. This article is really contains lot more information about This Topic <a href="http://gmailloginm.co/gmail-sign-up/">gmail sign up</a>

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.24.192
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ