นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2315
ความเห็น: 2

ข้อเสนอแนะประจำเดือนตุลาคม 52 - พอเพียง - พอดี และพอใจ

" พอเพียง - พอดี และพอใจ "ให้มาก ๆ เราจึงจะสามารถทำงานนั้น ๆ ได้อย่างมีความสุข

     งานและหน้าที่ที่เราจะต้องทำและรับผิดชอบนั้น มีอยู่มากมายหลากหลายที่รอคอยให้เราเข้าไปเลือกสรรและลงมือกระทำ ซึ่งเราจะรู้สึกว่าชีวิตของตนเองมีคุณค่าและมีความภาคภูมิใจมากยิ่งขึ้น ถ้าหากว่าเราได้มีโอกาสทำงานที่ตนเองชอบหรือพอใจที่จะทำ และเราจะรู้สึกมีความสุขสนุกสนานกับการทำงานอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากว่างานที่ทำนั้น เป็นงานที่เปิดโอกาสให้เราได้ใช้ความคิดความสามารถของตน และเปิดโอกาสให้เราได้แสดงออกด้วยตนเอง โดยที่ไม่ต้องอยู่ภายใต้กรอบความคิดของคนอื่น หรือไม่ถูกครอบงำโดยความคิดของผู้อื่น

   ไม่ว่าเราจะเป็นอะไรหรือเราจะทำอะไรก็ตาม จงเป็นและจงทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด

จงมีความสุขอยู่กับการทำงาน มีความเข้าใจในคุณค่าของงานและหน้าที่ มีความตั้งใจจริง มีความขยันหมั่นเพียร หมั่นเอาใจใส่ และรู้จักแสวงหาวิธีการใหม่ ๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ในการทำงานอยู่เสมอ เพื่อส่งเสริม ปรับปรุง และพัฒนางานของตนเองให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

สำคัญที่สุด ก็คือ ต้องรู้จักคำว่า " พอเพียง - พอดี และพอใจ "ให้มาก ๆ เราจึงจะสามารถทำงานนั้น ๆ ได้อย่างมีความสุข

จงทำงานเพื่องาน จงทำหน้าที่เพื่อหน้าที่ อย่าทำงานเพียงเพื่อหวังที่จะให้ได้รับสิ่งตอบแทนมาก ๆ หรือเพียงเพื่อให้ได้มาซึ่งเกียรติยศชื่อเสียง เพราะถ้าหากว่าเราไม่ได้รับสิ่งเหล่านั้นอย่างที่ตั้งใจปรารถนาแล้ว บางทีอาจจะทำให้เราเกิดความทุกข์ เกิดความเศร้าหมองใจ ตลอดจนรู้สึกท้อแท้หรือเบื่อหน่ายชีวิตขึ้นมาได้

ในโลกนี้มีงานต่าง ๆ มากมายรอคอยคุณอยู่ ทั้งใหญ่และงานเล็ก ๆ อย่าปล่อยให้ชีวิตของคุณว่างจากงาน เพราะชีวิตที่เจ็บปวดและทรมานที่สุด ก็คือชีวิตที่ปราศจากงาน

จงเรียนรู้ที่จะทำงานด้วยความสุข พอใจในสิ่งที่ตนเองเป็นอยู่ รู้จักความพอดีในการดำเนินชีวิตและมีความเพียงพอในสิ่งที่ตนเองมีและได้มา

จงสร้างความอดทนกล้าหาญและความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นกับตนเองอยู่เสมอ อย่าท้อแท้หรือหวั่นไหวกับภาระหน้าที่หรืองานที่ตนจะต้องรับผิดชอบ

ขอให้คิดอยู่เสมอว่า เราต่างมีภาระหน้าที่เป็นของตนเอง และเราสามารถที่จะแบกรับภาระของตนได้ทั้งหมด ไม่ว่าภาระหน้าที่และการงานเหล่านั้นจะหนักหนาหรือยิ่งใหญ่สักแค่ไหน เราย่อมจะแบกรับภาระของตนเองเหล่านั้นได้ จนกว่าดวงตะวันจะลับขอบฟ้า

อย่าเบื่อหน่ายหรือสิ้นหวัง เมื่อมีปัญหาหรืออุปสรรคเกิดขึ้น เพราะตราบใดที่เรายังมีการเคลื่อนไหวและยังมีลมหายใจอยู่ ตราบนั้นก็ย่อมจะมีปัญหามาท้าทายให้เราต้องแก้ไขมากมายอยู่เสมอ

จงรักและพอใจที่จะทำงานนั้น ๆ ด้วยความรับผิดชอบ แล้วคุณจะสามารถทำงาน หรือทำหน้าที่ที่คุณมีอยู่นั้นให้บรรลุผลสำเร็จลงได้ด้วยตัวของคุณเอง ไม่ว่างานนั้นจะเป็นงานเบาหรืองานที่หนักสักเพียงใดก็ตาม.

  กำลังใจดีๆมีไว้แบ่งปัน..สู้สู้นะครับ คนทำงาน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 ตุลาคม 2552 09:20 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2552 09:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ขวัญชนก ค่ะ [IP: 124.120.100.4]
30 ตุลาคม 2552 22:45
#50186

ขอบคุณบทความดี ๆ สำหรับคนทำงานน่ะค่ะ

 

วันก่อนเพิ่งเกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน จนไปอาเจียรที่ทำงาน จนได้กลับไปพักผ่อนที่บ้านหน่ะค่ะ

 

ลำบากจริง ๆ 

 

ยังไงจะรออ่านบทความประจำเดือน พ.ย. 52 น่ะค่ะ

 

มิส ๆค่ะ

Ico48
SoLiTaRy [IP: 202.90.116.70]
08 เมษายน 2553 07:50
#56043

ขอบคุณสำหรับบทความที่ให้แง่คิดดีๆ

ส่งต่อให้เพื่อนอีกหลายๆ คนได้อ่านเพื่อเพิ่มเติม

ความคิด

 

ขอบคุณ

คนสันโดษ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ