นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2912
ความเห็น: 1

เมื่อเราจะพูดถึงเรื่อง "วัฒนธรรมองค์กร" ในวันนี้เพื่อสร้างความเข้มแข็งในอนาคต..เราจะร่วมสร้างกันอย่างไร

วัฒนธรรมในองค์กรนั้นไม่ได้มีแต่ด้านดีอย่างเดียว, ต้องยอมรับว่ายังมีวัฒนธรรมองค์กร ในด้านไม่ดีที่ฝังรากปะปนอยู่ด้วย, ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้นำในทุกระดับขององค์กร ที่จะต้องค้นหา ส่งเสริม รณรงค์ และกระตุ้นให้พนักงานทุกคนในองค์กรมีจิตสำนึกในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีให้เกิดขึ้นในองค์กรนั้น ๆ

      ผมมีโอกาสได้อ่านและศึกษาบทความเรื่องวัฒนธรรมองค์กรของหลายๆ ท่าน ซึ่งเมื่อก่อนผมก็รู้สึกได้ รับรู้ได้ ถึงนิยามคำว่า "วัฒนธรรมองค์กร" แต่เดี่ยวนี้จะมีใครสักกี่คนที่รู้จัก เข้าใจ และคิดว่า "วัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องสำคัญ" 

       ผมจึงถือโอกาสขอแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับหลายๆท่าน หลายๆมุมมองครับซึ่งจากคำถาม 4 ข้อ นี้ ผมก็คิดว่าเราคงลำบากที่จะตอบ ซึ่งหลายๆหน่วยงานก็อยากจะผลักดันวัฒนธรรมองค์กรให้เข้มแข็ง ลองมาดูคำถาม 4 ข้อนี้อีกที แล้วช่วยตอบหรือแลกเปลี่ยนกันหน่อยนะคับ

        1. วัฒนธรรมองค์กร...สำคัญอย่างไร ?
        2. วัฒนธรรมองค์กรเกิดจากใคร ?
        3. ปัญหาที่เกิดจากวัฒนธรรมในองค์กร?
        4. วัฒนธรรมองค์กรของท่านปัจจุบันเป็นอย่างไร ?

แต่อย่างไรก็ตามบทความนี้ ได้สรุปเรื่องของวัฒนธรรมองค์กรไว้ดังนี้
       วัฒนธรรมในองค์กรนั้นไม่ได้มีแต่ด้านดีอย่างเดียว เราคงต้องยอมรับว่ายังมีวัฒนธรรมองค์กร ในด้านไม่ดีที่ฝังรากปะปนอยู่ด้วย ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้นำในทุกระดับขององค์กร ที่จะต้องค้นหา ส่งเสริม รณรงค์ และกระตุ้นให้พนักงานทุกคนในองค์กรมีจิตสำนึกในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีให้เกิดขึ้นในองค์กรนั้น ๆ 

       การสร้างวัฒนธรรมในองค์กร จะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้เลย หากผู้นำขององค์กรโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้นำหมายเลขหนึ่งขององค์กรไม่ให้ความร่วมมือ และไม่ยอมเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่มีลักษณะขัดแย้งกับวัฒนธรรมองค์กรที่คาดหวัง 

        ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ในองค์กรมีการรณรงค์ให้สร้างวัฒนธรรมในเรื่องของความรับผิดชอบและตรงต่อเวลา แต่ผู้นำกลับเข้าประชุมสายเสมอ ๆ และไม่ยอมปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเองให้เป็นแบบอย่างเช่นนี้แล้ว องค์กรนั้นก็จะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องของการสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้เลย ซึ่งหากจะกล่าวกันอย่างถึงที่สุดแล้วจะพบว่า การดำเนินการในเรื่องวัฒนธรรมขององค์กรนั้นก็คือ การบริหารจัดการในเรื่องของการเปลี่ยนแปลง (Change Management) ให้เกิดขึ้นในองค์กรในทิศทางที่จะทำให้องค์กรอยู่รอดและเจริญก้าวหน้าไปในอนาคตนั่นเอง.

        วันนี้ในองค์กรของท่านเริ่มค้นหาและสร้างวัฒนธรรมองค์กรดี ๆ ไว้สำหรับอนาคตแล้วหรือยังครับ ?


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กันยายน 2554 15:08 แก้ไข: 13 กันยายน 2554 15:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ผีเสื้อทรนง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คณะวิศวฯของเราต้องการคนที่กล้าแสดงออกในวิถีทาง/ประเด็นที่ควรจะแสดงออกแบบนี้ครับ

บุคลากรของคณะทุกคนมีความเท่าเทียมกัน

เราช่วยกันร่วมสร้างคณะ เป็นส่วนหนึ่งของคณะเหมือนกัน

ช่วย ๆ กันแสดงออกถึงการมีส่วนร่วมในคณะให้มากๆครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ