นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2290
ความเห็น: 0

เคี้ยวหมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งไปช่วยให้หัวใจเต้นแรงขึ้น ทำให้มีออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงสมองมากขึ้น
เคี้ยวหมากฝรั่ง

 

การเคี้ยวหมากฝรั่งอาจกิริยาที่ไม่ค่อยน่าดู กลับกลายเป็นว่าช่วยทำให้สมองดี ฉลาดขึ้น จำแม่นขึ้นด้วย
 
 นักวิทยาศาสตร์ได้พบในการศึกษาว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยให้เราจำแม่นมากขึ้นกว่าปกติอีกถึง 35 % ไม่ได้ช่วยให้มีสมาธิดีขึ้นเหมือนอย่างที่เชื่อกัน
 
 นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยนอร์ธนัมเบรีย ของอังกฤษ ยังไม่อาจบอกเหตุผลได้ว่าเป็นเพราะอะไร หากแต่สันนิษฐานว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งไปช่วยให้หัวใจเต้นแรงขึ้น ทำให้มีออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงสมองมากขึ้น หรือไม่ก็ไปกระตุ้นให้เกิดการผลิตอินซูลินมากขึ้น ไปเลี้ยงสมองส่วนที่เกี่ยวข้อง กับความจำมากขึ้นอีกต่อหนึ่ง ในการศึกษากับอาสาสมัคร ก็พบว่าผู้ที่เคี้ยวหมากฝรั่ง หัวใจเต้นแรงขึ้นกว่าผู้ที่ไม่ได้เคี้ยวนาทีละ 3 ครั้ง
 
 คณะนักวิจัยได้พบว่า ผู้ที่เคี้ยวหมากฝรั่งไม่ว่าจะเป็นรสสะระแหน่ หรือเมนทอลก็ได้ ข้อสำคัญให้ ได้เคี้ยวเอื้องอยู่เท่านั้น ต่างมีความจำระยะสั้นดีขึ้น แต่ไม่มีผลกับความจำระยะยาว พวกเขากำลังพยายามศึกษาต่อไปว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งจะมีประโยชน์กับความจำในชีวิตประจำวันของคนเราอย่างไรบ้าง

ที่มา http://www.phapsauy.com/Story/Story_009.htm

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 กุมภาพันธ์ 2551 12:50 แก้ไข: 06 กุมภาพันธ์ 2551 16:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ