นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1174
ความเห็น: 1

จุดประสงค์ในชีวิต กับการประสบความสำเร็จจนก้าวขึ้นเป็นผู้นำ

             หากอยากประสบความสำเร็จเราจะต้องรู้จุดแข็ง ของตัวเอง หรือรู้ความสามารถของตัวเอง และพยายามทำในสิ่งที่เรามีนั้นซ้ำๆ กันอยู่เรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ อย่าไปทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เสียเวลา 

            ในกระบวนของการสร้างภาวะผู้นำ เราจะต้องขจัดสิ่งไม่ดีในตัวออกไปเสียก่อน จนเหลือแต่สิ่งดีๆ ของตัวเอง หรือจุดเด่นของตัวเอง  เพราะทุกคนมีจุดเด่นในตัวเองทุกคน แต่เราต้องหาให้พบ ต้องค้นพบให้ได้ว่า เราเก่งเรื่องอะไร จากนั้นก็ทำในสิ่งที่เราเก่ง ส่วนที่ไม่เก่งหรือข้อด้อยก็อย่าไปทำมัน ซึ่งตรงนี้จะสอดคล้องกับการเลือกทัศนคติที่ดีด้วย   การเลือกทัศนคติที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ และเราควรเลือกทัศนคติที่ดีเท่านั้น เพราะสามารถทำให้เราก้าวกระโดดไปได้ สำคัญอีกอย่างเราจะต้องไม่ทำงานในสิ่งที่เราด้อย แต่ควรทำงานในจุดที่คิดว่าเราเก่ง และเราจะประสบความสำเร็จ

                การที่คนคนหนึ่งจะเติบโตไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง เขาจะต้องอุทิศตัวไปในทิศทางที่เก่งที่สุด และจะต้องปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ  เพราะกระบวนการเติบโตไม่ใช่กระบวนการอัตโนมัติ แต่เป็นกระบวนการของการสร้าง ประสบการณ์น่าจะเกี่ยวข้องกับความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งในเรื่องนั้นๆ ของคน ดังนั้นถ้าจะต้องผิดพลาดก็หมายความว่าประสบการณ์ยังไม่มากพอ หรือยังไม่ดีพอ จนทำให้เกิดความผิดพลาดได้"

              การที่ใครคนหนึ่งจะเติบโต จนกลายเป็นผู้นำ หรือประสบความสำเร็จ จะต้องมีแผนในการสร้างการเติบโตด้วย "ซึ่งแผนการสร้างการเติบโตเป็นแผนส่วนบุคคล เพราะความลับถูกกำหนดโดยแผนงานประจำวันทุกวัน และแผนส่วนบุคคลนั้นเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจที่ดี การบริหารการจัดการเพราะฉะนั้นคนที่ประสบความสำเร็จจึงต้องมีการบริหารการตัดสินใจที่ดี

              การบริหารการตัดสินใจกับ การตัดสินใจนั้นแตกต่างกัน เพราะการบริหารการตัดสินใจเกี่ยวข้องกับการวางแผนและการบริหาร แต่การตัดสินใจอาจเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจถูก ผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ ดังนั้นคนที่เป็นผู้นำ หรือคนที่ต้องการประสบความสำเร็จจะต้องเรียนรู้การบริหารการตัดสินใจด้วย   คนที่ประสบความสำเร็จเขาต้องเรียนรู้การบริหารการตัดสินใจทุกวัน และจะต้องดำรงตนอย่างแม่น้ำที่จะต้องไหลผ่านไปในที่ต่างๆ เพื่อเรียนรู้กับสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา

              ความสำเร็จของคน ควรที่จะต้องเพิ่มคุณค่าให้กับผู้อื่นและจะต้องสอนเขารู้จักให้คุณค่าคนอื่นด้วย พร้อมกับต้องสร้างคุณค่าให้กับตัวเองด้วย เพราะเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับทัศนคติและเกี่ยวข้องกับความสำเร็จของผู้นำที่พึงจะต้องมีอย่างน้อย 4 เรื่องด้วยกันคือ

           หนึ่ง ความสัมพันธ์

           สอง พัฒนาปรับปรุงผู้อื่น

           สาม ทีมเวิร์ก

           สี่ เรียนรู้การเป็นผู้นำ ผู้มีอิทธิพลต่อผู้อื่น

           เพราะเรื่องดังกล่าวนี้ไม่เพียงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้คนคนนั้นประสบความสำเร็จ หากยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้การสร้างทีมผู้นำประสบความสำเร็จด้วย การที่คนคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จหรือเป็นผู้นำคนอื่นได้นั้น เราต้องรู้จุดประสงค์ของตัวเอง ต้องมีความฝัน และจะต้องมีการบริหารการตัดสินใจ ทั้งยังต้องเพิ่มคุณค่าให้ผู้อื่น เพื่อให้เกิดสัมพันธภาพ เพราะถ้าทำทั้งหมดนี้ได้ก็จะเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จ

 

http://www.gracezone.org

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 October 2013 16:45 Modified: 26 October 2013 16:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

การเลือกทัศนคติของตนเองนี่เป็นเรื่องที่ยาก เพราะเรามีความไม่รู้คืออวิชชาบดบังอยู่

ต้องฝึกตนเองให้มีทัศนคติเชิงบวกมาก ๆ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ