นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1737
ความเห็น: 2

วิธีคิดอย่างคนเก่ง

          1. ลองคิดในเชิงบวก  การมองโลกในแง่ดี และทำทุกสิ่งด้วยกำลังด้วยรอยยิ้มและความเบิกบาน  พร้อมกับทำให้ตัวเองมีความสดชื่นมีชีวิตชีวาและกระตือรือร้นอยู่เสมอ จะช่วยให้คุณจัดการทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาได้อย่างง่ายดาย

          2. ต้องมีความศรัทธาในตัวเอง ถ้าแม้แต่เรายังไม่ศรัทธาเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว จะมีใครล่ะที่เชื่อมั่นในความสามารถของเรา อยากให้ใครทึ่งและชื่นชอบในตัวเรา เราต้องมั่นใจตัวเองก่อน

          3. ต้องมีความฝันและพร้อมที่จะท้าทายความฝันนั้น ไม่มีอะไรที่จะทรงพลังเท่ากับความตั้งใจจริง ความกระหายอันแรงกล้าที่จะพาตัวเองให้ไปสู่จุดหมายนั่นแหละที่จะเป็นแรงผลักดันให้ไปสู่จุดหมายได้

          4. ลองค้นหาบุคคลต้นแบบ ใครก็ได้ที่เราชื่นชมเพื่อเป็นมาตรฐานที่ดีในการดำเนินรอยตาม ศึกษาแนวคิด วิธีการทำงาน จุดเด่นในตัวเขา เพื่อมาปรับใช้ในชีวิตของเราเอง

          5. เริ่มต้นงานใหม่ทุกวันด้วยรอยยิ้มสดใส คนที่มีรอยยิ้มไว้บนหน้า เสมือนประตูที่เปิดกว้างให้ใครๆ อยากเข้ามาคบหาด้วย การเจรจาติดต่องานก็มักจะประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่หน้าตาแบกโลก

         6. เรียนรู้จากความผิดพลาด จะเป็นอะไรเชียวถ้าเราจะทำอะไรแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้ เพียงแต่ขอให้ทำเต็มที่ เปิดใจให้กว้าง ยอมรับความจริง หันมาทบทวนดูว่ามีขั้นตอนที่ผิดพลาดไป  เพื่อที่จะเริ่มต้นใหม่ให้ดีกว่าเดิม

         7. ทะนุถนอมมิตรสัมพันธ์เก่าๆ คงไม่มีใครที่จะอยู่อย่างมีความสุข โดยปราศจากเพื่อนที่รู้ใจ แม้ว่าชีวิตของเราในแต่ละวันจะยุ่งแค่ไหนก็ตาม เราควรที่จะมีเวลาให้กับเพื่อนสนิทที่รู้จักกันมานานซะบ้าง  โดยแวะไปหากันเมื่อโอกาสอำนวย ชวนกันออกมาทานข้าวในช่วงวันหยุด เผื่อในยามที่คุณเปล่าเปลี่ยวหงอยเหงา เศร้าทุกข์ใจก็ยังมีเพื่อนสนิทไว้พึ่งพาและให้กำลังใจได้

        เพียงแค่ 7 วิธีข้างต้นก็เป็นแนวทางในการที่จะก้าวไปเป็นคนเก่งได้แล้ว เพื่อให้ความสำเร็จจากการทำงานของเราไม่ไกลเกินเอื้อมถึง

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 Febuary 2014 18:30 Modified: 15 Febuary 2014 18:30 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LeeO, Ico24 pompom, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่ยาก ไม่ง่าย แต่น่าทำทุกข้อเลยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

มีข้อคิดดีๆมาฝากเสมอเลยคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ