นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1014
ความเห็น: 2

หัวหอมมมมมมม ประโยชน์ของหัวหอมมมมมมม!!

หัวหอม!!!!!

หัวหอม... มาดูกันค่ะ...ว่าประโยชน์ของหัวหอมมีอะไรบ้าง... วันนี้เยลลี่อัดเม็ดขอนำประโยชน์ของหอมหัวใหญ่มาให้พี่ ๆ ได้อ่านกันค๊าาา

5 ประโยชน์จากหัวหอม กินหัวหอมไม่ว่าจะเป็นหอมแดง หอมใหญ่ หอมต้น ช่วยให้สุขภาพดีได้อย่างไรบ้าง


1. หัวใจและหลอดเลือด 

          มีหลักฐานว่ามีสารประกอบกำมะถัน ที่พบในหัวหอมนั้น สามารถต่อต้านการจับตัวกันของลิ่มเลือด นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ากำมะถัน สามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดและไตรกลีเซอไรด์พร้อมทั้งปรับปรุงการทำ งานของเยื่อหุ้มเซลล์ในเซลล์เม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี โดยรวมขยายไปถึงการป้องกันโรคหัวใจวาย

 

 2. กระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

 การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าหัวหอมจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก รวมไปถึงหญิงวัยหมดประจำเดือน ที่ต้องประสบปัญหาการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูก และอาจจะสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกสะโพกหัก กำมะถันปริมาณสูงในหัวหอม อาจก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เพราะกำมะถันมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

 3. การต่อต้านการอักเสบ

          พืชผักตระกูลหัวหอม กระเทียม ถือเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการอักเสบได้ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน สารต้านอนุมูลอิสระในหอมช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของกรดไขมัน ในร่างกาย

 4. ป้องกันโรคมะเร็ง

         หัวหอมสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ , มะเร็งกล่องเสียง และโรคมะเร็งรังไข่ แม้ว่าจะไม่ชื่นชอบในรสชาติ แต่รู้หรือไม่ว่า เพียงแค่ทานในปริมาณน้อยหรืออาจทานไม่บ่อยนัก ก็สามารถได้รับประโยชน์ในเรื่องของการป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างเต็มที่ เหมือนกัน

 5. ด้านสุขภาพอื่น ๆ

           หัวหอมมีศักยภาพในการปรับปรุงความสมดุลของน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งกำมะถันและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่พบในหัวหอมจะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย บางการศึกษาพบว่าหากหัวหอมได้สัมผัสกับไอน้ำเป็นเวลา 10 นาทีจะมีผลต่อคุณค่าทางสารอาหาร ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญในการจัดเก็บและการนำมาปรุงอาหาร

ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายเพื่อนๆ ลองหันมาทานกันดูนะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองค่ะ.....


 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:http://www.greenshopcafe.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2558 11:43 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2558 15:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หัวหอม และหอมแดงเป็นพืชผักที่นนิยมกินน้อยกว่าอย่างอื่น โดยเฉพาะแบบสด มักะเขี่ยทิ้งกันประจำ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
malita [IP: 193.37.32.68]
05 พฤษภาคม 2563 12:53
#112447

ไม่เคยคิดเลยว่าหัวหอมจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ ส่วนตัวไม่ค่อยทานหัวหอมซักเท่าไหร่ แต่ต้องลองหัดทานบ้างแล้ว มีบทความที่อยากให้เพื่อนๆ ลองอ่านดูค่ะที่ slotxo เราสามารถดัดแปลงสูตรอาหารจากหัวหอมให้เป็นสิ่งที่เราสามารถทานได้ง่ายขึ้น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.220.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ