นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2948
ความเห็น: 0

คุณค่าในใจ สร้างได้ตั้งแต่วัยแรกเกิด

ความเชื่อมั่น... สร้างได้
มารู้จัก Self Esteem  กันเถิด
บางท่านอาจไม่เข้าใจว่า Self Esteem คืออะไร จำเป็นต่อลูกมากน้อยแค่ไหน ทำไมต้องส่งเสริม...
  Self Esteem คือ ความรู้สึกที่รับรู้ว่าตัวเองมีคุณค่า มีความสำคัญต่อพ่อแม่ คนรอบข้างค่ะ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่จำเป็นต้องมีเพราะจะเป็นพลังให้เด็กมีความเชื่อมั่น กล้าทำสิ่งใหม่ ๆ และไม่ท้อถอยแม้จะทำสิ่งใดพลาดไปแล้วก็ตามเถิดค่ะ

รู้จัก Selft Esteem สักนิด คิดถึงพัฒนาการ
ลูกวัยแรกเกิด 1 ปี
เห็นยังตัวเล็ก ๆ ลืมตาแป๋วอย่างนี้ อย่านึกว่าจะไร้ความสามารถเชียว เพราะประสาทสัมผัสของลูกวัยนี้ไวเป็นพิเศษ จึงสามารถรับรู้ความรู้สึกผ่านผิวบาง ๆ กันแล้ว ดูตอนที่คลอดออกมาครั้งแรก ลูกจะร้องไห้แสดงความหวาดกลัว ก็อาศัยอ้อมกอดของแม่นี่ละ  ที่ช่วยปลอบใจให้ลูกอบอุ่น วางใจได้ ดังนั้น Self Esteem ของลูกวัยนี้จึงเป็นความรู้สึกที่พัฒนามาจากความรู้สึกไว้วางใจนั่นเองค่ะ

ส่งเสริม Self Esteem กันเถิดจะเกิดผล
 ตอบสนองลูกให้ถูกกับความต้องการ เช่น เมื่อลูกเปียกเพราะฉี่รดผ้าอ้อม ลูกหิวนม ลูกไม่สบายตัวหรือเหนียวตัว หรืออื่นๆ ให้รีบเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้ลูกกินนม อาบน้ำเช็ดตัวให้ลูกรู้สึกสบาย หรืออื่น ๆ ทันทีค่ะ
แสดงปฏิกิริยาที่ดีกับลูกเสมอ เช่น เมื่อใดที่ลูกยิ้มได้ให้ยิ้มตอบ ส่งเสียงเรียกก็ให้ขานรับ เมื่อพลิกตัวได้ คืบได้ คลานได้ นั่งได้ ยืนได้ เดินได้ หรือวิ่งได้ก็ยิ้มให้ลูก หรือชมเชย ปรบมือ ให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ดีใจนะคะ
หมั่นพูดคุยกับลูกด้วยความรัก เมื่อป้อนนม อาบน้ำ สระผม เช็ดตัว แต่งตัว หรือทำกิจวัตรอื่น ๆ ให้ลูก ให้พูดคุยหรือแสดงความเอาใจใส่ต่อลูกเสมอ เพื่อให้ลูกค่อย ๆ ซึมซับและรับรู้ว่าลูกนั้นสำคัญต่อพ่อแม่

ลูกวัย 1-3 ปี
ลูกมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นมาก สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้บ้างแล้ว เริ่มเข้าใจในความเป็นตัวของตัวเอง เมื่อมองเงาในกระจกจะบอกได้ว่านี่คือตัวเอง เริ่มรู้ว่าตัวเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีความสำคัญต่อครอบครัว เริ่มรู้จักคนอื่น เข้าสังคมได้อีกต่างหากค่ะ ดังนั้น วัยนี้จึงเป็นช่วงสำคัญที่ส่งเสริม Self Esteem  เพื่อให้ลูกเกิดความรู้สึกที่ดีกับตัวเองด้วยค่ะ เพราะความรู้สึกเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ลูกมีพัฒนาการทีดีต่อไป

ส่งเสริม Self Esteem ให้ลูกกันดีกว่า ก่อนวันเวลาจะผันผ่าน
ใส่ใจลูกด้วยความรักเสมอ เพราะความรักเป็นพื้นฐานสำคัญของการสร้าง Self Esteem อย่างง่ายที่สุด และทำให้ลูกมีกำลังใจที่จะก้าวไปสู่สังคมนอกบ้านได้ดีที่สุด
ให้กำลังใจด้วยการชมเชยเมื่อลูกทำสิ่งดี ชมเชยลูกอย่างจริงใจ ไม่พร่ำเพรื่อจนเกินไป  โดยมุ่งไปที่การกระทำของลูกมากกว่าตัวลูก และต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เช่น
ดีจังที่น้องณิชาช่วยแม่เก็บของเล่น หรือ น้องแบมบูแบ่งขนมให้เพื่อด้วย น่ารักจังค่ะ ไม่ควรชมลูกว่า น้องออมสินเยี่ยมที่สุดในโลก หรือ ไม่มีใครเก่งเท่าน้องน้ำอุ่นเลยน่ะจ๊ะ  เพราะคำชมนี้เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในโลกของความเป็นจริง
ร่วมทำกิจกรรมสนุกกับลูกทุกครั้งที่มีโอกาส เช่น ติดภาพในสมุดอัลบั้มเพื่อให้ลูกทำความรู้จักกับตัวเองให้มากขึ้น เล่นเกมติดดาวในการ์ดเมื่อลูกทำสิ่งที่ดีในรอบหนึ่งสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือน เล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอน พาลูกไปเดินเล่นหรือออกกำลัง หรืออื่น ๆ เพื่อให้ลูกมีความสุข มีความไว้วางใจ เป็นต้น


ที่มา :  วารสาร MY BABY

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 สิงหาคม 2551 09:40 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2551 08:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.159.107
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ