นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1552
ความเห็น: 0

ดูแลจุดบอบบางเจ้าตัวน้อย

เคล็ดลับดูแลลูกผิวบาง

             เห็นลูกตัวแดง ๆ อยู่นี้อย่านึกว่ายังไม่รับรู้สิ่งใดไปเชียว  ความจริงแล้วลูกสามารถรับรู้ผ่านทางผิวสัมผัสได้ตั้งแต่วัยแรกเกิดแล้ว เพราะผิวหนังเขามีความหนาเพียง 1 ใน 5 ส่วนเมื่อเทียบกับผิวผู้ใหญ่  ทำให้รับรู้ความรู้สึกได้มาก และไวต่อการสัมผัสเป็นพิเศษ แถมยังรับรู้ต่อสิ่งแวดล้อมที่มากระทบผิวได้เร็ว  ดังนั้น คุณแม่จึงควรต้องดูแลจุดบอบบาง และทำความสะอาดลูกวัยนี้ให้มากเป็นพิเศษตามไปด้วยค่ะ

               
ดวงตา  ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ จากหัวตาไปหางตา ใช้ก้อนใหม่เช็ดอีกข้าง ถ้ามีน้ำตาไหลให้เช็ดแค่รอบ ๆ อย่ากังวลว่าจะไม่สะอาด เพราะร่างกายสร้างน้ำตาที่มีไลโซไซม์ฆ่าเชื้อโรค รักษาความสะอาดอยู่แล้ว
               
แก้วและคอ  บริเวณนี้จะมีคราบน้ำนม รวมทั้งคราบนมที่ลูกอาจจะแหวะออกมา ควรใช้สำลีหมาด ๆ เช็ดบริเวณแก้ม คาง คอและรอยพับบริเวณคอให้สะอาด
               
ใบหู ใช้สำลีก้อนใหม่ชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ ใบหูและหลังใบหู แล้วเปลี่ยนไปใช้ก้อนใหม่เช็คอีกข้าง อย่าคิดว่าไม่สะอาดแล้วใช้คอตตอนบัดแหย่เข้าไปในรูหูเด็ดขาดนะคะ เพราะอาจไปถูกแก้วหูจนอาจเป็นอันตรายได้
               
จมูก  เช็คหน้า หน้าผาก แก้ม จมูก รอบปาก ถ้าเห็นว่ามีน้ำมูกติดอยู่ให้ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดริม ๆ อย่าแยงเข้าไป อาจเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่ออ่อนในโพรงจมูก ส่วนปาก ช่องปากให้เช็ดหลังมื้อนมเพื่อกำจัดคราบนมด้วยค่ะ
               
สะดือ ควรทำความสะอาดทุกวัน ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ 70% ค่อย ๆ เช็ดรอบ ๆ สะดือ ถ้าสะดือยังไม่หลุดให้ยกขึ้นเช็ดไปถึงโคนสะดือ ถ้าเห็นสะดือลูกแดงผิดปกติ อักเสบ มีหนอง ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ด้วย
                ก้
ควรเช็ดบริเวณก้นลูกหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุกครั้ง โดยเปิดผ้าอ้อม รวบขาทั้งสองข้างของลูกยกขึ้น เช็ดอุจจาระให้หมดจด แล้วดึงผ้าอ้อมจากใต้ก้นลูกทิ้งลงถัง จากนั้นเช็ดบริเวณอวัยวะเพศให้สะอาด
                  ถ้าเป็นลูกสาวให้เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากคราบอุจจาระเข้าสู่อวัยวะเพศ
                  ถ้าเป็นลูกชายให้เช็ดบริเวณอวัยวะเพศและซอกรอบๆ ให้สะอาด ไม่ต้องเปิดปลายอวัยวะเพศออกมาเช็ดเพราะอาจเป็นอันตรายได้ จากนั้นปล่อยให้ผิวลูกผึ่งอากาศสักครู่แล้วจึงเปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่

ข้อควรแนะแนะ ไม่ปล่อยให้ลูกสวมใส่ผ้าอ้อมอยู่นาน เพราะจะเกิดการหมักหมมของเหงื่อ ปัสสาวะและอุจจาระ ผลของการปล่อยให้ลูกสัมผัสความเปียกชื้นในผ้าอ้อมนาน จะทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพผิวบาง ๆ ของลูกวัยนี้ได้ง่าย เช่น ผิวหนังแสบ ระคายเคือง ติดเชื้อได้ง่าย เมื่อเห็นว่าผ้าอ้อมเปียก ควรเปลี่ยนให้ลูกโดยเร็วที่มา :  วารสาร MY BABY
8 สิงหาคม 2551

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 08 August 2008 11:09 Modified: 08 August 2008 11:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.159.107
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ