นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baibon
Ico64
เขมินี ทองมา
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2379
ความเห็น: 0

ถึงเวลา.....ต้อนรับคณะดูงานจากจังหวัดเชียงราย

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2557 สถาบันจัดการระบบสุขภาพ ม.อ. (สจรส. ม.อ.) ได้รับงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส. )   จัดกิจกรรม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างจังหวัดสงขลากับเชียงราย ด้านแผนงานอาหารปลอดภัย   โดยได้รับการต้อนรับจาก คุณกิตติ  ทิศสกุล  ผู้ดูแลโครงการอาหารปลอดภัยเชียงรายเป็นสุขและทีมงาน  เราได้รับการต้อนรับอย่างดีมากๆ  เป็นความประทับใจกับการแอ๋วเหนือในครั้งแรก

ครั้งที่สองของการไปเยือนเชียงราย  พี่ปอ (หัวหน้าของเรา)  ได้พาเกษตรกรในตลาดเกษตร ม.อ. ไปเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์  เกษตรเชิงท่องเที่ยว   ที่หมู่บ้านโฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง  ตำบล ท่าแซว  โดยมี
ปลัดเศรษฐศักดิ์ พรหมมา ซึ่งเป็นผู้นำชุมชนและคณะผู้บริหาร มาต้อนรับจุดเด่นของที่นี่คือ เป็นหมู่บ้านต้นแบบวัฒนธรรมที่ยังคง รักษาวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านเดิมๆ   สืบสานไว้ให้ศึกษา และเป็นแหล่งศึกษาดูงานด้านเศรษฐกิจพอเพียง มีการเปิดบ้านพักเป็นโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชีวิต  การปลูกผักโชว์หน้าบ้านตลอดทางเน้นการทำเกษตรริมรั้ว  การทำเกษตรเชิงท่องเที่ยว  และเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน   

ในครั้งนั้นถือว่าเป็นครั้งแรกของใครหลายคนที่ได้นั่งเครื่องบิน
ต่างดีใจ และ ตื่นเต้นกันมาก ….

         ต้นเดือนพฤษภาคม 2559 ทีมงานทางเชียงรายได้แจ้งมาว่าจะพาเกษตรกรกว่าร้อยคน มาดูงานที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ พวกเราตื่นเต้นมาก  ที่จะได้ต้อนรับคณะจากเชียงราย เราได้มอบหมายเป็นผู้ประสานงานและเป็นไกด์ !!!  

จึงนัดเครือข่ายเกษตรกรเพื่อเตรียมความพร้อม และจัดกำหนดการไปดูงานในสถานที่ต่างๆ เราต้องโทรประสานงานกับผู้ใหญ่   ซึ่งไม่รู้ว่าจะต้องใช้คำพูดแบบไหน จะแทนว่า คุณ อาจารย์ พี่ หรืออะไรดี     มันเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก   เพราะปกติคนที่เราประสานงานด้วยส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เรารู้จักแล้ว   บวกกับเราต้องจัดโปรแกรมเพื่อที่จะพาทีมงานไปดูงานที่แปลงของเกษตรกร และชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของสงขลา

มันไม่ง่ายเลย......ปกติเวลาไปเที่ยวกับครอบครัว    ไปแบบไม่ต้องจำกัดเวลา   ไม่เคยดูเวลาด้วยซ้ำว่าใช้เวลาเท่าไหร่ในการเดินทาง และต้องไปเส้นทางไหนก่อนที่สะดวกและเดินทางได้ครบตามที่กำหนดไว้

   
เราประสานงานกับอาจารย์อ้อย  (คุณปทุมพร  แก้วคำ)   อาจารย์-ประจำสำนักวิชาการท่องเที่ยว   มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายและเป็นผู้ประสานงานในการจัดกิจกรรมครั้งนี้                      

        คิดหนักอยู่หลายวัน   ปรึกษาพี่ปอ พี่ๆในกลุ่มงานฯ หรือ คนที่เชี่ยวชาญเส้นทาง จนได้กำหนดการที่สามารถนำคณะจากเชียงรายไปได้ครอบคลุมตามจุดประสงค์ 

  เมื่อถึงต้นเดือนมิถุนายน   ก็ไม่กี่วันแล้วที่คณะเชียงรายจะมาเยี่ยมชม  ทางเชียงรายได้แจ้งถึงจำนวนผู้เข้าชมลดลงจากเดิม ด้วยปัจจัยหลายอย่าง จึงทำให้ผู้ที่มาดูศึกษาดูงานส่วนใหญ่เป็นสมาคมการท่องเที่ยว หอการค้า เกษตรและสหกรณ์ ผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร   
ทำให้รู้สึกคิดหนักอีกรอบว่า ... กำหนดการที่เราได้จัดไว้สำหรับเกษตรกร    ไม่รู้ว่าทางคณะที่มาจะชอบหรือไม่ชอบ??? 

  เมื่อถึงวันที่21 มิถุนายน  คณะจากเชียงรายมาถึงหาดใหญ่ และได้เยี่ยมชมนิทรรศการโครงการธุรกิจเกษตรชุมชน ที่จะร่วมทำ Matching Model กับ โรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และหน่วยงานต่างๆ  ชมแปลงเครือข่ายเกษตรกร  ชมตลาดเกษตร ม.อ. ชมสถานที่ท่องเที่ยงต่างๆในจังหวัดสงขลา ต่างมีความประทับใจ ชื่นชอบ ชื่นชม  ในสถานที่ที่ทางเราได้พาไป และมีผู้สนใจจะพาทีมงานกลับมาเยี่ยมชมอีกครั้ง  

รอยยิ้ม มิตรภาพ ที่เรามองเห็นและได้รับรู้จากคณะดูงานครั้งนี้   ถือเป็นความประทับใจ และ คิดว่ามันคือความสำเร็จเล็กๆของเราที่สามารถประสานงานได้อย่างราบรื่น และรู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ได้เป็นอย่างดี     ^__^"  

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 01 July 2016 18:20 Modified: 01 July 2016 18:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ