นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baibon
Ico64
เขมินี ทองมา
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1371
ความเห็น: 1

ครั้งแรกของการเป็นไกด์พาเที่ยว

ตอนเด็กๆเวลาไปเที่ยวกับครอบครัว  เมื่อถึงสถานที่ไหนๆก็จะชอบแนะนำสถานที่เหล่านั้น แบบไม่ต้องมีสคริป แบบไม่ได้มีความรู้หรือข้อมูลอะไรมาก ด้วยท่าทางทะเล้น สนุกสนาน .....

ในวันที่ 21-24 มิถุนายน 2559 ทางคณะเชียงรายได้เดินทางมาดูงานที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ  และต้องพาไปเยี่ยมชมแปลงเกษตรกร ชมสถานที่ต่างๆจังหวัดสงขลา จึงสอบถามพี่ปอ(หัวหน้า)ว่า.....ปกติเวลามีคณะมาดูงานคือบอนคอยต้อนรับและพาเยี่ยมชมตลาด เดินตามพี่ปอ แต่นี่คณะจากเชียงรายมาและไปชมสถานที่ต่างๆด้วย เขาจะไปกันได้เหรอค่ะ หรือว่าให้บอนไปนำทางให้เขาด้วย....????

คำตอบคือ..ใช่ !!!    บอนต้องเป็นไกด์ให้คณะดูงาน   เอาแล้วไง....
คนนำทางกับการเป็นไกด์มันต่างกันน่ะ   >.<”     ยืนยิ้มและคิดในใจว่าจะทำยังไงล่ะทีนี้ พูดก็ติดอ่าง ความรู้ในสถานที่ต่างๆก็ไม่มี  เวลานั่งรถยังหลับเลยเพราะเมารถ แล้วจะนำทางไปยังสถานที่ต่างๆถูกไหมล่ะทีนี้ ...

(หายใจเข้าลึกๆหนึ่งครั้ง แล้วพูดกับตัวเองว่า ต้องทำได้ซิ ใบบอน!!!!)

  หลังจากนั้นก็ได้ทำการบ้าน ศึกษาเส้นทาง ประวัติของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆชองสงขลา เตรียมความพร้อมให้กับตัวเอง ในวันที่ 21 มิถุนายน เวลา 8.00 น. ได้เดินทางไปต้อนรับคณะดูงานจากเชียงราย เมื่อคณะเดินทางมาถึงขั้นแรก เราจะทักใครดี มากันเยอะจัง!!! 

แต่ยังโชคดีที่เราได้ไปเชียงราย 2 ครั้งแล้วยังพอมีคนที่เรารู้จักอยู่บ้าง    ช้าอยู่ทำไมล่ะใบบอน   เข้าไปทักทายเลย   จนเจอกับคุณกิตติ  ทิศสกุล และทักทาย ...หลังจากนั้นก็ทักทายทุกคน แบบไม่รู้หรอกว่าใครมากับคณะบ้างยิ้มและไหว้หมด  (บางคนก็ไม่ใช่คณะดูงาน 555)  และพาขึ้นรถทัวร์เดินทางไปยังโรงแรมลีการ์เด้นฯ


ส่วนเราต้องรีบกลับมาจัดนิทรรศการ เพื่อให้เสร็จทันงานที่จะเริ่มตอนบ่าย 3 โมง    บ่าย 2 โมงครึ่งนิทรรศการของเราเสร็จเรียบร้อย   ต่างมีคนสนใจและมาชมเป็นจำนวนมาก

แต่ก็มีเรื่องให้ตื่นเต้นอีกรอบคือ ณ ห้องแกรนด์บอนลูม  เราแทบจะรู้จักคนน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารองค์กรใหญ่ในหาดใหญ่ สงขลา และเชียงราย การยิ้มแย้ม  ไหว้ทักทาย เป็นสิ่งที่เราทำได้ในตอนนั้น (หน้าชาไปหมดเลย) 


         ในทุกเช้าของวันที่ 22-23 มิถุนายน เวลาประมาณ 7.00น. เรายืนรอคณะดูงานหน้าโรงแรม เพื่อนำไปเยี่ยมแปลงเกษตรกร ตลาดเกษตร ม.อ. และสถานที่ต่างๆ    การทำหน้าที่ไกด์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ....ทักทายคำแรกคือสวัสดีค่ะและแนะนำตัวเอง หลังจากนั้นพูดอะไรต่อดี .....>_<”    

ตื่นเต้นมากๆ หายใจเข้าลึกๆทีนึงและตั้งสติ    แล้วพูดแนะนำสถานที่ต่างๆ ตามที่ได้เตรียมข้อมูลไว้ มีทั้งภาษากลางและภาษาใต้ บางครั้งก็มีการถามตอบกับคณะดูงาน บางอย่างตอบได้ บางอย่างตอบไม่ได้ก็จะขออนุญาตสอบถามผู้ที่รู้แล้วนำคำตอบมาให้

มันไม่ง่ายเลยน่ะ ....ที่เราจะพูดทุกอย่างได้ตลอดเวลา แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี   และเมื่อถึงเวลาทานข้าวเที่ยง ก็มีคำถามอยู่ในใจว่าเรา  

  จะอยู่ตรงไหน ต้องทานกับพี่ๆเขาไหม นั่งกับใคร?????     ความคิดเหล่านี้มารุมในหัวของเรา จะทำยังไงล่ะทีนี้?????

เราต้องทำความรู้จักและสนิทกับใครสักคน นั้นก็คือคุณอ้อยซึ่งเป็นผู้ประสานงานที่คุยงานกับเราอยู่ทุกวันอยู่แล้ว  แต่ก็เกิดสิ่งไม่น่าเชื่อเมื่อถึงร้านอาหาร ทุกคนต่างชวนเรานั่งทานข้าวด้วย  ว้าว.....ถือว่าเป็นเกียรติมากๆ ที่ทุกคนชวนไปนั่งทานด้วย มันเป็นสิ่งที่ทำให้เราคิดได้ว่าถ้าเรารู้จักนอบน้อม ทำความรู้จัก พูดจาไพเราะ เหมาะกาลเทศะ  ใส่ใจคนรอบข้าง คนเหล่านั้นก็จะใส่ใจเราเช่นกัน และตลอดการดูงานมีพูดคุย การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำให้รับรู้ได้ถึงมิตรภาพอันดีระหว่างจังหวัดเชียงรายและสงขลา  เราได้นำคณะดูงาน ชมสถานที่ต่างๆตั้งแต่เช้าจนถึงส่งเข้าที่พัก

ตลอดการดูงาน 3 วัน 3 คืน  จนหลายคนแอบสงสัย.....ถามว่าน้องเป็นไกด์จากคณะทัวร์อะไรค่ะ????   เรายิ้มและบอกว่าบอนเป็นบุคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติค่ะ และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของการเป็นไกด์ค่ะ   หลายคนนั่งมองหน้าเรา สีหน้าตกใจกับสิ่งที่เราตอบ แล้วถามว่าแล้วทำไมมาเป็นไกด์ให้พวกเรา หนูเหมือนเป็นไกด์มืออาชีพเลยน่ะ ....  ( เราแทบจะลอยเลยทีเดียว  ) แล้วตอบกลับว่า บอนเคยไปเชียงรายและได้รับการต้อนรับที่ดีมากๆ ครั้งนี้อยากจะต้อนรับชาวเรียงรายเช่นกันค่ะ ทุกคนต่างปรบมือให้กับเรา พร้อมรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยมิตรภาพ ความสุข ความสนุก ความประทับใจ

  ส่วนเราก็แอบดีใจที่ทำสำเร็จ แต่ก็นึกแปลกใจว่าทำไมครั้งนี้ตลอดเวลาที่เราพูดถึงไม่ติดอ่าง 5555+ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กรกฎาคม 2559 20:32 แก้ไข: 04 กรกฎาคม 2559 20:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีใจด้วยครับ การทำงานด้วยความตั้งใจ ด้วยความอดทน ด้วยจิตบริการ จะทำให้งานออกมาดีเลิศ และยังเป็นการพัฒนาตนเองขึ้นไปอีกขั้นด้วยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.170.78.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ