นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

BB
Ico64
จุฑามาศ บี ไพยรัตน์
นักวิชาการอุดมศึกษา
คณะวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1682
ความเห็น: 8

ประสบการณ์ในการเข้าร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้ ครั้งที่ 4 (NKM 4)

ท่านไม่ต้องเข้าใจว่า KM คืออะไร เพียงแต่ท่านเปิดใจ ยอมรับ KM และทดลองทำ KM ก็จะทำให้ท่านเข้าใจ KM มากขึ้นเองคะ

             เย้ๆๆ...วันนี้ได้เขียนบันทึกกะเค้าซักที   ตั้งใจจะเขียนมาหลายวันมากกกกกกกกก   แต่ด้วยเวลาและโอกาสก็เลยไม่ได้เขียน  วันนี้ฤกษ์งามยามดี  ก็เลยได้เขียนบันทึกคะ       

                                          
             ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนนะคะ ว่า เนื้อหาในบันทึกฉบับนี้อาจจะไม่สด  ใหม่  เหมือนออกมาจากเตาอบไมโครเวฟ  เนื่องจากได้ผ่านกรรมวิธีการผลิตมาหลายวันแล้ว  แต่ขอบอกว่า ดิฉัน ตั้งใจเขียนอย่างเต็มที่นะคะ..เพราะคิดว่าน่าจะนำมาแบ่งปันความรู้ ให้กับผู้ที่ไม่รู้จัก KM และผู้ที่คิดจะนำ KM ไปใช้ในหน่วยงานคะ   รู้สึกจะเกริ่นนำมากไปหน่อยนะคะ  เดี๋ยวจะเสียเวลากันพอดี  ก็ขอเล่าเลยละกันคะ  


             เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธุ์   2551  เวลา  08.50 - ประมาณ 11.30 น. ดิฉัน ร่วมกับ คณะกรรมการ KM ของคณะวิทยาศาสตร์  ได้รับเชิญจาก "คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม"  ให้ไปพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับประสบการณ์ในการเข้าร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ  ครั้งที่ 4 (NKM 4) ที่  ห้องประชุมชั้น 4  ห้อง 401  คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม   ซึ่งดิฉัน และ คณะกรรมการ KM แต่ละท่าน  ก็ได้ถูกเชิญให้ไปพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ประทับใจที่แต่ละท่านได้รับในแต่ละห้องเรียนรู้  พร้อมทั้งความรู้สึกที่แต่ละท่านได้รับในภาพรวมของการเข้าร่วมงานมหกรรมฯ  ในครั้งนี้   สำหรับบรรยากาศในการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวันนั้น  ก็เป็นไปอย่างเป็นกันเองมากๆคะ   ซึ่งในตอนแรกที่ดิฉันทราบว่า  ได้ถูกเชิญให้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ที่คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม  บอกตามตรงๆว่า ก็รู้สึกกังวลใจเล็กน้อย เพราะดิฉันจินตนาการไว้ว่า  บรรยากาศคงจะเป็นแบบเป็นทางการ ,มีการเชิญให้ไปพูดคุยบนเวที   แล้วดิฉันยังคิดต่อไปอีกว่า  "เราจะพูดยังงัยให้คนอื่นเข้าใจ  KM"  แต่พอตอนหลัง  ได้ทราบว่า บรรยากาศในการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้จะเป็นแบบกันเอง  สบายๆ   มีการนั่งคุยลักษณะเป็นโต๊ะกลมๆ   ก็ทำให้ตัวเองใจชื้นขึ้นมาเยอะคะ   

  

             ต่อไป  ดิฉันขอเล่าเกี่ยวกับบรรยากาศ  ในห้องย่อยที่ดิฉันได้เข้าร่วมกิจกรรมเลยนะคะ  ซึ่งก็คือ ห้อง  Play & Learn...เพลิดเพลินกับการเรียนรู้   ดิฉัน และ พี่ เจนวดี    ได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมกิจกรรมในห้องย่อยนี้คะ   สำหรับบรรรยากาศในห้องนี้นะคะ  จะเป็นห้องที่มีการทำกิจกรรมการเรียนรู้ตลอดเวลา  และเป็นห้องที่มีแต่ความสนุกสนาน  เพลิดเพลิน  พร้อมทั้งได้ความรู้เกี่ยวกับ KM  เยอะมาก  ซึ่งจากการที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในห้องย่อยนี้  ดิฉันก็รู้สึกประทับใจกิจกรรม  ตั้งแต่เริ่มการสัมมนาฯ  กันเลย  ซึ่งดิฉันประทับใจกิจกรรมที่  ทีมงาน KM Extern & KM Intern ของ  สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม(สคส.) ได้ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาฯ แต่ละท่าน  ออกมายืนจับมือกันเป็นวงกลมใหญ่ๆ  ในตอนแรก ก็ไม่ค่อยมีใครกล้าจับมือกันหรอกคะ   เนื่องจากว่าต่างคนก็มากันต่างที่   ยังไม่รู้สึกคุ้นเคยกัน  แต่ตอนหลังๆก็กล้าจับมือกัน  มีความสนิทสนมกันมากขึ้นคะ  หลังจากนั้น  ทีมงานจาก สคส. ก็ได้ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาฯ ทำกิจกรรมการถอดหัวโขน  โดยสมมติว่า หัวโขน ดังกล่าว  เปรียบเสมือน  เป็น ยศฐาบันดาศักดิ์, ตำแหน่ง และอายุ ที่ทุกท่านเป็นอยู่ในปัจจุบัน    ให้ทำการถอดหัวโขน เหล่านั้น ออกไปซะ   ซึ่งเมื่อถอดออกไปแล้ว  ผู้เข้าสัมมนาฯแต่ละท่าน จะเปรียบเสมือนว่า อยู่ในระดับที่เท่าเทียมกัน  อายุเท่ากัน  ความคิดเท่ากัน  หลังจากนั้น ทางทีมงานจาก สคส. ก็ได้ให้ทำกิจกรรมต่อ ก็คือ ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาฯทุกท่านวิ่งไปสวัสดีทักทายกัน , กอดกัน , สอบถามประวัติของกันและกัน  และมีการนวดแผ่นหลัง เพื่อเป็นการผ่อนคลาย   ซึ่งจากการที่ดิฉันได้สังเกตุ นั้น ดิฉันคิดว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ดี  เป็นการสร้างความสนิทสนมคุ้นเคยต่อกัน และสร้างรอยยิ้มในการทำกิจกรรมได้ดี  บางท่านอาจจะคิดว่ากิจกรรมดังกล่าว ไร้สาระหรือเปล่า  แต่สำหรับดิฉัน  ดิฉันคิดว่ากิจกรรมดังกล่าวไม่ไร้สาระเลยคะ  กลับเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนิทสนมคุ้นเคยได้ดีมาก   ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว จะมีประโยชน์ในการทำ KM  ตรงที่  ถ้าผู้ทำ KM แต่ละท่าน  มีความสนิทสนมคุ้นเคยกัน   ก็จะทำให้กระบวนการในการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เป็นไปได้ง่ายขึ้น  สามารถดึง Tacit(ความรู้ที่หยั่งลึกอยู่ในตัวบุคคล ,ภูมิปัญญา ฯลฯ)  จากตัวบุคคลออกมาได้ง่ายขึ้นคะ   และเป็นการสร้างสุนทรียสนทนาได้อีกด้วย  ดิฉันยังคิดต่อไปอีกว่า  ถ้าต่อไปคณะฯ จัดกิจกรรมเกี่ยวกับ KM  ก็จะนำตัวอย่างกิจกรรมที่ได้เรียนรู้ในครั้งนี้  ไปประยุกต์ใช้ในการทำ KM ของคณะฯ คะ


            สำหรับความรู้สึกที่ดิฉันได้รับในภาพรวมของการเข้าร่วมมหกรรมฯ ในครั้งนี้นะคะ  คิดว่าเป็นงานมหกรรมการจัดการความรู้ที่ดีมากกกกกกกกกกก  คะ   อยากจะบอกว่าจากที่ตอนแรก  ตอนที่ดิฉันเพิ่งมาทำงานด้าน KM  ดิฉันไม่มีความรู้ด้าน KM เลยคะ   พยายามอ่านหนังสือก็แล้ว  ถามคนอื่นก็แล้ว  ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ KM ซักเท่าไหร่ แต่หลังจากที่ดิฉันได้เข้าไปร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้ในครั้งนี้   ดิฉันกลับมีความรู้เพิ่มขึ้นเยอะมาก   สามารถเข้าใจ KM ได้โดยที่ไม่ต้องอ่านหนังสือ  เพียงแค่ดิฉันได้ลองฝึกทำกระบวนการ  KM     KM ก็จะซึมเข้ามาในตัวของดิฉันเองคะ  

  

           อยากจะฝากบอกผู้ที่เป็นมือใหม่  หัดใช้ KM ว่า  ท่านไม่ต้องเข้าใจว่า KM  คืออะไร   เพียงแต่ท่านเปิดใจ   ยอมรับ KM  และทดลองทำ KM   ก็จะทำให้ท่านเข้าใจ KM มากขึ้นเองคะ

          ดิฉันต้อง ขอขอบคุณ "คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม" มากนะคะ  ที่ได้เชิญ ดิฉัน และคณะกรรมการ KM ทุกท่าน  ไปพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ฯ ในครั้งนี้   ซึ่งดิฉัน และคณะกรรมการทุกท่าน มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ไปแบ่งปันความรู้ให้กับบุคลากรของคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมทุกท่าน   สำหรับดิฉันเอง ดิฉันคิดว่า การที่ดิฉันได้รับเชิญไปพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ฯในครั้งนี้  มีประโยชน์กับตัวเอง  ตรงที่จะได้ฝึกพูด  ฝึกนำเสนอ ให้เก่งขึ้น  และยังเป็นการฝึกความกล้าของตัวเองให้มากขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างเครือข่ายการจัดการความรู้ ให้กว้างขึ้นด้วยคะ... ในโอกาสต่อไป ถ้าคณะฯ ใด ต้องการจะเชิญให้ คณะกรรมการ KM จาก คณะวิทยาศาสตร์  ไปพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ก็สามารถติดต่อมาได้นะคะ  พวกเรายินดีที่จะแบ่งปันความรู้ให้แก่ทุกท่านคะ .....ติดตามกันได้ใหม่ ในบันทึกฉบับต่อไปคะ....Byeๆๆ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2551 16:38 แก้ไข: 14 มีนาคม 2551 09:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

(^_^) น่าสนใจดีครับ

อย่าบังคับให้ใครทำ KM ค่ะ เพราะเมื่อวันนึงที่เค้าทำ เราค่อยบอก ว่าสิ่งที่เค้าทำ คือ KM แล้วเค้าจะเข้าใจ KM ได้เองอัตโนมัติ ความจริง KM อยู่รอบตัวเราค่ะ ประมาณ อาจไม่เคยอยู่ในสายตา เหมือนไม่รู้ว่ากำลังหายใจนั่นแหละ เพราะ KM คือ ลมหายใจ มันอยู่ในสายเลือดของทุกคน เพียงแต่ไม่เคยรู้เท่านั้นเอง 555

เก่งมาก หนู B มาอ่านก่อนนอนค่ะ...ระยะหลังพี่ไมสนใจจะบอกใครแล้วว่า what

หนู B ข้างบนนั้นพี่มือไว...กว่าความคิด...
ระยะหลังพี่ไม่สนใจจะบอกใครว่า what is KM มากไปกว่า...How to...
เราทำงานให้ดีขึ้นโดยใช้กระบวนการ KM เป็นสิ่งที่อธิบายได้เข้าใจง่ายกว่า....รู้ว่าคืออะไร...แต่ไม่ทำ...

โอ้โฮ!...เพิ่งเริ่มเขียน ยังได้ขนาดนี้ ....

ขอเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันน่ะค่ะ

Ico48
หนูบี [IP: 192.168.100.112]
08 กุมภาพันธ์ 2551 09:23
#19597

แหะๆ...ก็ไม่เท่าไหร่หรอกคะ....พี่มยุรี   บีก็เริ่มๆหัดเขียนหนะ   พอดีรู้สึกว่าตัวเองทำงานด้าน KM  แต่ไม่ค่อยได้เขียนบันทึกซักเท่าไหร่  ก็เลยคิดใหม่ทำใหม่ หัดเขียนบันทึกให้มากขึ้นคะ  จะได้ไม่เสียหน้าด้วย....อิอิ

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2551 13:42
#21485

น้องบี

  • พี่เกือบพลาดบันทึกนี้ไปแน่ะ เพราะความที่ไม่ได้เข้าแชร์หลายยยยยยยยยยยยวันมาก นี่เพิ่งมาเก็บเกี่ยวตามเก็บของเก่าอยู่ เจอบันทึกนี้เข้า รู้สึกดีใจมากๆ เลย ที่มีความต่อเนื่องจากการที่เราได้ไปแลกเปลี่ยนคุยกันเมื่อวันก่อน
  • อย่างนี้แหละ สิ่งที่ต้องการ บันทึกประสบการณ์ บันทึกความรู้ ให้คนอื่นๆ ได้มาร่วมรับรู้ และ เก็บเกี่ยวเอาสิ่งดีๆ ไปปรับใช้ประโยชน์กับงานของตัว
  • น้องบีต้องเขียนอีกนะจ๊ะ..

ขอบคุณมากค่ะ..

     เขียนได้ดี น่าสนใจมากคะ

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.228.115.216
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ