นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6419
ความเห็น: 12

สมุยบ้านเรา

เมื่อได้กลับบ้าน

 ขอเก็บบันทึกไว้เพื่อคิดถึงเพื่อนๆ

เมื่อตอนเดือนเมษายน (10-15 เม.ย.51) ได้มีโอกาสกลับบ้านในรอบ 1 ปีที่ทำงานที่ มอ.  และได้พาเพื่อนๆไปดำน้ำที่เกาะเต่าและเล่นสงกรานที่เฉวงมา  เป็นการเดินทางที่สนุกมาก 

กลับไปสมุยคราวนี้แทบจะจำไม่ได้เลย  ความเจริญได้บดบังธรรมชาติที่อยู่ในความทรงจำตอนเด็กๆ  ไปหมดแล้ว  นั่งเรือมองเข้ามาที่เกาะ  แทนที่จะได้เห็นภูเขาสีเขียว  มีแต่สีแดง สีน้ำเงินเป็นหย่อมๆ  สงสารเกาะจัง มันคงเหนื่อยนะที่ต้องแบกประชากรและอาคารบ้านเรือน  โรงแรมที่ขึ้นกันมามากขึ้น 

พวกเราเริ่มเดินทางโดยรถทัวสุไหงโกลก-สมุย เที่ยว 3 ทุ่ม  ซึ่งเป็นการเดินทางครั้งแรกโดยวิธีนี้   สุดยอดแห่งการเดินทางเลยค่ะ  คนอัดยังกะปลากะป๋อง  แต่โชคดีที่เรามีที่นั่ง  ถ้าใครเคยไปคงนึกสภาพออกค่ะ  ถึงท่าเรือตอน ตี 5  นั่งรอเรือที่ท่าอีก 1 ชัวโมง  โดยขึ้นเรือเฟอร์รี่เที่ยวแรก  คุ้มค่ามากได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นตอนนั่งเรือ  สวยมาก  จากนั้นเราหลับกันตลอดทางเพราะเพลียจากการนั่งรถ ที่หลับๆตื่นๆมาตลอดทาง

บนเรือ

เพื่อนๆในแก๊ง

พอถึงเกาะก็นั่งรถเมลล์  ค่ารถคนละ  50  บาท  (แพงนะ แต่บนเกาะถือว่าไม่แพง 55)  ไปที่พัก (PATTARA House) ซึ่งได้ความอนุเคราะห์โดยมารดาดิฉันเอง  ประหยัดได้อีกแล้ว 

และก็ได้ความอนุเคราะห์รถจิ๊บอีกคันเพื่อการเดินทางรอบเกาะ ขอแอบประชาสัมพันธ์ที่พักราคาคนไทย  เจ้าของคนไทยหน่อยนะค่ะ ของท่านแม่ดิฉันเอง  อิอิ

วันแรกมาถึงที่พัก  แทบไม่ได้ทำไรเลย  นอนอย่างเดียว  พอตอนเย็นพวกเราก็ไปเที่ยวโลตัส  บิ๊กซี  เพื่อไปหาซื้อเสบียง เพื่อเตรียมพร้อมรบในวันรุ่งขึ้น (เห็นไหมค่ะว่า ความเจริญเข้ามาอยู่บนเกาะเล็กๆได้มากขนาดนี้เลย ห้างขนาดใหญ่ 2 ห้างแล้วนะ)

วันรุ่งขึ้นเรามีโปรแกรมไปดำน้ำที่เกาะเต่า ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือบางรัก แถวบ่อผุด  ราคาทัวร์ต่อหัว พันต้นๆ  พอดีว่าไปแบบประหยัดเลยได้ความอนุเคราะห์อีกนั้นแหละจากลุงฉัน  ได้ส่วนลดนิดหน่อยเอง   นั่งเรือประมาณ 2 ชม. ได้มั่ง  แวะส่งผู้โดยสารที่เกาะพงัน  หลังจากนนั้นเรือทั้งลำก็เป็นของเรากับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาดำน้ำกันจริงๆ  เรือมาปล่อยเราที่จุดดำน้ำแถวเกาะเต่า  ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะมัวแต่เพลิดเพลินกับการดำน้ำ แต่ขอบอกว่าสนุกดี แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าไม่สวยเท่าฝั่งอันดามัน ตอนที่ไปเที่ยวอาดังราวี  เพราะฝั่งอ่าวไทยจะเป็นปะการังหินปูน(ไกด์บอก) น้ำขุ่น ปลาสีจืดๆ  แต่ก็สนุกดี  หลังจากนั้นก็มาพักกินข้าวในเรือ โดยมาจอดที่เกาะนางยวล  เสียดายว่าเราไม่ได้ขึ้นเกาะกัน (ทั้งๆที่เค้าก็ให้ไปนะ)  เราจะลงดำน้ำกันอย่างเดียว 55 อากาศไม่ต้องพูดถึงร้อนมากๆ 

อีกมุมหนึ่งของเกาะเต่า

ขอแทรกการเมืองท้องถิ่นนิดหนึ่งว่า  ถ้าเกาะเต่าไม่มีการควบคุมความเจริญ สักวันเกาะก็คงเหนื่อยๆพอกับเกาะสมุยในตอนนี้  ธรรมชาติก็ค่อยๆหายไป 

หลังจากการดำน้ำที่แสนเหนื่อย  ก็กลับที่พักบนเกาะสมุย  ตอนแรกเรามีแผนว่าจะพักบนเกาะเต่า แต่โชคไม่ดีไม่มีที่พักเพราะพวกเราไปช่วงเทศกาลพอดี  แต่ก็ดีเพราะที่พักบนเกาะเต่าแพงมาก เพราะเค้าไม่มีน้ำจืดใช้ ต้องขนมาจากฝั่งชุมพร (เท่าที่พอรู้มา)

ถ่ายบนเรือหน้าเกาะนางยวล

ตอนเย็นก็ไปกินอาหารเย็นที่ ร้านอาหารท่าเรือ  ขับรถตรงไปทางละไม  ผ่านก้อนหินโตๆที่เหมือนจะพังลงมาบนถนนอ่ะค่ะ ถ้าคนเคยไปคงรู้จัก  ร้านอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ  บนเขาฝั่งทะเล เป็นอาหารทะเล  ร้านคนไทย (ของคุณอาดิฉันเอง ฟรีอีกแล้ว) ราคาคนไทย   ร้านออกจะหรูๆหน่อยแต่ไม่แพงอย่างที่คิด  บรรยากาศดี  อาหารอร่อย  ไม่ได้พูดเองนะค่ะ  เพื่อนในกลุ่มพูดกัน อิอิ  แหละแล้วพวกเราก็รอดไปอีกหนึ่งมื้อ ด้วยความที่หลงระเริงกับบรรยากาศ  และวิวของทะเลยามค่ำคืน เลยไม่ได้ถ่ายรูปร้านมาให้ดู  น่าเสียดายจัง

เช้าวันที่สอง  เราก็ร่าเริงกับความเจริญบนเกาะสมุยกับเทศกาลสงกรานต์ ที่มีชาวต่างชาติ ต่างวัฒนธรรม มาเล่นสงกรานต์ร่วมกัน  อยากบอกว่าไม่มีการสาดน้ำแรงๆเลยค่ะ  แค่เอาขันมารด  หรือไม่ก็ใช้ปืนฉีดน้ำเบา  ต่างคนต่างหันมายิ้ม  ก็ได้อีกบรรยากาศหนึ่งค่ะ  เอาภาพมาฝากเล็กน้อย

 

ก็สนุกไปอีกแบบหนึ่งละค่ะ 

วันที่สาม  เรามีโปรแกรมเที่ยวรอบเกาะสมุยกัน  มีเรื่องตื่นเต้นมาเล่า  หลังจากที่ 2 วันแรกเราได้กดขี่แรงงานชายหนึ่งเดียวให้ขับรถขึ้นเขามาแล้ว 2 วัน มีเพื่อเราอยากลองขับบ้าง  555  ได้ทีพี่ริด(พี่ผู้ชาย)ก็ให้ขับเลยโดยไม่รอช้า  แรกๆก็ขับลื่นๆดีแหละค่ะ  แต่พอตอนขึ้นเขานี่แหละ  รอเกิดดับ เนื่องจากเปลี่ยนเกียไม่ทัน  นึกสิค่ะว่าชีวิตคนบนรถจะตื่นเต้นขนาดไหน  รถไหลค่ะ  แต่โชคดีที่เบรคมือไว้ทัน  ถ้าใครไม่เคยขับรถขึ้นเขาเนี๊ย  ขอบอกว่าอย่าเสี่ยง  ไอ้รถข้างหลังที่ตามก็ดันเฉี่ยวท้ายไป  รถเรามีรอยนิดหน่อย  แต่รถคู่กรณีกระจกแตก  แต่ที่น่าอึ้งกว่านั้น  คู่กรณีกลับไม่จอด ขับไปเลยและไม่หวลกลับมาจัดการกับมือใหม่อย่างพวกเราเลย  โชคดีไป

รถกำลังลงจากเขา

วันที่สี่ เราวางแผนไปเล่นน้ำทะเลกัน  หาหาดเล่นไม่ค่อยได้  ทางลงหาดสาธารณะ  ทางนิดเดียว  โรงแรมต่างๆต่างจับจองพื้นที่หมดแล้ว ไม่รู้ระบบจัดการของผู้บริหารในพื้นที่เค้าเห็นถึงจุดตรงนี้หรือเปล่านะ ..  ไปเที่ยวที่จุดชมวิว  ยอมรับเลยว่าพัฒนาได้สวยงามมาก 

เด็กสองคนนี้น้องชายฉันเอง

พอตกเย็นเราก็ไปเล่นน้ำที่หาดเฉวงด้วยความร่าเริงกันอีกครั้ง

เช้าวันรุ่งขึ้นก็เดินทางกลับหาดใหญ่ โดยรถสุไหงโกลก-หาดใหญ่ เที่ยว 7 โมงเช้า  

พวกเราก็กลับมาทำงานในระบบมนุษย์เงินเดือนต่อไป 555 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 กรกฎาคม 2551 20:29 แก้ไข: 11 มกราคม 2553 22:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
มะม่วงเบา [IP: 192.168.100.112]
09 กรกฎาคม 2551 20:44
#32071
เป็นเกาะหนึ่งในเมืองไทย ที่ใครไปต้องอยากไปอีกครับ
Ico48
pandajane [IP: 118.173.142.183]
09 กรกฎาคม 2551 21:34
#32078

^_^ สวยมาก

อิจฉา...ตาร้อนผ่าว  เดือนสิงหาจะจัดทริปไป มีใครสนบ้าง....

เป็นคนมีเอสมุยเหมือนกัน   แม่ก็เป็นคนสมุยบ้านเรา อยู่บ่อผุด แต่ตอนนี้ที่สมุยตอนนี้มีพี่ชายอยู่ เมื่อก่อนไปทุกปีเลย แต่ตอนนี้คุณยายคุณตาเสียหมดแล้เลยไม่ค่อยได้ไป คิดถึงสมุยเมื่อนก่อน มีเสนห์มาก เดี๋ยวนี้เป็นอะไรไปแล้วก็ไม่รู้ ดีใจที่ได้เจอคนบ้านเดียวกับแม่ คะ

ยินดีต้อนรับการกลับมาอีกครั้งค่ะ

ขอให้งานหายยุ่งเร็ว ๆ นะคะ อยากอ่านเรื่องดี ๆ แบบนี้อีก

อิอิ

Ico48
ปลาทองน้อย [IP: 117.47.106.217]
10 กรกฎาคม 2551 21:58
#32142
เหมือนโดนขายเลยแฮะเรา....อิอิ
Ico48
นี [IP: 202.151.4.103]
14 กรกฎาคม 2551 09:52
#32231
สนุกมากจ๊ะ ในฐานะเพื่อนร่วมทริบ ขอแนะนำให้ไปนะ และที่สำคัญอย่าลืมพัก+เช่ารถ ที่รีสอรืทแม่ด้วยนะ...แบบว่าอุดหนุนคนไทย

สนุกมากๆๆ แถมมีเรื่องให้ลุ้นตลอดเวลา คุ้มจริงๆๆ

ทริปหน้าว่าจะไปเที่ยวที่จังหวัด ระนอง  ยังหาวันว่างไม่ได้เลย ....  ใครมีที่เที่ยวแนะนำบอกด้วยนะค่ะ

สมุยไปมาบ่อยแล้วคะ แต่ก้อชอบนะคะ แล้วที่พักชื่อว่าอะไรหรือ เผื่อคราวหน้าถ้าไปเที่ยวจะได้แวะไปพักนะคะ ส่วนใหญ่ถ้าไม่พักที่หน้าทอน ก้อจะไปพักแบบกระท่อมติดกับทะเล ชื่อไสวรีสสอร์ทนะคะ 

Ico48
SAREE [IP: 192.168.100.112]
28 กรกฎาคม 2551 09:07
#32895

คงต้องชวน น้าเปีย พาลูกทัวร์ไปเกาะสมุย อีกครั้ง แล้ว เพราะพบที่พักที่ (ต้อง) ราคากันเองชัวร์ๆ ป้าพรเตรียมเพคกระเป๋าไว้นะ  ^_____^

Ico48
พรพนา อรรจนโรจน์ [IP: 192.168.100.112]
28 กรกฎาคม 2551 09:45
#32905

เห็นแล้วอยากไปเที่ยวด้วย แต่ด้วยวัยและสุขภาพต้องคิดอีกที  คนวัยเดียวกับดิฉันคงเข้าใจ  อยากให้หน่วยงานจัดกิจกรรมการเที่ยวแบบนี้ให้น้องๆ หน่วยงานเพื่อความรักสามัคคีและร่วมมือกันทำงาน  จำได้ว่าเมื่อก่อน(คนแก่เล่าถึงความหลัง) หน่วยงานจะจัดประชุมนอกสถานที่ที่ไกลหน่อย เช่น นครศรีธรรมราช  กระบี่  อีสาน ชาวคณะฯ ที่เป็นสาย ข,ค ทั้งจากภาควิชา หน่วยงาน เดินทางไปด้วยกัน  จำได้ว่าคุณเที่ยง (ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ปัจจุบัน)  เคยพาพวกเราหลงทางตอนไปดูงานทางอีสาน  สมาชิกทั้งเหนื่อยและทั้งหิว  แต่เมื่อนึกถึงทีใดก็เป็นความทรงจำที่มีความสุข มีความประทับใจ จากการร่วมเดินทางด้วยกัน  หรือปีหน้าคณะฯ จะจัดไปทัศนศึกษาที่จ.สุราษฎร์ นะ 

อ่านบันทึกแล้วทำให้อยากไปมั่งจัง สงสัยต้องหาเวลาไปกะแฟนมั่งแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ