นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 1776
ความเห็น: 3

พอเพียงตามรอยพ่อ

ในหลวงท่านเป็นแบบอย่างที่ดีในทุกๆ ด้าน

     ความประทับใจ เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ยังเป็นเด็ก อยู่ในครอบครัวกลางๆ พ่อกับแม่เริ่มต้นชีวิตจากความยากจน (เรียกได้ว่าชีวิตติดลบ คือเป็นหนี้นั่นเอง) ทำให้ครอบครัวต้องอยู่อย่างประหยัด เพราะมีลูกถึง 4 คน และลูกหว้าก็เป็นลูกคนสุดท้อง ตอนที่ลูกหว้าเกิดมา ฐานะครอบครัวก็เริ่มดีขึ้นแล้ว แต่พ่อกับแม่ก็ยังประหยัดเหมือนเดิม     

     ตัวอย่างของการประหยัดของครอบครัวนี้ เช่น จากการใช้ยาสีฟัน คือ ที่บ้านนี้ทั้งรีดแล้ว มิหนำซ้ำยังเอามาตัดอีก แล้วก็คว้านเข้าไปไม่เหลือเลย

     อีกอย่างนึงตอนเรียนชั้นประถม ตัวเองต้องใส่รองเท้าขาด แต่แม่ก็ยังไม่ยอมซื้อให้ เพราะว่ายังใส่ได้อยู่ ตอนนั้นความรู้สึกคืออายเพื่อนมากทั้งเก่าและขาด แต่ก็ต้องทนใส่จนขาด ยังมีเรื่องประหยัดน้ำประหยัดไฟ จนลูกๆ ก็ติดนิสัยมาจนถึงบัดนี้ ขอบคุณพ่อและแม่จริงๆ แต่เรื่องอื่นๆ ก็ยังทำไม่ได้เยอะเลย ฮึๆๆๆ

      โตขึ้นมาถึงได้เห็นพระราชจริยวัตรของในหลวง ถึงท่านจะเป็นพระมหากษัตริย์ แต่ยังทรงพอเพียงในทุกๆ เรื่อง อย่างที่เราเห็นๆ กันอยู่ เมื่อ ท่านจากเราไปแล้ว เราคนไทยทุกคนควรจะดำเนินตามรอยท่านอย่างจริงจังกันซะที

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤศจิกายน 2559 09:43 แก้ไข: 04 พฤศจิกายน 2559 09:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
05 พฤศจิกายน 2559 13:05
#105656

สิ่งเล็ก ๆ ที่เราจะทำได้ ^_^ 

#บันทึกแนะนำ 05 พฤศจิกายน 2559

ช่วยกันทำนะคะ แล้วเราจะอยู่กันอย่างร่มเย็น พอกิน พออยู่ ที่เหลือแบ่งปัน สอนลุก สอนหลาน สอนศิษย์ ให้ทำอย่างที่พ่อแม่เลี้ยงเรามา ซึ่งเป็นบทเรียนจากต้นทุนชีวิตของเรา รู้จริง มีอ้างอิงให้เห็นด้วยตา ยินด้วยหู รับรู้ด้วยใจ สานต่อไป จิตวิญญาณของของบรรพชนผ่านตัวเรานี่แหละ

เป็นกำลังใจให้กัน

ด้วยความขอบคุณค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ