นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1807
ความเห็น: 2

bioenergy

bioenergy/bioproduct

ช่วงนี้ น้ำมันดิบขึ้นราคาอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง ทำให้ราคาสินค้าทุกอย่างมีราคาสูงขึ้น หากป็นเช่นนี้ต่อไป ราคาของคงต้องสูงขึ้น เพราะกำลังมีการเปลี่ยนการใช้พลังงานจากน้ำมันธรรมชาติมาเป็นน้ำมันชีวภาพ อเมริกันกำลังให้ทุนการศึกษาการผลิตน้ำมันจากผลิตผลการเกษตร เช่น ethanol จากข้าวโพดและพืชอื่น ๆ เพื่อทำแก๊ซโซฮอล์ รวมทั้งยังมีการทำ bioplastic จากข้าวโพดเช่นกัน มีรายงานว่า หากราคาน้ำมันสูงกว่า 80 เหรียญอเมริกา การทำพลาสติกจากข้าวโพดก็จะคุ้มทุนแทนพลาสติกจากน้ำมัน ดังนั้น ไม่ช้าราคาข้าวโพดต้องสูงขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจการผลิตสัตว์มีราคาสูงขึ้น เนื่องด้วยอาหารสัตว์ โดยเฉพาะที่ผลิตในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู กุ้ง ปลา ล้วนมีข้าวโพดเป็นวัสดุหลักทั้งสิ้น

ดังนั้น เราอาจต้องเตรียมตัวปลูกข้าวโพดกันมากขึ้น หรือพืชอื่นที่ให้แป้งสูงนำมาหมักเป็นแอลกอฮอล์ได้ ที่สำคัญ ราคาอาหารคงต้องเพิ่มขึ้นแน่ ๆ นอกจากต้องเผชิญกับน้ำมันราคาสูงแล้ว เราคงต้องสร้างภูมิคุ้มกันกันให้มากหน่อยแล้วละครับ และเป็นโอกาสสำหรับการผลิตผลการเกษตร

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 ธันวาคม 2550 17:19 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น


Nature Reports Climate Change ฉบับ online เพิ่งจะลง The backlash against biofuels
เรียนอาจารย์ไว้เพื่อเป็นข้อมูลครับ เผื่อจะเป็นประเด็นไว้อภิปรายกันต่อ
Ico48
bioenergy [IP: 192.168.100.112]
13 ธันวาคม 2550 07:54
#4348

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

ทุกเรื่องคงต้องอยู่ที่ความพอดี แน่นอนพลังงานที่ธรรมชาติสะสมไว้ยังอาจมีราคาถูกกว่า ถ้ามีทางเลือก คงยังไม่มีใครเลือกที่แพงกว่า การยกประเด็นขึ้นมาก็ช่วยกันให้ข้อมูลและหาทางเลือกที่เหมาะสมนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ