นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1464
ความเห็น: 4

หัวปลา ...หัวปลี ...มะละกอ

เมื่อก่อนชอบกินหัวปลา พอน้ำนมน้อยลง ต้องเปลี่ยนมากินหัวปลีซะแล้ว

 

 

กำหนดเส้นตายสิ้นเดือน พ.ย. 55 นี้ ต้องเขียนอย่างน้อยหนึ่งบันทึก ถึงจะได้รางวัล เป็นรางวัลที่เค้าได้กันทั้งศูนย์ฯ ถ้ากะทิไม่เขียนก็อด ...แหม เค้าได้กันทั้งศูนย์ มีแต่กะทิคนเดียวที่ไม่ได้ ก็ so sad สิคะ ในเมื่ออำนาจไม่ได้อยู่ในมือเรา เค้าว่าไง ก็ต้องว่าตามกันอย่างง่ายล่ะคะ ...เขียนก็เขียน

เขียน...อะไรล่ะ ?

แม่ลูกอ่อนอย่างกะทิ ไม่ค่อยมีเวลามานั่งหน้าจอคอมพ์นักหรอกค่ะ จะเขียนอะไร ก็ต้องเป็น inner ของเราเองแหละนะ ช่วงนี้กะทิมุ่งมั่นกับเรื่อง “นมแม่ (Breast Milk)” มากๆค่ะ กะทิเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยที่เงินเดือนน้อย สวัสดิการที่มีก็เจียดเงินเดือนส่วนหนึ่งจ่ายไป ถึงจะได้มา (ไม่เหมือนข้าราชการ...เนาะ) นมแม่นี่แหละ ทางเลือกที่ดี ที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย แรกๆ ก็คิดอย่างนั้นล่ะค่ะ แต่พอสืบค้นเรื่องนมแม่มากๆ เข้า จึงได้รู้ว่า “นมแม่ ไม่ใช่แค่ประหยัด แต่ดีมากๆ ดีที่สุด ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง สำหรับลูกเลยค่ะ”

นมแม่นี่ มีสาระเยอะกว่าที่คิด มีรายละเอียดมากกว่าที่เคยรู้ ถ้าคิดว่าเป็นแค่ของเหลวที่ไหลออกมาจากหน้าอกแม่แล้วล่ะก็ คุณประมาทเกินไปแล้วค่ะ ประมาทเหมือนที่กะทิประมาทมาแล้วครั้งนึง

ช่วงลาคลอด เดือนที่ 2 ชีวิตของกะทิกับเบบี๋ เริ่มเข้าที่เข้าทาง ลูกกะทิเป็นเด็กกินเก่ง หลับบ่อย แล้วก็หลับนาน กะทิเลยมีเวลา คราวละ 2-3 ชั่วโมงที่จะทำอะไรก็ได้ โดยมาก ก็ดูซีรี่ส์เกาหลีล่ะค่ะ เพลินอยู่อย่างนั้น จนเข้าเดือนที่ 3 ใกล้เวลาจะกลับไปทำงานเต็มที แต่ยังไม่ทำสต๊อคน้ำนมแบบจริงจังเลย ตอนนั้น มีสต๊อคอยู่แค่ 3 ถุงเอง ถุงละ 6 oz. อ๊ากส์ !! เบบี๋ จะพอกินมั้ยเนี่ย เหลือเวลาแค่อาทิตย์เดียว เลยเร่งปั๊มนมทำสต๊อคใหญ่เลย แต่...แต่...แต่ว่า น้ำนมที่ได้จากการปั๊ม 15 นาที รวมกันทั้งสองข้างแล้ว ได้ไม่ถึง 1 oz. เลย

เครียดสิคะ เพราะตั้งใจไว้แล้วว่า จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ล้วนๆ อย่างน้อยก็ 6 เดือน ถ้าทำได้ ก็จะให้ลูกกินนมแม่ไปจนฟันน้ำนมหลุดโน่นแหละ แต่นี่ แค่ 3 เดือนเอง ต้องเสิรมนมผงแล้วหรือนี่  โอ...NO ...NO ...NO

อินเตอร์เน็ตคือที่พึ่งของกะทิในยามนั้น ...ต้องรับผิดชอบสิ  ก็กะทิตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียวๆ ไม่เสริมนมผง นมวัว นมแพะ เพราะข้อมูลที่สืบค้นจากอินเตอร์เน็ต ตอนกะทิมีปัญหา อินเตอร์เน็ตก็ต้องมีข้อมูลที่จะทำให้กะทิมีทางออกสิ แล้วก็มีจริงๆ ค่ะ มากมายเลย ทั้งยา-สมุนไพรเพิ่มน้ำนม อาหารเพิ่มน้ำนม

กะทิเลือกกินอาหารเพิ่มน้ำนมก่อน ..ก็แหม ยาน่ะ ใครอยากกินล่ะเนาะ

เริ่มจาก ตัวฮิตสุด ใครๆ ก็แนะนำ หัวปลีไงค่ะ เมื่อก่อนชอบกินหัวปลา พอน้ำนมน้อยลง ต้องเปลี่ยนมากินหัวปลีซะแล้ว พยายาม เน้นว่า พยายาม ...พยายามกินอยู่สัปดาห์กว่า ไม่ได้ผลอ่ะค่ะ ในหนึ่งสัปดาห์นั้นยังมีเมนูเพิ่มน้ำนมอื่นๆ อีกนะคะ ไม่ว่าจะเป็น เมนูผัดขิง เมนูผัดกระเพรา น้ำขิงอุ่นๆก็ดื่ม ...แต่ก็เหมือนเดิม น้ำนมไม่เพิ่มอย่างมีนัยสำคัญให้ดีใจ เมื่ออาหารไม่ช่วย ทีนี้ก็หันไปพึ่งยากันละ ทั้งตัวยา Domperidone ไหนจะพวกสมุนไพรก็เอากะเค้าด้วย ทั้งยาประสระน้ำนม ลูกซัด (Fenugreek) และ Bless thistle ไม่ว่าจะแขนงไหน ก็ไม่ได้ผลเลย

จนวันนึงเห็นนักศึกษาเดินทานมะละกอ นึกได้ว่า มะละกอก็เป็นหนึ่งในอาหารเพิ่มน้ำนมนี่นา อืม ลองดูดีกว่า ไม่ได้ผลก็ไม่เป็นไร กินแล้วอิ่ม แล้วก็ไม่ต้องพยามกินด้วย กินได้สบายๆ อร่อยลิ้น อิ่มท้อง ...แต่มันได้ผลอ่ะค่ะ ปั๊มนมรอบนั้น น้ำนมไหลจ๊อกๆเลย  ดีใจมาก เลยลองกินอีก 2-3 มื้อ ก็ได้ผลเหมือนกัน ...กินมะละกอแทนข้าวซะเลยดีมั้ยเนี่ย

แต่เดี๋ยวก่อน...ตั้งสติ คิดให้ดีๆ มะละกอ อาจจะเป็นแค่เรื่องที่ประจวบเหมาะพอดีก็ได้ มันต้องมีอะไรมากกว่าแค่ “กินมะละกอ” น้ำนมถึงเพิ่มขึ้น ...กะทิ รู้แล้วว่ามากกว่ากินมะละกอ คืออะไร ...คุณล่ะ รู้ละป่าว

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2555 22:35 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2555 22:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 Monly, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้ข่าวว่าจะเขียน เลยรีบมาให้กำลังใจเป็นดอกไม้ เมื่อเขียนเสร็จ

แต่จบแบบละคเกาหลีนี่ไม่ไหว ถ้าไม่อยากให้คิดต่อเอง

คาดว่าจะมีบันทึกต่อไปมาเฉลยใช่ไหมคะ อิอิ

สู้ๆ

มากกว่ามะละกอ ก็น่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
29 พฤศจิกายน 2555 13:43
#82269
  • ฟันธงค่ะ ว่า กินหัวปลี แล้วน้ำนมออกเยอะมาก ๆ ค่ะ แต่ว่า จะทานอะไรก็แล้วแต่  ก็ต้องนึกถึงลูกด้วยนะค่ะ เพราะแม่ทานอะไร ลูกก็จะได้รับด้วยจ๊ะ
  • ดื่มน้่ำเยอะ ๆ นะค่ะ
Ico48
บายศรี (Recent Activities)
29 November 2012 15:54
#82274

อะไรอ่ะ อยากรู้ > <

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ