ความเห็น: 8
การเพิ่ม Pattern และแต่งภาพด้วย Pattern ใน Photoshop
Pattern คือรูปภาพที่เกิดจากการนำภาพเล็ก ๆ ที่มีลวดลายเดียวกันมาเรียงต่อกันเป็นลวดลายต่อเนื่องและสอดคล้องกัน
การทำ Pattern เป็นการทำภาพเล็ก ๆ ขึ้นมา แล้วเรียกใช้ภาพเล็ก ๆ นั้น ภาพเล็ก ๆ นั้นจะถูกนำมาเรียงต่อ ๆ กัน จนเต็มพื้นที่ที่กำหนด
เช่น ภาพรูปสี่เหลี่ยม
เมื่อใช้เป็น pattern ก็จะได้ลายต่อเนื่องเป็นลักษณะประมาณนี้
เมื่อนำ Pattern มาประยุกต์ใช้กับภาพ ใช้แต่งภาพ ผลลัพธ์จะได้ประมาณนี้ค่ะ
ต้นฉบับ
เมื่อแต่งด้วย Pattern ลายต่าง ๆ จะได้รูปแบบต่างกันดังนี้
ต่อไป เรามาดูขั้นตอนวิธีการทำกันดีกว่าค่ะ
1. ไปที่ File > New... เพื่อเปิดไฟล์ใหม่ แล้วกำหนดขนาด ความกว้าง และความสูง ของขนาด Pattern ในที่นี้จะกำหนด 50 pixels ทั้งกว้างและสูง (ซึ่งในการกำหนดขนาด สามารถกำหนดขนาดที่ใหญ่กว่านี้ได้ ความถี่ของภาพ Pattern ที่แสดงจะลดลงถ้าหากเรากำหนดขนาดใหญ่ขึ้น สรุปคือ ความถี่ของภาพที่แสดงแปรผกผันกับขนาดที่กำหนดนั่นเอง ...ฮา...ชักงง) และกำหนด Background Contents เป็น Transparent เพื่อกำหนดให้พื้นหลังเป็นแบบโปร่งใส
2. ซูมเข้าไปจนสุด แล้วใช้เครื่องมือ Pencil Tool
วาดให้ออกมาเป็นเครื่องหมายบวก ดังภาพทางซ้าย หรือหากต้องการทำเป็นลายจุด ก็ใช้ Brush Tool จุดเป็นวงกลม ให้ออกมาดังรูปทางขวา
3. หลังจากนั้น ทำเป็น Pattern โดยไปที่ Edit > Define Pattern...
กำหนดชื่อ Pattern แล้วกด ok
4. เปิดภาพที่ต้องการตกแต่งด้วย Pattern ที่สร้างไว้ และสร้าง Layer ใหม่ขึ้นมา 1 Layer บน Layer ภาพต้นฉบับ
5. เลือก Layer ใหม่ที่เราสร้างขึ้น เรียกใช้ Pattern โดยไปที่ Edit > Fill...
จะปรากฎหน้าต่าง Fill ขึ้นมา ในส่วนของ Contents ตรงหลังช่อง Use เลือก Pattern และตรงหลังช่อง Custom Pattern ก็เลือกรูปแบบ Pattern ที่เราได้ทำไว้ แล้วกด ok
6. ภาพที่ได้จาก Pattern ที่สร้างไว้ จะเป็นดังภาพ
ภาพ Pattern เครื่องหมายบวกภาพบน และภาพ Pattern จุดวงกลมภาพล่าง
7. ปรับแต่งค่า Opacity ให้สี Pattern ที่สร้างไว้จางลง จะได้ผลดังภาพ หรือจะปรับค่าสีเป็นตรงกันข้ามก็ไปที่ Image > Adjustment > Invert ก็จะได้เป็นลายสีขาวแทน หรือจะเปลี่ยนเป็นสีอื่น ๆ ก็สามารถไปปรับเปลี่ยนแสงสีได้ตามต้องการ
8. ผลที่ได้หลังจากปรับค่า ต่าง ๆ แล้ว
เราสามารถประยุกต์จากลักษณะวงกลม สี่เหลี่ยม เป็นรูปหัวใจ ลายเส้นทแยงมุม หรือลายการ์ตูนอื่น ๆ ได้ตามต้องการค่ะ ลักษณะการทำก็จะคล้าย ๆ กัน เพียงแต่เปลี่ยนส่วนของ Pattern หลังจากนั้นก็สามารถนำมาใช้แต่งภาพได้แล้วค่ะ
Credits: ภาพคุณอั๋น วิทยา วสุไกรไพศาล จาก google ค่ะ (อันนี้ความชอบส่วนตัวของเจ้าของบันทึกค่ะ อิอิ)
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « การสร้าง Abstract BG ด้วย photoshop
ความเห็น
วี๊ดวิ้ว ๆ มืออาชีพเลยเนี่ย
พี่ภาค พ๋ม ค้าฟฟ
พี่ภาค ผม
อิอิ
สู้ๆน่ะพี่ :D
ปล. ผมจะเอาวิธีนี้ไปแต่งรูป พี่แจ๋ว (อั้ม พัชราภา) น่ะ อิอิ แต้งกริ้วค้าฟฟฟ
ขอบคุณพี่ ๆ Teddy ป้อม นายขนมต้ม... น้องยามฯ นะค้าบ
สำหรับน้อง ::.~ZLIPKNOTT~.:: ขอบใจนะน้องที่ช่วยทำมาหากิน 55+ พี่น้องเลือด CS ถ้าไม่ช่วยกันแล้วจะช่วยไผ อิอิ
ปล. ไหน ๆ แต่งรูปพี่แจ๋วแล้ว แต่งรูปคุณชายให้พี่บ้างสิ ^___^
![]() |
08 เมษายน 2552 10:05
#43254