นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1647
ความเห็น: 0

ดูแลความรู้สึก

ชื่อบันทึกนี้มาจากการที่ผมได้ไปงานศพคุณพ่อของเพื่อนเทนนิสต่างสถาบันคนหนึ่งซึ่งเป็นคนในพื้นที่จังหวัดสงขลามาครับ

 

งานนี้ผมไปก่อนเทศกาลสงกรานต์ 2555 โดยเพื่อนนักเทนนิสได้เล่าว่าคุณพ่อของเธอซึ่งจบ ป.4 ได้เลี้ยงดูและดูแลลูกๆ ให้เรียนจบและยังตามมาดูแลเมื่อทำงานแล้วอย่างไร

 

เธอเล่าว่า คุณพ่อเธอยอมลงทุนนั่งรถทัวร์มาเยี่ยมลูกๆ ที่กรุงเทพฯ ทั้งๆที่หากจะถามสารทุกข์สุขดิบก็ง่ายเพียงโทรศัพท์ถึงกัน แต่คุณพ่อเธอก็ยังอยากนั่งรถทัวร์มาเพื่อพบหน้ากันแบบเห็นตัวเป็น ๆ

 

คุณพ่อเธอบอกว่า อยากเห็นแววตาของลูก ก็จะรู้ว่าลูกสุขหรือทุกข์อย่างไร หน้าที่ของพ่อ-แม่นั้น เมื่อส่งให้ลูกเรียนจบแล้ว ทำงานได้แล้ว ก็เหลือเพียงอีกหน้าที่เดียวคือ "ดูแลความรู้สึก" ของลูกๆ

 

ผมฟังแล้ว พบว่านี่คือความรักความผูกพันที่พ่อแม่ของครอบครัวที่มีความสุขจะพึงให้กันจริง ๆ ความลึกซึ้งของความรักที่ถ่ายทอดให้รับรู้ได้ผ่านการกระทำที่มากกว่าคำพูด ซึ่งในยุคสมัยนี้ จะมีใครสักกี่คนที่จะมาห่วงใยดูแลความรู้สึกแบบลึกซึ้งกันแบบนี้

 

ปัจจุบันเราเห็นความสำคัญด้านวัตถุมากจนเกินไปหรือไม่ เรามีเวลาที่จะทำงานและหาความสุขให้ตนเอง มากกว่าจะดูแลความรู้สึกของคนที่เรารักและรักเราหรือไม่

 

ผมเองก็คงต้องปรับความคิดของผมใหม่เช่นกัน ความรู้สึกของพี่น้องที่เราต้องช่วยดูแลกันและกัน ที่คงไม่พอเพียงในการโทรศัพท์ถึงกัน แต่ต้องจัดความสำคัญของการหาโอกาสไปเยี่ยมเยือนด้วยตัวเองบ้าง

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2555 11:23 แก้ไข: 04 พฤษภาคม 2555 11:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ