นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1525
ความเห็น: 2

โลกหลายมิติ

วันอาทิตย์แสนสุขครับ!

 

พรุ่งนี้ผมจะต้องจากม.อ.ไปอยู่ชลบุรีอีกหลายวัน คิดไม่ตกว่าจะแบกเอา laptop ไปด้วยดีหรือไม่ เพราะกระเป๋าเสื้อผ้าครั้งนี้ใหญ่หน่อย และกลัวจะไม่มีเวลาจะใช้ laptop ด้วย

 

สัปดาห์ที่ผ่านมาก็เร่ง clear งานไปได้จนเกือบหมดครับ งานที่เหลือในสัปดาห์หน้าก็ต้องปล่อยให้เป็นภาระของเพื่อนร่วมงานต่อไปล่ะครับ (ชีวิตก็เป็นเช่นนี้ครับ มีรับ มีให้)

 

ผมเรียนรู้ว่าโลกมีหลายมิติ และรู้ว่าความเสมอภาคแบบอุดมคติมันไม่มี มีแต่ว่าความไม่เท่าเทียมกันนั้น เราจะจัดการให้เหลือน้อยได้อย่างไร

 

"ไม่สนว่าเก่งมาจากไหน" เขียนโดย ทิม พิธา คนไทยที่เรียน Harvard 2 ปริญญา (ได้ทุนเรียนด้วย) เปิดโลกกว้างกับผมว่า คิวบาเป็นประเทศที่น่าสนใจ มีดนตรีมีสุนทรียอยู่ในหัวใจประชาชน แต่ก็มีระบบการปกครองที่ตำรวจยังสามารถตีประชาชนได้อยู่

 

มุมมองชีวิตเป็นส่วนหนึ่งที่กำหนดความสุขความทุกข์ในใจคน! เราเป็นคนอยู่ในเมืองที่มักใช้ค่าความคิดวัตถุนิยม ความหวงแหนเป็นเจ้าของ การรักษาสิทธิผลประโยชน์ เป็นตัวตั้ง พยายามสร้างระบบที่เอื้อให้เราได้ประโยชน์มากที่สุด ซึ่งขึ้นอยู่กับความกว้างของกรอบความคิดของเรา

 

เราพยายามขีดเขตกั้นอาณาบริเวณของเรา เช่น ม.อ.ของเราก็มีผู้คิดไม่อยากให้รถยนต์ของบุคคลภายนอกใช้เส้นทางในม.อ.เป็นทางลัดตัดผ่าน เหมือนกับบอกว่าบ้านของฉันเธอจะมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร?

 

ปัญหาขยะเป็นตัวอย่างที่ดี ขยะในตัวเมืองหาดใหญ่ต้องไปฝังกลบที่นาหม่อม ขยะกรุงเทพฯ ไปฝังกลบนครปฐม หากคิดแบบแยกส่วนว่าเขตใดทำต้องกำจัดที่เขตนั้น ก็จะไม่มีการแบ่งปันทรัพยากรข้ามเขตกัน แต่ละเขตต้องสร้างโรงไฟฟ้าเพื่อใช้ในเขตของตนเอง ต้องแสวงหาน้ำมาใช้ในเขตของตนเอง ซึ่งเราก็คงจะมองออกว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงของสังคมมากขนาดใด

 

โลกมีหลายมิติให้มองครับ ผู้ที่อาศัยอยู่ชนบทได้มิติการมีสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า มีมิติเชิงสังคมดีกว่า แต่มีมิติเชิงเศรษฐศาสตร์ที่ต่ำกว่าสังคมเมือง แม้แต่ความแตกต่างของมิติพนักงาน และข้าราชการก็ยังแตกต่างกัน ข้าราชการก็เคยคับข้องใจนะครับที่คนรุ่นใหม่มาเป็นพนักงานภายหลังแต่เงินเดือนมากกว่า หรือคนทำงานรัฐวิสาหกิจเงินเดือนสูงกว่าราชการมาก (เพื่อนรุ่นเดียวกับคุณทดแทนที่ทำงานรัฐวิสาหกิจเงินเดือน 7 หมื่นแล้ว แต่สวัสดิการหลังเกษียณก็น่าจะน้อยกว่า)

 

เมื่อวาน 22 กันยายน 2555 ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้จัด suppliers, collaborators and partners meeting ขึ้นที่โรงแรมบีพี แกรนด์ หาดใหญ่ ประธานจัดงานคือคุณ Zenki เราก็ได้เรียนรู้มิติของภาคเอกชนเพิ่มขึ้นนะครับ อย่างที่เรารับรู้นะครับ เอกชนและภาครัฐเป็นส่วนที่ร่วมกันขับเคลื่อนสังคมและประเทศ หลายอย่างเอกชนทำได้ดีกว่า หลายสิ่งต้องดำเนินการโดยภาครัฐ การทำงานอย่างสอดประสานกัน แบบเห็นคุณค่าของทั้งสองฝ่ายจะทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมของประเทศสูงขึ้น งานนี้ผมได้รับประเด็นที่มีประโยชน์จากภาคเอกชนหลายประการ เช่น น่าจะจัดเป็น suppliers, collaborators, partners and customers meeting ซึ่งจะเป็นการขยายวงและแบ่งปันสาระความรู้ได้ดียิ่งขึ้น เกิดประโยชน์มากขึ้นใน event เดียว

 

เมื่อเข้าใจความหลากหลาย ความแตกต่างของสังคม และทำใจว่าโลกเราก็เป็นเช่นนี้ เราก็จะใช้ชีวิตที่มีความสุขได้เพิ่มขึ้นครับ

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กันยายน 2555 10:22 แก้ไข: 23 กันยายน 2555 10:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 Smarn, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
23 September 2012 18:09
#80688

ผมยึดตามนี้ครับท่าน

"อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา"

หลากหลาย การงานมีให้ต้องมีรับ ....น่าสนใจ

แต่ดิฉันยึด ตามนี้ค่ะ

เสาร์ อาทิตย์ นอนตื่นสายได้

ไม่หมิ่นเงินน้อยแต่ ก็แอบคอยวาสนา ค่ะ..

เดินทางปลอดภัยนะคะ

อิ...อิ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.227.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ