นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 628
ความเห็น: 0

เปลี่ยนแนวคิดตามบริบทสังคมที่เปลี่ยนเร็ว

สัปดาห์ก่อนผมสั่งซื้อ smartphone ตัวใหม่ของ HTC จาก website แห่งหนึ่งครับ ก็ต้องดูหน้าตาก่อนจะสั่งซื้อครับ พบว่าน่าจะเชื่อถือได้เพราะชื่อ iTrueMart ซึ่งหาก search เข้าไปดูจะพบว่าเขาตั้งเป้าจะเป็น No. 1 Online Retailer

 

กลยุทธ์หลัก 3 ข้อของ iTrueMart คือ การให้ข้อเสนอและตัวเลือกสินค้าที่ดี, การสร้างประสบการณ์ด้านการรับสินค้า และการเป็นแบรนด์ E-Commerce ที่อยู่ในใจผู้บริโภค

 

การให้ข้อเสนอที่ดีก็คือการให้ส่วนลดสูง เช่น 15-18% ซึ่งร้านค้าปกติไม่ได้ให้ส่วนลดอันนี้ ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ที่ 1 และการส่งสินค้าก็เร็ว ส่งถึงมือ คือ หลังสั่ง 2 วันก็มีโทรศัพท์แจ้งเข้ามาว่าจะมาส่งสินค้าถึงที่ทำงาน และสินค้าอยู่ในสภาพดี ดังนั้นแบรนด์นี้ก็เป็นตัวเลือกแบรนด์หนึ่ง แถมเมื่อเข้าไปใน website ของ social media ก็มักจะมีแบรนด์นี้โผล่ขึ้นมาบ่อย ๆ ซะอีก

 

ผมคิดว่าช่องทาง E-commerce เป็นทางเลือกของคนรุ่นใหม่ครับ wetsite ใดที่สร้างความน่าเชื่อถือได้ดี ได้เร็ว จะประสบความสำเร็จ

 

คงเหมือน agoda หรือ booking.com ที่รับจองที่พักทั่วโลก ตอนนี้ agoda ส่งเมลให้ผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เสนอที่พักราคาถูกให้ตลอดเวลา

 

ในอนาคตผมอาจจะซื้อไม้เทนนิสหรือรองเท้าเทนนิสจากผู้ขายเหล่านี้ก็อาจจะเป็นได้เพราะเราจะเห็นรูปลักษณ์และ spec. ได้ครบถ้วนก่อนสั่งซื้อ

 

การเรียนรู้ที่ E-commerce ไม่สามารถทดแทนได้ คือ การเรียนรู้จากการปฏิบัติงานจริง ซึ่งแต่ละสถาบันการศึกษาต้องพยายามชูให้เป็นจุดแข็งให้ได้

 

ผม..เอง (แมว 60+)

 

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 พฤศจิกายน 2558 14:16 แก้ไข: 11 พฤศจิกายน 2558 14:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ