นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 721
ความเห็น: 1

ถูกหรือผิด ยากที่จะตัดสิน (กรณีบัณฑิตศึกษา)

สัปดาห์ที่ผ่านมามีการประชุมต้ดสินเรื่องราวบางประการที่ผมมีความรู้สึกว่ายากที่จะตัดสิน

 

เรื่องแรก: การชดใช้ทุนของนักศึกษาที่ไม่สำเร็จการศึกษา

 

ประเด็น: การให้นักศึกษาชดใช้เงินทุนบางส่วนเมื่อนักศึกษาขอยกเลิกการรับทุน

 

มหาวิทยาลัยมีแนวคิดว่านักศึกษาควรต้องมีส่วนรับผิดชอบบ้างในการขอหยุดการศึกษาที่ได้ทุนการศึกษา เพราะทุนนี้มีค่าใช้จ่ายประจำเดือนของนักศึกษาด้วย

 

ผมมีความเห็นแย้งว่า นักศึกษาไม่ควรต้องรับผิดชอบในกรณีนี้ เปรียบเทียบกับกรณีบุคลากรของมหาวิทยาลัยไปศึกษาต่อ หากไม่สำเร็จก็ไม่ต้องเสียค่าปรับแต่อย่างใด เพราะบุคลากรสูญเสียโอกาสในความก้าวหน้าไปแล้วบางส่วน ความบกพร่องเหล่านี้เกิดจากการคัดเลือกผู้รับทุนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า หรือเป็นเหตุสุดวิสัยที่นอกเหนือการควบคุม

 

เรื่องที่สอง: การลาพักการศึกษาของบัณฑิตศึกษา

 

ประเด็น: นักศึกษาจะลาพักการศึกษาได้ต้องมีเหตุจำเป็นทางราชการ หรือเป็นที่ยอมรับของกรรมการ จะขอลาด้วยเหตุยังไม่มีความพร้อมที่จะเรียนไม่ได้

 

ความเห็นของผมคือ การศึกษาควรเป็นไปอย่างอิสระ นักศึกษามีกรอบเวลาที่กำหนดไว้สำหรับการจบการศึกษาอยู่แล้ว และหากนักศึกษาไม่พร้อมที่จะศึกษาก็ควรมีสิทธิในการลาได้

 

ความต่างของการได้ลาพักกับการลงทะเบียนปกติคือค่าลงทะเบียนต่างกันมาก

 

ผมมีความรู้สึกว่าเรามีระเบียบที่บีบคั้นนักศึกษามาก รวมทั้งการตั้งประเด็นที่นักศึกษาไม่ตั้งใจเรียน ไม่รับผิดชอบเข้ามาเสริมด้วย อีกทั้งกฎเกณฑ์ก็ดูแปลก ๆ ในระบบการศึกษาปริญญาตรี เราอนุญาตให้ลาพักการเรียนได้ ทำไมเราจึงไม่ยอมในระดับบัณฑิตศึกษา 

 

ผมมีความเห็นว่ากฎเกณฑ์บางประเด็นดูไม่เป็นธรรมเท่าใดนัก เกณฑ์ที่ไม่เป็นธรรมนี้หากดำเนินต่อไปทางกฎหมายก็อาจจะมีการพิจารณาออกมาในทางตรงกันข้าม ก็คงขึ้นอยู่กับว่าผู้ออกกฎเกณฑ์มักเป็นผู้ที่เก่ง มุ่งมั่น และใช้เกณฑ์ในมุมมองของตนมาบังคับใช้

 

ผมอยากให้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นในเชิงสรรสร้าง เพื่อให้สังคมไทยเราเดินไปสู้การเป็นสังคมที่มีความสงบสุข หาจุดที่เหมาะสมในการอยู่ร่วมกัน ลดการแก้ปัญหาโดยออกแบบการดำเนินการที่ดีตั้งแต่ต้น ไม่เสียเวลาไปกับกระบวนการที่ไม่เกิด productivity

 

ผม..เอง (แมว 61+) 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2559 08:53 แก้ไข: 12 กันยายน 2559 08:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เมตตา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

KPI ครับ เป็นตัวบีบ ให้ทุก ๆ คนที่มีหน้าที่ต้อง พยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อสรณะแห่ง KPI

อีกประเด็นที่ผมเพิ่งเอะใจ (ช้าไปสิบกว่าปี) ที่แหล่งทุนใหญ่ ๆ ไม่ว่า สวทช. สกว. ฯลฯ ต้องการให้ผลิตผลงานวิจัยที่ "ขายได้" คือ

1. สิบกว่าปีที่ผ่านมา มีงานไหนขายได้มั่ง

2. งานวิจัยที่ขายได้จริง ๆ ของมหาวิทยาลัยฝรั่ง มีกี่เปอร์เซ็นต์

3. ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.220.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ