นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1664
ความเห็น: 4

ความเข้าใจ vs ความจริง ในด้านลมฟ้าอากาศ

วันหยุดช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผมก็ติดตามเรื่องฝนมาโดยตลอด โดยอาศัยดูจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกเป็นหลัก

 

ผมก็จำได้ว่าภาคใต้ของเราเจอลมจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลัก ในช่วงเดือนนี้จะเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ โดยข้อมูลของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ก็ระบุว่าเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือด้วย

 

แต่พอมาสังเกตการเคลื่อนที่ของกลุ่มเมฆดูแล้ว ผมว่ามันไม่น่าจะใช่ เพราะน่าจะเป็นลมตะวันออกมากกว่า และเช้านี้มาดูอีกครั้งผมกลับคิดว่าควรเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ด้วยซ้ำ เนื่องด้วยเขาแสดงการเคลื่อนที่ของกลุ่มเมฆตามช่วงเวลามาให้ดูด้วย

 

สิ่งที่เราเรียนรู้ในอดีต จำได้ในอดีตกับความจริงอาจไม่เหมือนกัน แล้วแต่การสังเกตของเราเอง (ผมตามดูฝนเพื่อวางแผนว่าจะได้เล่นเทนนิสในตอนเย็นหรือไม่ (ฮา))

 

พฤติกรรมของสังคมไทยก็เป็นอีกด้านหนึ่งที่ผมคอยดูอยู่บ้าง สถิติอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตรายยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิมคือ ประมาทจากการดื่มสุรา ดังนั้นมาตรการต่าง ๆ ที่กำหนดขึ้นมานั้นคงใช้ไม่ได้หากยังไม่สามารถเปลี่ยนค่านิยม ทัศนคติของพวกเราได้ 

 

ประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นประเด็นหนึ่ง คือ ความเหมาะสมในการใช้รถตู้เป็นพาหนะโดยสาร

 

ผมนั้นมองเห็นว่ารถตู้ก็มีความเหมาะสมดีในการเป็นพาหนะขนส่ง แต่ด้านความปลอดภัยก็เป็นบริบทของสังคมที่จะต้องช่วยกันพิจารณา เช่น การเป็นเจ้าของรถโดยตรง กับ การเป็นพนักงานขับรถของบริษัท อาจมีความปลอดภัยต่างกัน (ผมคิดว่าเจ้าของรถจะให้การเดินทางที่ปลอดภัยกว่านะ) 

 

อุบัติเหตที่ร้ายแรงอาจเป็นประเด็นที่น่าขบคิด แต่ในข่าววันเดียวกัน รถส่วนบุคคลแบรนด์ Benz ก็ยังลงข้างทางและติดไฟได้เลย ดังนั้นผมไม่คิดว่าปัญหาอื่น ๆ จะใหญ่กว่าปัญหาของพฤติกรรมส่วนบุคคล

 

การเรียนรู้ และติดตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้นน่าสนใจกว่าสมมติฐานตั้งมากมาย เช่น ผมไม่คิดว่าระบบประชาธิปไตยจะแก้ปัญหาของประเทศไทยได้ หากพฤติกรรมแบบไทย ๆ ยังฝังรากลึกอยู่แบบนี้ (ฮ่า ๆ ผมอ่านนิยายมากไปครับ เป็นร้อยเป็นพันปีมาแล้วที่ผลประโยชน์ส่วนตน ส่วนตระกูลเหนือกว่าผลประโยชน์ของชาติ)

 

ผม..เอง (แมว 61+) 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 January 2017 12:09 Modified: 04 January 2017 12:09 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Smarn, Ico24 ปราณี , and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ความเข้าใจ (หลักการ) v.s. ความจริง ขออนุญาตแทรกเท่าที่รู้ครับ

ลมประจำฤดู

  • เกิดจากมวลอากาศเย็นบริเวณขั้วโลก ไหลเข้ามาแทนที่มวลอากาศร้อนที่ลอยขึ้น ตามแนวสะเอวหรือพุงของโลกที่โดนแดดจัด ๆ ซึ่งแนวที่ว่านี้ก็เลื่อนขึ้น-ลง ตามฤดู เช่น ฤดูร้อนก็มาอยู่แถวบ้านเรา
  • เนื่องจากโลกหมุน ทำให้มวลอากาศจากขั้วโลกเหนือ ซึ่งก็คือลมนะแหละ เดิมตั้งใจไหลจากเหนือลงมาที่เส้นศูนย์สูตร กว่าจะมาถึงโลกหมุนไปซะแล้ว เลยกลายเป็น ลมมาจากทิศเหนือเฉียงตะวันออก (ที่เรียกว่าลมตะวันออกเฉียงเหนือนะแหละ)
  • แต่ละพื้นที่ ที่ลมพัดผ่าน เป็นทะเลมั่งภูเขามั่ง ทิศลมที่ใกล้พื้นดินจึงหักเหไปบ้าง

ส่วนเรื่องรถกะอุบัติเหตุ 

ก็ต้องดูแลตัวเองก่อน โดยเฉพาะช่วงเทศกาล ผมต้องปาราวณาตัวเองก่อนออกเดินทาง ว่าจะไม่รีบ ไม่แซง ซึ่งก็ได้ผล สบายใจ รู้สึกปลอดภัยขึ้นเยอะครับ

แต่รถบินข้ามเกาะกลางนี่น่ากลัวจริง ๆ ก็ควรมีระบบเครื่องป้องกันให้ดี ๆ ครับ โดยเฉพาะถนนที่สร้างใหม่ ทำความเร็วสูง

เห็นด้วยกับอาจารย์ไปซะทุกประเด็นเลยค่ะ ความจริงถ้ามีขัดแย้งบ้างน่าจะดีนะคะ แต่ไม่ยักกะมีเลย 555

ท่าน Smarn ครับ ผมก็เห็นด้วยในหลักการพื้นฐานนะครับ อากาศเย็นไหลลงล่าง แต่ผมว่าสะเอวของโลกมันอาจกว้างนะครับ ตอนนี้มันอาจเลื่อนไปอยู่แถวละติจูดที่ 10 องศาเหนือแล้วกระมังครับ แต่เขตป่าฝนก็ยังอยู่แนว equator line นะครับ

Ico48
ritcha [IP: 124.122.26.101]
03 กุมภาพันธ์ 2563 11:39
#111195

slotxoขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ