นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1888
ความเห็น: 1

A simple life ในวันคล้ายวันเกิด

วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดมีพี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ และลูกศิษย์ส่งคำอวยพรผ่าน social media กันอย่างมากมาย ก็ต้องขอบคุณทุก ๆ ท่านเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้ด้วย

 

ในวันเวลาที่ผ่านมามากกว่า 62 ปีแล้วนั้น ผมคิดว่าการใช้ชีวิตตามชื่อบันทึกนี้น่าจะเป็นความต้องการของผมอย่างมาก การใช้"ชีวิตที่เรียบง่าย" เพราะผมเชื่อว่าชีวิตแบบนี้มีความสุข และมีภาพยนตร์ a simple life ส่งผ่านเข้ามาพอดีในวันนี้จาก เพจ "เรื่องเล่าจากโรงพยาบาล" ที่ผมติดตามอ่านอยู่

 

ผมรู้สึกดีการการใช้ชีวิตในวันนี้ คือ การได้ทำกิจกรรมที่ยังมีคุณค่ากับสังคมอยู่บ้าง คือการสอน มีคุณค่ากับคนในครอบครัวอยู่บ้าง (ดูแลกันไปตามกำลังความสามารถ) และมีสมดุลกับการใช้ชีวตแบบอิสระในแสวงหาความสุขที่ตนเองต้องการ เช่น การเล่นเทนนิส อ่านหนังสือนิยาย สารคดี เป็นช่วงของวันเวลาที่มีภาระการงานน้อยลงและมีเวลาให้กับขีวิตส่วนตัวมากขึ้น แบบที่ไม่เคยมีให้มาก่อนหน้านี้

 

การมีความคิดแบบตระหนักรู้ เป็นชีวิตที่อยู่กับความเป็นจริงนั้นเป็นเรื่องสำคัญในความจริงนั้น "ทุกชีวิตต่างมีภาระ" ดังนั้นเราต้องไม่สำคัญในตัวเองว่า "จะต้องได้รับการดูแล ใส่ใจจากผู้อื่น" ดังนั้นในวันคล้ายวันเกิดนี้ ผมก็ตั้งใจว่าจะใช้เหมือนกับเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งเท่านั้น ไม่มีแผนจะมีงานเลี้ยงเป็นพิเศษ ไม่คาดหวังว่าจะมีเค้กวันเกิด ขอเป็นวันธรรมดา ๆ ที่มีญาติพื่น้อง เพื่อน ๆ แสดงความยินดีก็พอแล้ว

 

และแล้ว surprise ก็มาถึง ในขณะนั่งรอการรับของจาก Lazada ที่ชั้นล่างของตึกวิจัยสิรินธร ลูกศิษย์ก็ลงมาจากลิฟท์พร้อมเค้กวันเกิด หลังจากรอทำ surprise ที่ชั้น 6 ไม่ไหวแล้ว (ฮา) 

Image may contain: one or more people, people standing and indoor

 

ก็ต้องขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างมากครับ ผมนั้นเบื่องานเลี้ยงสังสรรแบบใหญ่ ๆ โต ๆ มานานแล้ว อยากอยู่เฉพาะในแวดวงเล็ก ๆ ครอบครัวเล็ก ๆ เท่านั้น ไม่รู้ว่าเป็นอาการของผู้สูงวัยหรือไม่ (ฮา) 

 

 Image result for a simple life

 

ขอขอบคุณทุกความปรารถนาดีที่ทุกท่านมีมายังผมอีกครั้งหนึ่งครับ

 

ผม..เอง (แมว 62+)

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 Febuary 2017 15:40 Modified: 06 Febuary 2017 15:40 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและคุณความดีที่อาจารย์สร้างสมมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จงดลบันดาลให้อาจารย์มีความสุขในแบบที่อาจารย์ปรารถนาไปอีกเท่าที่อาจารย์ต้องการเลยนะคะ อ่านแล้วมีความสุขไปด้วยค่ะ เรียบง่ายและพอเพียงนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.11.178
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ