นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 17758
ความเห็น: 1

วิธีตรวจสอบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเปิดใช้งานอะไรบ้าง (OS:Windows XP)

netstat,วิธีตรวจสอบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเปิดใช้งานอะไรบ้าง,currport

สวัสดีครับมิตรรักแฟนเพลง กลับมารายงานตัวอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานหลายเดือน วันนี้พอดีไปอ่านเจอบทความนึงใน www.howtogreek.com คิดว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์กับบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยไม่มากก็น้อย ถ้าพร้อมแล้วเริ่มเลยนะครับ

     ในการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตนั้นท่านทราบใหมครับว่าเวลาเปิดใช้ Application บางตัวที่ใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตของเรานั้นมีการส่งข้อมูลมากกว่า 1 พอร์ท (หากคนไม่ทราบว่าพอร์ทคืออะไร อธิบายได้สั้นๆ ว่าพอร์ทคือช่องทางที่เราใช้ในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องเรากับเครื่องปลายทาง ส่วนจะใช้พอร์ทใหนก็แล้วแต่ Aplication ที่เราใช้งาน) ซึ่งในบางครั้งเราอาจรู้สึกช้า ใครจะไปรู้วันดีคืนดีอาจมีโปรแกรมแปลกที่เราติดตั้ง(โดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ (อันนี้ส่วนมากเป็นไวรัส ไม่ก็โทรจัน)) กำลังส่งข้อมูลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตจากมหาวิทยาลัยออกภายนอกก็เป็นได้ หากท่นที่มีความชำนาญในด้านคอมพิวเตอร์อยู่แล้วเครื่องผิดปกตินิดเดียวก็จะสามารถทราบได้ทันที(โดนแล้วไง..) ส่วนคนที่ไม่ทราบก็ก้มหน้าก้มตาใช้งานต่อไป โดยหากเป็นระบบปิฏิบัติการวินโดว์ของไมโครซอฟต์ ก็สามารถเปิด Command prompt  แล้วพิมม์ netstat -abf 5 > activity.txt

โดยระบบจะไปตรวจเช็คว่าเครื่องของท่านมีการเชื่อมต่อกับอะไรบ้าง เช่น ใช้เว็บบราวเซอร์อะไร มี Instants Messeging อะไรทำงานอยู่มั่ง รวมไปถึงสถานะการทำงานของพอร์ท ซึ่งต้องมีความเข้าใจในระดับหนึ่งถึงจะดูรู้เรื่อง แต่ปัจจุบันนี้ผมได้ไปเสาะหาโปรแกรมที่จะสามารถดูสิ่งดังกล่าวได้ด้วยความง่ายดายเพียงปลายนิ้ว เพื่อให้ชีวิตไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป โดยโปรแกรมนี้ชื่อว่า CurrPorts ที่สามารถดูการเชื่อมต่อระหว่างพอร์ท TCP/IP และ UDP บนเครื่องเราเอง

 โดยสามารถ Double click ก็ใช้งานได้เลยไม่ต้องติดตั้งให้เสียเวลา อีกทั้งยังบอกรายละเอียดที่ครอบคลุม รวมถึง path ที่ติดตั้งโปรแกรมตัวนั้นด้วยหากมีโปรแกรมแปลกๆเราจะสามารถรู้ได้ทันทีและสามารถ ลบการเชื่อมต่อนั้นๆได้อีกด้วยครับ..

 หวังว่าจะเป็นทางเลือกที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้หลายๆคนในการใช้งานนะครับ

Download Currports

Credit  1.http://www.howtogeek.com/98601/easily-monitor-your-computers-internet-connection-activity/

          2.http://www.nirsoft.net/utils/cports.html

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 27 ธันวาคม 2554 15:29 แก้ไข: 28 ธันวาคม 2554 13:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
อิสรินทร์ ไร่ใหญ่ [IP: 118.173.55.10]
11 ธันวาคม 2555 17:26
#82458

สนใจอยู่แต่ไม่เข้าใจการใช้โปรแกรมหรือประโยชน์ของมัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ