นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

charlie2
Ico64
สุภัคพร กัณหาภัณฑ์

ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1843
ความเห็น: 0

ข้อคิดเตือนใจ

มิตรก็ให้รู้ว่ามิตร

ศัตรูก็ให้รู้ว่าศัตรู

            มนุษย์เป็นสัตว์ที่เก็บงำความรู้สึก และปิดบังความเป็นตัวเองได้ดีที่สุด จึงเป็นการยากมากที่จะบอกว่าคนที่เราคบอยู่รู้สึกนึกคิดกับเราอย่างไร คำพูดที่หวานหู คำพูดที่ดูเหมือนจะดี ไม่ได้เป็นหลักประกันเลยว่ามันคือความจริงใจ บางครั้งเราก็ไม่สามารถแยกว่า อันไหนเป็นความหวังดี หรืออันไหนเป็นคำยุยง เพราะบางคนก็เสแสร้งแกล้งทำได้ จนแม้แต่บางครั้งตัวเองยังนึกว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ

            หลายคนคบหากับเราเพราะต้องการผลประโยชน์ หลายคนคบกับเราเพราะไม่รู้จะคบใคร หลายคนคบเราเพราะไม่มีใครคบ คนที่คบกันแล้ว ขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกันแล้ว ....บางทีก็ควรระวัง.... เพราะมิตรบางคนน่ากลัวกว่าศัตรู เพราะศัตรูจะอยู่อย่างศัตรู จะปฏิบัติอย่างศัตรู ห่างไกลอย่างศัตรู ทำร้ายแต่ไม่ทรยศ แต่มิตรที่ทรยศนั้นจะเป็นยิ่งกว่าศัตรู เพราะความเป็นคนใกล้ จะทำให้ดวงตาของเรามองข้ามทุกสิ่งไป ความเป็นคนใกล้จะทำให้เราไม่ใส่ใจกับแววตาที่เฉยชา...นิ่ง...และว่างเปล่า จะไม่ทำให้เราฉุกใจหรือหยุดคิดกับรอยยิ้มที่ไม่มีที่มาที่ไป

            การเรียนรู้ว่าใครสักคนคือมิตรแท้นั้น จึงต้องใช้เวลา เพราะมิตรเทียมบางคน ก็เลียนแบบมิตรแท้ได้เหมือนจริงจนแยกไม่ออก การฟัง...จึงต้องใช้หูทั้งสองข้าง แต่การเชื่อ...อาจใช้หัวใจเพียงห้องเดียว

            มิตรเป็นคนสำคัญ...เพราะมิตรสามารถรู้จุดอ่อน จุดแข็งของชีวิตเรา รู้ว่าหากเราล้ม ทำอย่างไรจะให้เราลุก หรือทำอย่างไรจะหยุดลมหายใจของเรา เพราะคำพูดคำเดียวของมิตร สามารถทำลายเราได้ทั้งชีวิต การมีศัตรูร้อยคน...จึงไม่น่ากลัวเท่าการมีมิตรทรยศเพียงหนึ่งคน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ข้อคิด
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2555 16:05 แก้ไข: 20 มีนาคม 2555 16:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.111
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ