นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

กุลชนาฐ
Ico64
กุลชนาฐ ประเสริฐสิทธิ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
วิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1581
ความเห็น: 0

Competency Online เหมือนดาบสองคมหรือไม่

แนวคิดเรื่องการประเมิน completency ของแต่ละบุคคลเพื่อใช้ในการพัฒนาการทำงานเป็นสิ่งที่ดี (ตามทฤษฎี) แต่ต้องระวังเรื่องการปฏิบัติ

 

 แนวคิดเรื่องการประเมิน completency ของแต่ละบุคคลเพื่อใช้ในการพัฒนาการทำงานเป็นสิ่งที่ดี (ตามทฤษฎี) แต่ต้องระวังเรื่องการปฏิบัติ

หลังจากเทศกาลทำ competency online ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้คณะผู้ประเมิน ที่จะประเมินและแจ้งผลอย่างไรแก่ผู้รับการประเมิน สิ่งสำคัญคิดว่าผู้ประเมินต้องมีเกณฑ์ที่ดีในการประเมิน ไม่อาศัยความรู้สึก หรืออคติในการประเมิน และในการนำเสนอผลประเมินแก่ผู้ถูกประเมินก็ควรมีจิตวิทยาในการนำเสนอ โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องมีการปรับปรุง จะต้องรู้ว่าควรแสดงอย่างไรให้เขารู้สึกอยากปรับปรุงตัว ไม่ใช่เขียนออกไปโดยผู้ถูกประเมินมีความรู้สึกว่า “ถ้างานที่ตั้งใจทำไปแล้วนั้นยังไม่ดีอีกแล้วจะทำไปทำไม หรือ ทำเองแล้วกัน คิดเองแล้วกัน ไม่ต้องมาขอความเห็นกันอีก” ซึ่งแนวคิดอย่างนี้ก็ไม่น่าที่จะทำให้องค์กรพัฒนาต่อไปได้

และที่สำคัญผลประเมินอยู่ในระบบซึ่งผู้บังคับบัญชาสูงสุดสามารถดูผลได้ และจะเกิดอะไรขึ้นหากการประเมินนั้นไม่ได้ยึดหลักเกณฑ์ความถูกต้อง ก็เหมือนกับเป็นการกลั่นแกล้งผู้รับการประเมินให้ได้รับความเสียหาย อับอาย ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงในองค์กรได้

เพราะในส่วนของการยอมรับผลหรือไม่ยอมรับประเมินก็ไม่ทำผ่านระบบ online  คงทำได้เพียงเซ็นในกระดาษว่ายอมรับหรือไม่ยอมรับผลเท่านั้น

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 สิงหาคม 2555 11:22 แก้ไข: 15 สิงหาคม 2555 11:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เมตตา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.21.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ