นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1088
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (40)

เอาความรู้วิชาการมาคั่นเรื่องเก่าๆบ้างค่ะ

ยาลดไขมันในกลุ่มstatin มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในคนทั่วไป แต่สำหรับในคนไข้โรคไต เพิ่งมีรายงานที่ตีพิมพ์ใน The European Heart Journal. 2013 Mar 6. เรื่อง Effect of statin therapy on cardiovascular and renal outcomes in patients with chronic kidney disease: a systematic review and meta-analysis. ที่สรุปผลว่ายาในกลุ่ม statin นี้สามารถใช้ได้ในคนไข้โรคไตเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease-CKD) ทุกระดับ ตั้งแต่  CKD stage 1 ถึง 5 เลยเพื่อช่วยลดอัตราเสี่ยงต่ออาการของโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยผลข้างเคียงก็ไม่ได้มากกว่าในคนปกติ แต่รายงานนี้ยังไม่มีการดูผลของยาต่อไตโดยตรง ยังต้องมีการศึกษารวบรวมต่อไปอีกด้วย

ภาวะไขมันเกาะตับจากสาเหตุที่ไม่ใช่อัลกอฮอล์ (Nonalcoholic fatty liver disease -NAFLD) ซึ่งเป็นผลต่อตับที่มาจากกลุ่มอาการเมตาบอลิก (metabolic syndrome) และการดื้อต่ออินสุลิน เป็นภาวะที่พบมากขึ้นเรื่อยๆในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในบ้านเราก็น่าจะคล้ายๆกัน มีรายงานการศึกษาที่เขายืนยันว่า การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตทำให้พยาธิสภาพที่เกิดต่อตับดีขึ้น โดยเขาศึกษาในคนอายุ 18-70 ปีจำนวน 56 คนโดยแบ่งออกเป็นกลุ่มๆในการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตทั้งเรื่อง อาหาร การออกกำลังกาย เป็นเวลา 6 เดือน โดยตรวจเปรียบเทียบสภาวะของตับอย่างละเอียดรวมทั้งการตัดชิ้นเนื้อตับไปตรวจด้วยก่อนและหลังการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ผลการศึกษาแสดงชัดเจนว่าการปรับวิถีชีวิตทำให้สภาวะของตับดีขึ้นชัดเจน แม้จะไม่พบว่าน้ำหนักหรือปริมาณไขมันลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อ่านรายละเอียดได้จาก Prospective histopathologic evaluation of lifestyle modification in nonalcoholic fatty liver disease: a randomized trial. Therapeutic Advances in Gastroenterology. 2013 July; 6(4): 249–259.

ดังนั้นจึงเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่า กระบวนการรักษาภาวะไขมันเกาะตับแบบนี้ในเบื้องต้นเลยก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และจากการศึกษานี้เราก็ได้เห็นว่า ตับนั้นดีขึ้นแม้ว่าเราจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงภายนอกด้วยซ้ำ

ยาแก้ปวดที่ใช้กันแพร่หลายอย่าง Acetaminophen ก็พาราเซตามอลนี่แหละค่ะ The US Food and Drug Administration (FDA) เขาตื่นตัวในการให้ความรู้กับคนของเขาว่า ให้ระวังอาการแพ้ยานี้ซึ่งรุนแรงถึงชีวิตได้ มีสามอาการ ที่บ้านเราก็เคยมีข่าวมาแล้วนะคะ คือ Stevens-Johnson Syndrome, toxic epidermal necrolysis, และ acute generalized exanthematous pustulosis เพราะเขาทบทวนฐานข้อมูลการแพ้ยามาแล้ว จึงเตือนแพทย์ให้ย้ำข้อมูลพวกนี้กับคนไข้ด้วยว่าถ้าใช้ยาแก้ปวดพาราเซตามอลแล้วมีอาการ ผื่นแดง ตุ่มน้ำใสหรืออาการทางผิวหนังอื่นๆให้หยุดยาทันทีและไปพบแพทย์ ถึงแม้อุบัติการณ์จะน้อย แต่หากไม่เตือนและเกิดกับใคร อาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงควรตระหนักถึงข้อควรระวังเมื่อจำเป็นต้องใช้ด้วยนะคะ อย่าคิดว่าใช้กันอยู่ประจำแล้วไม่เป็นอะไร อ่านรายละเอียดได้จาก FDA Drug Safety Communication: FDA warns of rare but serious skin reactions with the pain reliever/fever reducer acetaminophen.

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 September 2013 10:23 Modified: 29 August 2014 14:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ