นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1425
ความเห็น: 0

เก็บมาฝากจากการประชุม "อายุรศาสตร์ฉลาดเลือก" (1)

วันนี้ไปเข้าร่วมฟังวันแรกของการประชุมประจำปีของภาควิชาอายุรศาสตร์ ครั้งที่ 24 (วันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2557)  

Large_med14

เอกสารประกอบการประชุมมีรูปแบบและเนื้อหาดีมาก ภาพหน้าปกสะดุดตามากค่ะ ดีที่มีสีเขียวมาปนอยู่ด้วยในมือที่เป็นยา ไม่งั้นจะชวนให้คิดถึงมวลมหาประชาชนไปได้เลย  

วันนี้มีทั้งหมด 6 เรื่อง ได้ฟังไป 5 เรื่อง เพราะตอนช่วงเที่ยงเป็น luncheon symposium ที่จัดแบ่งเป็น 2 เรื่องเลยแบ่งภาคไม่ได้

- Changes challenges & choices for headaches รศ.นพ.พรชัย สถิรปัญญา
- Fluid resuscitation: What is the right choice? รศ.นพ.บดินทร์ ขวัญนิมิตร
- Maximizing the effect of antibiotics by PK/PD during the early phase of severe sepsis ศ.นพ.สุเทพ จารุรัตนศิริกุล

- SMART management of snake bites รศ.นพ.อานุภาพ เลขะกุล
- Wise approaches of psoriasis management ผศ.พญ.กนกพร จิรัฐติกาลวงศ์, พญ.รตยา เติมหลิ่ม, รศ.พญ.เสาวรัตน์ เอื้อเพิ่มเกียรติ
- Personalized management for chronic hepatitis B patients:

- Who need the treatment? อ.พญ.พิมพ์ศิริ ศรีพงศ์พันธุ์
- How to select the best agent? รศ.นพ.ธีระ พิรัชวิสุทธิ์

อาจารย์แพทย์แต่ละท่านที่มาให้ความรู้นั้น นำเสนอได้แบบชัดเจน กระชับ เรียกว่าคุณหมอทั้งหลายที่มาฟังจะต้องได้วิถีปฏิบัติที่ดีที่ฉลาดเอาไปใช้ได้แน่นอน ในเอกสารประกอบเล่มนี้ก็มีการเขียนแต่ละเรื่องมาอย่างกระชับดีมาก พอดีมีเวลาได้อ่านก่อนที่จะฟังก็ยิ่งรู้สึกชื่นชม เพราะอาจารย์แพทย์ทุกท่านนำเสนอสิ่งที่เขียนได้แบบน่าสนใจน่าฟัง ไม่ใช่การเอาแค่เนื้อหาที่เขียนมาพูดให้ฟังเฉยๆ เรียกได้ว่าต้องทั้งฟังและอ่านจะได้รับความรู้แบบใช้ได้ทันทีเลย เรียกว่าคุ้มค่ามากๆเพราะใช้เวลาในการอ่าน การฟังไม่มาก แต่ได้ความรู้ที่อัพเดตเยอะแยะเลย ไม่ต้องแปลกใจเลยที่คนเต็มห้องตลอดทั้งวัน

สิ่งที่คิดว่าเอามาฝากกันได้เป็นความรู้ก็มีว่า อาการปวดหัวนี่บางทีไม่ใช่แต่ทางกายภาพนะคะ อาจมีสาเหตุมาจากสภาพจิตใจได้ด้วย ได้รู้ว่างูกัดนี่ไม่ได้น่ากลัวไปทั้งหมดมีเฉพาะงูทะเลกับงูทับสมิงคลาเท่านั้นที่พิษร้ายแรงต้องฉีดเซรุ่มทันที แต่นอกนั้นยังรอดูอาการได้ ถ้าไปฉุกเฉินแล้วหมอรอดูอาการก็อย่าเพิ่งไปโกรธ แล้วก็ที่สำคัญคือโรคตับอักเสบ ตับแข็งนั้นรักษาได้ ตับฟื้นตัวกลับมาได้ ไม่เสียแล้วเสียเลยอย่างที่เราเคยได้ยิน มีหลักฐานชัดเจนว่าเนื้อตับกลับมาดีได้หลังจากการรักษา เพราะฉะนั้นถ้าหมอชวนให้รักษาจงรักษาเถิด

รู้สึกดีใจที่เราได้อยู่ในสถาบันที่มีคนคุณภาพมากมายเยอะแยะเลย โชคดีจริงๆและฟังเวลาทุกท่านพูดถึงคนไข้ เราจะรับรู้ได้เลยว่าท่านมองเห็นความทุกข์ของคนไข้เป็นหลักกันจริงๆ และที่สังเกตได้อีกอย่างในวันนี้คือ ทุกท่านมีมุกเกี่ยวกับชาวนากับหนี้ก้อนใหญ่ที่รัฐบาลยังจ่ายให้ไม่ได้ มาให้พวกเราได้หัวเราะ (แบบขมขื่น) คนละนิดคนละหน่อยทุกคนเลย

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กุมภาพันธ์ 2557 22:31 แก้ไข: 14 กุมภาพันธ์ 2557 17:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.217.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ