นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 894
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (73)

เรื่องนี้น่ารณรงค์ในบ้านเราบ้าง ของอังกฤษมีรายงานว่าการลดการบริโภคเกลือ ช่วยลดความดันโลหิตและลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและอัตราตายได้อย่างชัดเจนเกือบครึ่งเท่าตัวทีเดียว อ่านรายละเอียดได้จาก Salt reduction in England from 2003 to 2011: its relationship to blood pressure, stroke, and ischemic heart disease mortality. BMJ 2014;4:e004549.

อ่านบทความเรื่องนี้ของ Medscape แล้วอยากบอกต่อ เป็นเรื่อง Can Coffee Treat Liver Disease? แม้ว่าหลักฐานจะยังไม่ชัดเจน แต่ก็ดูออกแนวว่าจะมาถูกทางว่าการดื่มกาแฟช่วยให้อาการของโรคตับดีขึ้น แม้บางการศึกษายังไม่ถึงกับยืนยัน แต่แนวโน้มก็ออกไปทางทำให้ดีขึ้นทั้งนั้น เป็นบทความเรื่อง ในเอกสารอ้างอิง เรื่องนี้เป็น review ที่น่าสนใจค่ะ Impact of coffee on liver diseases: a systematic review. Liver Int. 2013;34:495-504.

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับมะเร็ง คุณหมอ Miller ซึ่งเป็น Co-director ของ Breast Cancer Team แห่ง Indiana University กล่าวไว้ในบทความ Prevention: Stop Cancer Before It Starts ของ Medscape ว่าคือการป้องกันค่ะ ท่านบอกว่าเหมือนจะเป็นเรื่องยาก แต่อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของมะเร็งที่พบในสถาบันของท่านนั้นสามารถป้องกันได้ ด้วยการงดบุหรี่ทุกรูปแบบ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์จากธรรมชาติ กินอาหารสำเร็จรูปที่มีไขมันน้ำตาลและสารเติมแต่งแต่น้อย ฉีดวัคซีนป้องกันตับอักเสบบี เพราะยังไงๆการป้องกันก็ดีกว่าการรักษา ไม่ว่าวิทยาการจะก้าวหน้าไปแค่ไหน การรักษาก็ยังยากที่จะทำให้มะเร็งทั้งหลายหายได้หมด

ฟังท่านแล้วก็เลยยิ่งอยากเอามาบอกต่อค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤษภาคม 2557 17:53 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ