นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 899
ความเห็น: 1

เรื่องที่ควรจะกังวลจริงๆเกี่ยวกับสุขภาพ...เก็บมาฝากจาก Reader's Digest

วันนี้เป็นวันหยุดที่เรามา"อยู่บุญ"กัน งานห้องแล็บวันหยุดยาวแบบนี้มักจะไม่มากมายอะไร ทยอยมาเรื่อยๆ ทำให้เราจะมีเวลาเว้นว่างแป๊บๆอยู่เรื่อยๆ ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เก็บเกี่ยวจากหนังสือเล็กๆที่มีแต่เรื่องสั้นๆ อย่าง Reader's Digest นี่แหละค่ะ

ก็เลยได้เรื่องที่น่าเอามาเล่าต่อเกี่ยวกับสุขภาพ ที่น่าสนใจจริงๆ เพราะเรามักจะกังวลกับเรื่องที่เราไม่รู้จริงๆ แต่เรื่องที่เราเห็นจริงๆเรากลับลืม เขาเอามาเน้นย้ำให้เราตระหนักอีกทีค่ะ

เรื่องแรก คือ การที่เรากังวลว่ารังสีจากโทรศัพท์มือถือจะทำให้เกิดอันตรายต่อเซลล์สมองมั้ย เขาบอกว่าเรื่องนี้ต้องติดตามระยะยาว แต่อันตรายเห็นๆที่เรามักจะลืมคือ การที่เราใช้มือถือตอนขับรถ เขาบอกว่าอันตรายอย่างยิ่งเลย และมีสถิติให้เห็นจริงๆด้วยว่าเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุร้ายแรงมาแล้ว

อีกเรื่องเกี่ยวกับอาหาร เขาบอกว่าการที่เรามัวแต่กลัวการกินยาฆ่าแมลงตามผักผลไม้นั้น ปริมาณที่เรากินไม่ได้มากมายขนาดจะทำให้เกิดอันตรายร้ายแรง แต่อุบัติการณ์ที่คนกินผักผลไม้น้อยจนร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์ต่างหากที่เราควรจะกลัว

เรื่องสุดท้ายที่อยากเอามาบอกต่อคือความสกปรกค่ะ ที่เรามักจะกลัวที่นั่งในส้วมสาธารณะว่าจะมีเชื้อโรคที่เข้าสู่ตัวเรานั้น มีหลักฐานน้อยมาก แทบไม่มีเลยด้วยซ้ำ แต่ที่มีแน่ๆคือ ลูกบิดประตูห้องส้วมนั่นแหละตัวดีเลย ที่เป็นที่สะสมเชื้อโรค และเรามักจะลืมนึกถึงไป เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งคือล้างมือให้ดีหลังจากจับลูกบิดประตูห้องส้วม

เก็บมาฝากให้เอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันนะคะ เรื่องเล็กน้อยที่เรากังวลผิดจุดนี่ไม่เล็กจริงๆ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2557 17:37 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2557 17:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Teddy, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แม่บ้านล้างฝารองทุกวัน แต่อาจไม่ล้างลูกบิดเลยใน1เดือน

เอิ้ก เอิ้ก

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.75.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ