นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 755
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (76)

ผลจากการศึกษานี้น่าจะเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์นะคะ เขารายงานว่าความดันโลหิตในช่วงกลางคืนทำนายโอกาสเสี่ยงต่ออาการทางโรคหัวใจได้ดีกว่าความดันโลหิตที่วัดตอนกลางวัน จากรายงาน Prognostic impact of clinic, daytime, and nighttime systolic blood pressure in 9 cohorts of 13,843 patients with hypertension: systematic review and meta-analysis. J Am Soc Hypertens 2014; 8:e59.

อย่างนี้เราควรจะลองวัดความดันโลหิตในช่วงกลางคืนดูนะคะว่า ของเราสูงกว่าตอนกลางวันหรือไม่ และถึงระดับที่ควรเฝ้าระวังหรือแก้ไขหรือเปล่า

อาหารดีๆมีคุณภาพ อาหารธรรมชาติพืช ผักผลไม้ได้รับการยืนยันอีกแล้วจาก The effects of midlife diet on late-life cognition: an epidemiological approach. เป็นงานวิทยานิพนธ์ของ the University of Eastern Finland. Dissertations in Health Sciences, no. 220. http://epublications.uef.fi/pub/urn_isbn_978-952-6... เขารายงานว่า ผู้ที่กินอาหารคุณภาพเหล่านี้ในช่วงอายุ 50 ปีลดโอกาสของอาการความจำเสื่อมได้ถึง 90% เมื่อเทียบกับคนที่กินอาหารที่มีคุณภาพน้อยกว่า

เรียกว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่จริงๆค่ะ

รายงานนี้ Early Repetitive Behaviors Reliably Predict Autism ของ Medscape สรุปมาจากการนำเสนอในงานประชุม 13th Annual International Meeting for Autism Research (IMFAR) Abstract 169.006. Presented May 17, 2014. น่าสนใจมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกเล็กๆและมีโอกาสเสี่ยงต่ออาการ Autism เพราะเขารายงานว่าในเด็กเล็กๆภายใน 12 เดือนแรกที่มีอาการทำอะไรซ้ำๆกันหลายๆแบบนั้น สัมพันธ์กับการเกิดอาการในช่วง 2 ขวบ เพราะฉะนั้นหากพ่อแม่สามารถสังเกตและตรวจพบได้เร็วก็มีโอกาสที่จะช่วยหาทางแก้ไขพัฒนาการของลูกได้เร็วขึ้น เพราะในปัจจุบันกว่าจะมาถึงหมอก็อายุเด็กมากจนการแก้ปัญหา การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็ยากตามไปด้วย

น่าหามาดูรายละเอียดนะคะว่ามีลักษณะใดบ้างที่ควรใช้ในการสังเกต เพราะอาการ autism นั้นยิ่งรู้เร็วแก้ไขเร็ว โอกาสที่เด็กจะอยู่ในสังคมได้ดีก็มีมากขึ้น อีกไม่นานคงมีเป็นงานตีพิมพ์ให้ได้รู้รายละเอียดค่ะ ส่วน Abstract เขามีให้ดาวน์โหลดได้ทั้งงานที่นี่ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มิถุนายน 2557 22:31 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 ปราณี , และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.38.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ