นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 710
ความเห็น: 1

ความจริงใจที่แสดงออกมาได้ชัดเจนเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม

กำลังนั่งฟังหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชาแถลงความคืบหน้าของการทำงานของคสช.ซึ่งท่านทำทุกวันศุกร์มาหลายสัปดาห์ติดต่อกัน ยิ่งฟังก็ยิ่งรู้สึกว่าท่านเป็นคนที่สื่อสารได้แบบธรรมชาติและเรารับรู้ได้ถึงความจริงใจไม่เสแสร้ง ทำให้สิ่งที่ท่านสื่อสารออกมานั้นเป็นเรื่องที่ฟังง่าย เข้าใจง่าย

นึกย้อนไปว่า ความจริงใจนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากจริงๆ เราจะสังเกตได้เลยว่าผู้ที่สามารถสื่อสารแบบที่แสดงความจริงใจออกมาให้คนรู้สึกได้นั้น จะมีโอกาสได้รับความนิยมชมชอบจากผู้รับสารได้ง่าย ผู้นำที่พูดจาด้วยความจริงใจไม่รักษาฟอร์ม และเป็นทางการจนเกินไป มักจะได้รับความชื่นชมจากประชาชนเสมอ ในขณะที่ผู้ที่ออกมาทีไรก็เป็นกิจจะลักษณะ มีการสื่อสารแบบทางเดียว ไม่แสดงว่ารับรู้อะไรจากผู้รับสาร เราก็จะไม่รู้สึกอยากจะฟังอยากจะรับรู้เรื่องที่มาแถลง

จะว่าไปแล้วไม่ว่าเราจะเป็นใคร หากต้องมีการสื่อสารกัน ความจริงใจก็จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การสื่อสารของเรามีประสิทธิภาพ เพราะคนรับสารทั้งหลายต่างก็รับรู้ได้แน่นอนว่าสิ่งที่ส่งออกมาจริงใจหรือไม่ ถึงแม้หากไม่รู้ตอนแรกแต่ในไม่ช้าไม่นาน เวลาก็จะเป็นเครื่องมือที่ชี้ให้เห็นได้ในที่สุด 

เพราะฉะนั้น พกความจริงใจเอาไว้กับตัวในการสื่อสารกันเสมอๆนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2557 21:11 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2557 21:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
11 July 2014 22:20
#99064
  • ชอบนั่งฟังค่ะ เป็นการสื่อสารเข้าถึงประชาชน และทำให้เข้าใจมากขึ้น
  • ย้อนกลับมา หากได้นั่งฟังการประชุม หรือการบรรยายอะไรก็ตาม  หากนำเสนอที่ก้ม ๆ เงย ๆ ดูกระดาษตลอดเวลา  ทำให้ต้องดูเวลา ว่า เมื่อไหร่จะหมดเวลา  

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.74.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ