นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 739
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (83)

อาหารเสริมไม่ว่าจะเป็นอะไร ถ้าไม่ได้มาจากธรรมชาติจริงๆก็จะต้องระมัดระวังการกินให้ดีๆทั้งนั้นนะคะ รายงานนี้เขาพบว่าผู้หญิงที่กินแคลเซียมเสริมอาจจะเสี่ยงต่อนิ่วในไตได้ เพราะผลึกของแคลเซี่ยมที่เกินนั่นเอง เพราะฉะนั้นต้องคอยวัดระดับแคลเซี่ยมในเลือดและในปัสสาวะเพื่อตรวจสอบไปด้วย อ่านรายงานได้จาก Incidence of hypercalciuria and hypercalcemia during vitamin D and calcium supplementation in older women. Menopause. Published online June 16, 2014.

แนวปฏิบัติล่าสุดในการวินิจฉัยและดูแลรักษาการติดเชื้อที่ผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อน จาก the Infectious Diseases Society of America ซึ่งมีตีพิมพ์ออนไลน์ที่ Practice Guidelines for the Diagnosis and Management of Skin and Soft Tissue Infections: 2014 Update by the Infectious Diseases Society of America. เพื่อจะใช้ในการประเมินลักษณะของแผลและเลือกลำดับการใช้ยาฆ่าเชื้อที่ถูกต้อง ลดปัญหาของเชื้อดื้อยาที่กำลังคุกคามโลกเราทุกวันนี้เป็นอย่างมาก

คนชอบช็อกโกแล็ตคงจะดีใจกับรายงานนี้ แม้เขาจะถือเป็นเพียงการทดลองเริ่มต้นที่ยังต้องมีการศึกษายืนยันเพิ่มเติมอีกก็ตาม เพราะเขาพบว่าคนไข้ที่เป็นโรคเส้นเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน (Peripheral Artery Disease) เดินได้ดีขึ้นหลังจากกินช็อกโกแลต อ่านรายงานได้จาก Dark chocolate acutely improves walking autonomy in patients with peripheral artery disease. J Am Heart Assoc 2014; DOI:10.1161/JAHA.114.001072.

ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.176
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ