นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1069
ความเห็น: 2

ของตาย

ตอนแรกว่าจะตั้งชื่อบันทึกว่า Take it for granted แล้ว กลัวว่าจะไม่มีใครอ่าน ก็เลยเปลี่ยนเป็นภาษาไทยที่ความหมายประมาณเดียวกัน ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นมานึกถึงคำคำนี้มากๆทีเดียว เรามักจะไม่สนใจสิ่งสำคัญๆกับชีวิตของเราจนกว่าจะเกิดอะไรขึ้นจริงๆ ตรงกับคำว่า Take for granted จริงๆคือ คิดว่ายังไงก็ได้ ใช้ๆไป แต่พอมันใช้ไม่ได้ มีอันเป็นไป จะระลึกได้ถึงความสำคัญของ"มัน"ที่ว่านั้นทันที ไม่ว่าจะเป็นมือ แขน ขา ตา หู อวัยวะต่างๆของร่างกายเรานี่แหละค่ะ โดนคิดแบบนี้เสียเป็นส่วนใหญ่

เป็นเพราะต้องไปผ่าเหงือกเพื่อจะทำครอบฟัน หลังจากที่ในปากมีฟันที่เป็นรากเทียมแล้วถึงสามซี่ ลองอีกแบบดูบ้าง ปรากฎว่าหลังจากนั้นจะเอาอะไรเข้าปาก จะเคี้ยวอะไร ต้องคำเล็กๆและค่อยๆเคี้ยว เพื่อไม่ให้ไปโดนข้างที่ผ่าตัดมา เป็นอะไรที่ทรมานมาก ปกติก็ไม่ได้รู้สึกอยากกินอะไรนักหนา แต่พอเจ็บเหงือก เจ็บฟันแบบนี้ เห็นอะไรก็อยากกินขึ้นมาทีเดียว ทุกครั้งที่เอาอะไรเข้าปาก ก็ต้องตั้งสติ ค่อยๆเคี้ยว

นึกทุกครั้งเลยว่า นี่ไงล่ะ เราไม่เคยเห็นความสำคัญของบางอวัยวะของเราเอง เอาแต่ใช้งานตามใจเรา ถ้าไม่มีอาการป่วยไข้ บาดเจ็บ เราก็จะไม่รู้สึกถึงความสำคัญของเขาเลย

ใครที่เป็นเหมือนกัน อย่าลืมหันกลับมาเอาใจใส่ส่วนต่างๆของร่างกายเราบ้างนะคะ ใช้เขาให้ถูกทางและพอสมควร บำรุงรักษาบ้างตามที่ควรทำ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าเราจะมีอะไรภายนอกมากมายแค่ไหน เราก็หาอะไรมาทดแทนอวัยวะต่างๆของเราไม่ได้เลยแทบจะทุกชิ้น มีแต่ต้องใช้สิ่งที่เรามีติดมากับตัวไปจนถึงวันที่เราจากโลกนี้ไป อย่าลืมขอบคุณเขาทั้งหลายเหล่านั้นกันด้วยนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 ตุลาคม 2558 17:15 แก้ไข: 07 ตุลาคม 2558 17:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อิ...อิ...

อดทน พยายามรักษาสมดุลนะคะ เดี๋ยวก็ผ่าน เป็นเวลาที่ความเสื่อมมาแสดงตัวแล้ว

ไม่แตกต่าง เรามี่เพือน วันก่อนอยู่ๆเขี้ยวบนขวาก็แตกไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ถูกถอนไปเลยค่ะ

อิอิ อนิจจัง

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ