นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 582
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๕๓) [C]

เรื่องของการกินกาแฟแล้วมีประโยชน์นี่ก็ต้องรีบรายงานอีกเหมือนกันค่ะ สองการศึกษานี้ช่วยยืนยันว่าการกินกาแฟมีความสัมพันธ์กับการลดโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิต คนไม่ค่อยแน่ใจก็อ่านรายละเอียดได้ว่าน่าเชื่อถือขนาดไหน คนชอบกินก็ดีใจได้เลย เพราะหลักฐานใช้ได้ทีเดียวค่ะ อ่านได้จาก Coffee Drinking and Mortality in 10 European Countries: A Multinational Cohort Study. และ Association of Coffee Consumption With Total and Cause-Specific Mortality Among Nonwhite PopulationsAnn Intern Med. Published online July 10, 2017.

การศึกษานี้น่าสนใจมาก เป็นการศึกษาว่ากลุ่มผู้ที่แพทย์ที่ตรวจทั่วไปมีความรู้ความเข้าใจในเกณฑ์สำหรับตรวจคัดกรองภาวะก่อนเบาหวานมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงของคนไข้ที่แพทย์ควรจะคิดถึงการตรวจคัดกรอง และการดูแลจัดการภาวะก่อนเบาหวานของแพทย์ในอเมริกา โดยใช้แบบสอบถามแพทย์ทั่วไปที่มาประชุมประจำปี 155 คน ผลการศึกษาที่ได้น่าสนใจ เพราะแสดงให้เห็นว่าแพทย์ก็ยังมีความรู้ความเข้าใจถึงปัจจัยเสี่ยงและเกณฑ์ที่ใช้เพื่อช่วยในการตรวจคัดกรองภาวะก่อนเบาหวานในสัดส่วนที่ไม่มากนัก มีย่อหย่อนในหลายๆประเด็นทีเดียว ซึ่งหากแพทย์ไม่รู้ ไม่สามารถช่วยแนะนำก็น่าเสียดายที่การจะลดอัตราส่วนคนเป็นเบาหวานก็อาจจะเป็นไปได้ยากหน่อย ทั้งๆที่ในภาวะก่อนเบาหวานนี้ หากรู้ก่อนและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตก็จะกลับมาสู่ภาวะปกติไม่เป็นเบาหวานได้ในสัดส่วนที่สูงทีเดียว
อ่านการศึกษานี้เราก็ได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ไปด้วยเลย อ่านได้จาก Survey of primary care providers’ knowledge of screening for, diagnosing and managing prediabetes. J Gen Intern Med. Published online July 20, 2017. doi:10.1007/s11606-017-4103-1.

คนชอบกาแฟมีตัวช่วยยืนยันอีกเรื่องแล้วค่ะ ว่าการดื่มกาแฟสัมพันธ์กับการลดอัตราการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุ เป็นข้อมูลจากการติดตามสิบกว่าปีในคนหลายๆเชื้อชาติเสียด้วย อ่านได้จาก Coffee drinking and mortality in 10 European countries: a multinational cohort study. Ann Intern Med. 2017 Aug 15. และ Association of coffee consumption with total and cause-specific mortality among nonwhite populations. Ann Intern Med 2017 Aug 15.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ตุลาคม 2560 14:53 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2560 14:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น