นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 3636
ความเห็น: 2

เลือด...เลือด...เลือด...งานประจำของคนห้องแล็บ Chem (เคมีคลินิก)

เอามาเล่าสู่กันฟัง แลกเปลี่ยนกับงานของท่านอื่นๆนะคะ

ถ้าบอกใครๆว่า เราทำงานอยู่ในห้องแล็บที่โรงพยาบาลม.อ. ก็จะต้องบอกให้ละเอียดลงไปว่า อยู่ห้องแล็บไหน เพราะเรามีกันหลายแล็บ สำหรับแล็บเค็ม (ฟังแล้วเหมือนรสชาติ แต่จริงๆมาจากคำว่า Chemistry น่ะค่ะ) เพราะเราตรวจทางเคมีคลินิก ก็คือใช้สารเคมีในการตรวจหาสารต่างๆที่อยู่ในเลือด ในปัสสาวะ ในน้ำต่างๆที่มาจากคนเรา ที่ฮิตๆติดอันดับก็คือ เลือดนี่แหละค่ะ วันๆเรารับหลอดเลือดและน้ำต่างๆจากผู้มาตรวจกันประมาณ 700-800 หลอด ทั้งจากผู้ที่มาหาหมอตามห้องตรวจต่างๆ แล้วก็จากหอผู้ป่วย ผลการตรวจจากห้องแล็บ Chem ของเราส่วนใหญ่จะเป็นผลที่ต้องทำให้เสร็จภายในวันนั้นเลย เพราะสารเคมีต่างๆในเลือดจะมีการสูญเสียย่อยสลาย หรือมีการแลกเปลี่ยนกันระหว่างน้ำเลือดกับเม็ดเลือด ซึ่งถ้าไม่ตรวจวัดในเวลาที่เหมาะสมก็จะไม่ได้ค่าที่เป็นจริงในร่างกายที่จะสามารถเอามาตรวจสอบเทียบกับค่าในคนปกติได้

สำหรับการตรวจทดสอบที่คนม.อ.น่าจะคุ้นเคยก็เช่น ระดับน้ำตาล คอเลสเตอรอล และเอนไซม์จากตับ ซึ่งจะมีการตรวจบ่อยมากเวลาที่เราเช็คร่างกาย เดี๋ยวนี้จะเห็นว่าพวกเราระวังตัวกันมากขึ้น อย่าเผลอคิดว่าเราไม่อ้วน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ น่าจะสุขภาพดีนะคะ อย่างน้อยๆเราทุกคนควรจะตรวจให้รู้ว่าเรามีระดับไขมันในเลือดเท่าไหร่ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถบอกได้จากลักษณะภายนอก แล้วถ้าเรามีลักษณะนิสัยการกินที่ออกไปทางสมัยใหม่ด้วยแล้วละก็ โอกาสที่เราจะทำร้ายเส้นเลือดต่างๆในตัวเราเองด้วยไขมันยิ่งมีเยอะ ถ้ารู้ไว้จะได้ปรับตัวให้ถูกต้อง มีชีวิตยืนยาวและแข็งแรง

เอาไว้บันทึกต่อไปจะมาเล่าว่า เราทำงานกันยังไงบ้างต่อไปนะคะ อยากให้พวกเราชาวม.อ.เอางานที่ทำมาแลกเปลี่ยนบอกเล่ากัน เพื่อสร้างเครือข่ายใน"บ้านม.อ."ของเรา งานไหนๆก็เป็นงานสำคัญที่เราทำ เพื่อให้องค์กรใหญ่อย่างมหาวิทยาลัยของเราดำเนินไปได้เพื่อพวกเราชาวใต้นี่เอง   

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 ตุลาคม 2550 21:39 แก้ไข: 12 ตุลาคม 2550 21:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถามกันตรงนี้หล่ะ....พี่โอ๋ คะ..เลือดหนู ลอยอีกแล้ว...บริจาคไม่ได้มา 4 รอบแล้ว...ค่ะ...กำลังกินยาบำรุงเลือดตามที่เขาแนะนำอยู่...ครานี้ทำตัวตามที่แนะนำทุกอย่างหากบรจาคไม่ได้อีก...พี่โอ๋ ต้องเขียนนะคะ..ว่า ทำไม..บริจาคเลือดไม่ได้ตามใจปารถนา

คุณจิ๊บคนดีคะ ตกลงบริจาคได้หรือยังคะ ถ้าพักผ่อนไม่พอเลือดก็อาจจะลอยอีกนะคะ เพราะส่วนประกอบในเม็ดเลือดเขาก็ขึ้นกับความสมบูรณ์ของร่างกายเราด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ