นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1501
ความเห็น: 0

Dumb Terminal: ทุกอย่างอยู่ที่แม่

น่าห่วงคนไทยยุค 4.0 ที่มุ่งไปทาง Dumb Terminal ความรู้ทุกอย่าง ไม่มีเก็บ ไม่มีจำ

ตามสภาพแนวโน้มการตลาดด้านไอที ที่พยายามผลักดันให้ทุก ๆ อย่างมุ่งไปสู่ IOT ทำให้นึกถึงหนังฝรั่งเรื่อง Transcendence เมื่อคอมพิวเตอร์ยุค AI ที่มีปัญญาประดิษฐ์ สามารถใช้เครือข่ายทุกอย่างบนโลกติดตามฝ่ายต่อต้านได้ทุกที่

เมื่อผสมผสาน IOT AI และ Cloud ทุกอย่าง ทุกข้อมูล และรวมไปถึง ทุกความรู้ ไปรวมกันอยู่ที่แม่ ทำให้การเข้าถึงเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมลูก ๆ ทำได้ง่าย ๆ ใครไม่เชื่อลองใช้อากู๋ หาสินค้าซักอย่างดูครับ หลังจากนั้นจะมีข้อเสนอสินค้านั้น ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ เราอาจจะนึกในใจว่าเราเป็นแค่ 1 ในหลายพันล้านคนบนโลก อากู๋ ไม่น่าจะเปลือง memory และ cpu time กะเรานะ ...คิดผิดครับ อากู๋มีเวลา 86,400 วินาทีต่อวัน ทุก ๆ วันไม่มีการพัก


Dumb Terminal เครื่องปลายทางใบ้
ความหมาย
หมายถึง เครื่องปลายทางหรือเทอร์มินัลของคอมพิวเตอร์ชนิดธรรมดา ดูเผิน ๆ จะเหมือนกับไมโครคอมพิวเตอร์ แต่จริง ๆ แล้ว จะมีแต่แป้นพิมพ์และจอภาพ ซึ่งเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ (mainframe) ที่อื่น เครื่องปลายทางชนิดนี้ไม่มีหน่วยบันทึกข้อมูล หน่วยความจำ หรือตัวประมวลผล ฉะนั้นจะเก็บข้อมูลหรือประมวลผลอะไรไม่ได้เลย ดู intelligent terminal หรือ smart terminal เปรียบเทียบ

 

ในอดีต CPU เป็นของแพงจึงต้องแชร์กันในรูป terminal+keyboard หลาย ๆ ชุด ขณะที่ปัจจุบันเครื่อง PC ธรรมดา ๆ ยังประมวลผลได้เร็วกว่า mini computer ในอดีต

20 ปีที่ผ่านมางานหลายอย่าง ซอฟต์แวร์หลายตัวได้ย้ายจากแม่ mainframe หรือ mini มาทำกันบนลูก PC ธรรมดา ๆ

ประมาณ 5 ปีหลังมานี้จะเริ่มเห็นหลาย ๆ อย่างจะเริ่มถูกแม่ดึงกลับ

ก็แค่เรื่องการตลาด ใครมีข้อมูลแม่นกว่า ก็ได้เปรียบแล้วครับ นี่แค่จากข้อมูลภาพรวมเชิงสถิติ นะครับ ไม่นับรายบุคคล ที่อากู๋จำได้ตามที่กล่าวข้างต้น

น่าห่วงคนไทยยุค 4.0 ที่มุ่งไปทาง Dumb Terminal ความรู้ทุกอย่าง ไม่มีเก็บ ไม่มีจำ จะใช้เมื่อไร หาเอา ....0 (จุด 4 ตัว ตามด้วยศูนย์)

เขียนให้อ่านเล่น ๆ อย่าซีเรียส

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
คำสำคัญ (keywords): terminal  dumb
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กันยายน 2560 11:50 แก้ไข: 01 กันยายน 2560 11:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้, Ico24 ยาดม, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ