นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2816
ความเห็น: 5

การเดินเพื่อสุขภาพ

การเดินอย่างถูกต้องและประโยชน์ในการเดินออกกำลังกาย
          การเดินเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ทำได้ง่ายทุกเพศ  ทุกวัย  แม้ในผู้สูงอายุ และยังสามารถทำได้ทุกที่  ไม่ว่าจะเป็นบริเวณบ้านหรือในสวนสาธารณะ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันมาก
          ก่อนเดิน ควรอบอุ่นร่างกายก่อนด้วยการยืดเส้นยืดสาย  เพื่อให้ร่างกายรับรู้ถึงการเตรียมพร้อมกับการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่จะเพิ่มขึ้น  อีกทั้งยังช่วยลดการบาดเจ็บของระบบกล้ามเนื้อและข้อต่อ  เช่น เอ็นอักเสบ  ปวดกล้ามเนื้อ  ปวดข้อ เป็นต้น
          เทคนิควิธีการเดินที่ถูกต้อง  “ควรเดินเร็ว ๆ ก้าวเท้าถี่ ๆ” มากกว่าภาวะปกติในชีวิตประจำวัน  เป็นการกระตุ้นร่างกาย  โดยเฉพาะระบบหัวใจและหลอดเลือดให้ทำงานเพิ่มขึ้น  และมีการใช้พลังงานมากขึ้น  ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน  การเดินที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่ายกายนั้น  ควรเป็นการเดินต่อเนื่อง 20-30 นาทีขึ้นไป ทำอย่างสม่ำเสมอ 3-5 ครั้ง/สัปดาห์
          การเดินออกกำลังกายช่วยให้การทำงานของหัวใจและปอดดีขึ้น  โดยวัดจากชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจ  ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ  โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหากระดูกบาง  ก่อนหยุดเดินควรผ่อนคลาย  คือ เดินช้า ๆ ลง และยืดเส้นยืดสายอีกครั้งเพื่อให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายลดการทำงานลง และกลับคืนสู่สภาวะปกติ
          การเดินเพื่อสุขภาพจะช่วยเผาผลาญพลังงานประมาณ 60 แคลอรี่ต่อการเดิน 1 กิโลเมตร  นอกจากจะมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนเลือดแล้ว  ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ  ช่วยป้องกันปัญหาปวดหลัง  ปวดไหล่ในกลุ่มวัยทำงานด้วย
           นอกจากนี้  ท่าเดินยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพอีกด้วย  โดยขณะเดิน ตาควรมองไปข้างหน้า คางตั้งตรง อกผาย  ไหล่ผึ่ง  แขม่วหน้าท้อง  แขน 2 ข้าง เคลื่อนไหวใกล้กับลำตัว  เมื่อเริ่มเดินให้กะระยะการก้าวให้ดี  และไม่ควรถี่หรือห่างเกินไป
 
                เพื่อสุขภาพที่ดีควรหาเวลาออกกำลังกายกันนะค่ะ
 

ที่มา :  นิตยสาร  “หมอชาวบ้าน”     

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กุมภาพันธ์ 2555 15:50 แก้ไข: 24 กุมภาพันธ์ 2555 15:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 บิวตี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สำหรับคนที่น้ำหนักตัวเยอะการเดินนี้อันตรายต่อข้อเท้าหรือข้อเขาไหมค่ะ และถ้าเป็นการเดินเพื่อออกกำลังกายลดน้ำหนักต้องเดินวันละกี่นาทีจึงจะเหมาะสมที่สุด ขอบคุณค่ะ

น้องทะเลดาว

ถ้าน้ำหนักเยอะควรเดินเบาๆ ก่อนน่ะค่ะ เดี่ยวปวดข้อ หากเดินแล้วไม่ปวดข้อหรือเข่า ระยะแรกควรเดิน

สัปดาห์ที่ 1-2 ควรเดิน 10 นาที ดูก่อน แล้วค่อยเพิ่มสัปดาห์ที่ 3-5 ใช้เวลา 15-20 นาที และสัปดาห์ที่ 6-10

ใช้เวลา 20-30 นาที และเดินสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งในตอนเริ่มแรก และเพิ่มไปเรื่อย ๆ 2-3 ครั้ง, 3-4 ครั้ง

และ 4-5 ครั้งในสัปดาห์ต่อไป โดยใช้ระยะทางสัปดาห์แรกประมาณ 1 กม. แล้วค่อยๆ เพิ่มความถึ่เป็น 2-5 ก.ม.

ข้อสำคัญควรเลือกรองเท้าใช้สำหรับเดินน่ะจ๊ะ

ขอบคุณมากค่ะ...จะนำไปทดลองทำดูนะค่ะ

พี่อ้วนนักกีฬาเหรียญทองคณะฯ คว้ามาแล้วหลายรางวัล และกำลังเป็นตัวแทนเข้าร่วมกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยด้วยนะเนี้ยะ ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ

ขอบคุณค่ะน้องเปตอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ