นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1914
ความเห็น: 6

กลอนธรรมะจากท่านพุทธทาสภิกขุ

คติเตือนใจ
พยายามหาเวลามาลงเล่นบ้าง ว่าจะ ว่าจะ อยู่ตั้งแต่เดือนที่แล้ว จนกระทั่งวันนี้ มีโอกาสได้มาทดลองของจริงซะที แต่ก็มีความกังวลใจอยู่บ้าง กลัวว่าจะเขียนผิดเขียนถูก เลือกเรื่องมาเก็บรวบรวมไว้ตั้งหลายเรื่อง แต่ก็ยังไม่ได้มาลงสักที บังเอิญวันนี้นั่ง ๆ แล้วหันไปเห็นบทกลอนของท่านพุทธทาสภิกขุเข้าก็เลยเอามาลงดีกว่า แบบว่าเอาเรื่องง่าย ๆ ก่อนแล้วกัน มือสมัครเล่นคงไม่มีใครถือสานะค่ะ เพราะปกติก็ชอบอ่านหนังสือของท่านพุทธทาสภิกขุอยู่บ่อย ๆ แล้ว และได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรมที่สวนโมกขพลาราม ประมาณ 2 หรือ 3 ครั้ง (หากจำไม่ผิด เพราะมันเป็นกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วค่ะ) ก็ได้แต่อ่านค่ะ ไม่ได้ถือปฏิบัติตามคำสอนของท่าน เพราะกิเลสบางสิ่งบางอย่างในตัวของตัวเองมันมีมากเกินกว่าที่จะนำมาถือปฏิบัติได้ หากทำได้ตามที่ท่านสอนสั่ง ตอนนี้คงบรรลุไปแล้วกระมัง คำสอนหรือบทกลอนของท่านจะเน้นหนักในเรื่องสัจจะธรรมของชีวิตของคนเรา ไม่ต้องไปยึดติดอะไรให้มาก ขนาดตัวของเราเอง ร่างกายของเราเอง ยังไม่ได้เป็นของเราเองเลย สอนให้เราปล่อยวางอย่าไปยึดติดกับมัน ความโลภ ความเห็นแก่ตัวของเรา บางครั้งบางคราวตัวเราเองยังบังคับจิตใจของเราเองไม่ได้ เพราะความอยากมีอยากได้ เป็นกิเลสตัวสำคัญเลยที่เดียวที่ทำให้เกิดความรู้สึกนี้ขึ้นมา หากเขียนอะไรผิดพลาดไปบ้างหรือเขียนไม่ได้เรื่องล่ะก็ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ ติชมและเสนอข้อคิดเห็นได้เต็มที่นะค่ะ เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงตัวค่ะ โปรดเสนอมาเยอะ ๆ นะ เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความในครั้งต่อไป แต่บทความนี้เน้นเฉพาะบทกลอนของท่านพุทธทาสภิกขุนะค่ะ เอาล่ะจะเริ่มร่ายบทกลอนกันแล้วนะค่ะ (อ้างอิงจากการจัดทำปฏิทินของธรรมทานมูลนิธิ)

 ครรลอง ของ ความควร

     มัวแต่กลัว    ก็ไม่มี    ที่ทำถูก
แถมมีคน     จูงจมูก     ไถลถลำ
ที่กล้าเกิน    ก็บิ่นบ้า       หาบาปกรรม
รีบรู้ทำ     ให้ถูกครอง    ของความควร!
 
     ถ้าฐานะ      ตกอยู่กลาง    หว่างเขาควาย
 ยิ่งใกล้ตาย      ทุกประตู      รู้สอบสวน
ไม่อ่อนแอ          ไม่ผลามผลี        มีขบวน-
ให้ถูกถ้วน        รอบคอบ      ระบอบงาน,

 

     ที่ตัวเล็ก      เหมือนเด็ก      ถูกขี่ข่ม
ต้องดูน้ำ            ดูลม           ไปทุกด้าน
ที่ตัวใหญ่         โกยกำไร          ทุกฐานการณ์
(ทั้งคนพาล  และบัณฑิต   รีบคิดดู) ฯ
รีบคิดอ่าน         เสียใหม่          ให้ถูกควรฯ

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คติเตือนใจ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา Cc-by
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2554 17:02 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2554 17:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 ปราณี , และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

เย้ ดีใจจังได้แล้ว 1 บทความ

ดีใจด้วยอีกคน...

ธรรมะบอกว่า....อย่าดีใจจนออกนอกหน้า นะคะ

อ่านของท่านพุทธทาส อยู่บ้าง...บทนี้ไม่เคยเห็น

"กินใจ" ดีค่ะ

แบบนี้น่าว่า...ไม่ต้องกินข้าว อ่านแล้วกินใจ..

รออ่านเรื่องต่อไปอยู่จ๊ะน้องจิน

พี่อ้วน

ขอบคุณนะค่ะพี่จิ๊บ อย่างน้อยก้อมีเข้ามาแล้ว 1 บทความ ทำให้มีกำลังใจในการเขียนแล้วล่ะ แต่จะพยายามหาเรื่องที่น่าสนใจเข้ามาให้ได้มากที่สุด ที่มือสมัครใหม่อย่างน้องจะทำได้นะค่ะ ขอบคุณอีกครั้งเจ้าค่ะ

พี่อ้วนจร้า ขอบคุณมาก ๆ นะค่ะ ด้วยความที่ยังเป็นมือสมัครเล่นขอเอาเรื่องง่าย ๆ ก่อนแล้วกันนะจ๊ะ รอคำติชมจากพี่ ๆ อยู่ค่ะ แต่จะตั้งใจทำให้ดีที่สุดนะค่ะ รอเรื่องต่อไปได้เลยค่ะ

ขอบคุณทุกท่านนะค่ะที่ให้กำลังใจกันเข้ามา หนึ่งเสียงมีค่าแล้วสำหรับมือใหม่หัดเขียนอย่างนู๋ ดีใจจังเลยมีพี่ ๆ ที่น่ารักเข้ามาอ่านด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.166.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ