นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_fl4 car
Ico24 Ico32_fl3 fl3
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1215
ความเห็น: 1

CHE QA: ระบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

บางทีเราใช้เวลาสำหรับการประกันคุณภาพมากไป และอาจจะมากกว่าเวลาที่ใช้ในการผลิตบัณฑิตที่เป็นงานสายหลักของเรา

จนถึงขณะนี้ยังป้อนข้อมูลไม่เสร็จ(แล้ว)

การประเมินคุณภาพภายใน หรือระบบ IQA

นั้นนอกเหนือจากการจัดทำรายงานเป็นรูปเล่ม (hard copy) แล้ว ยังต้องบันทึกใน DVD ทั้งตัวรายงานและเอกสารหลักฐานต่าง ๆ เพื่อให้กรรมการประเมินสามารถเปิดดูได้ตามลิงค์

สุดท้าย ต้องเอาเอกสารหลักฐานต่าง ๆ มากรอกใหม่ในแบบฟอร์มของ สกอ. ที่ใช้ระบบ CHE QA online นัยว่าเพื่อสามารตรวจสอบดูได้ง่ายขึ้น

แต่ท่านไม่เคยรับรู้เลยว่า การทำรายงาน IQA บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่นับว่าเยอะแยะแล้ว ยังไม่เท่า CHE เลย ถ้าคิดว่ามีต้นฉบับแล้วแค่ copy&paste แล้วผิดถนัดครับ...

ยังมีต่อ ...

๑ ธันวา ๕๙

ครับกลับมาว่าต่อ ...

...ท่านไม่เคยรับรู้เลยว่า การทำรายงานบน CHE ใช่ว่ามีต้นฉบับแล้วแค่ copy&paste แล้วจะสะดวกสบายนะครับ

ระบบ CHE เท่าที่ใช้ (ครั้งแรก) น่าจะมีความสามารถระดับ version 0.1 (แล้วจะตาม Thailand 4.0 ได้ไง นะ) การป้อนข้อมูลต้องทำแบบ manual หมด ทุกขั้นตอน

ยกตัวอย่าง เช่นการใส่เอกสารอ้างอิง เราสามารถสร้าง โฟลเดอร์ใหม่เพื่อใช้เก็บไฟล์ ทุกครั้งที่เราไป อิมพอร์ตไฟล์จากคอมพิวเตอร์เรา CHE จะไม่ยอมจำว่าเดิมเราอยู่ที่โฟลเดอร์ไหน รวมทั้งให้เราอิมพอร์ตได้ทีละไฟล์เท่านั้น 

อิมพอร์ตไฟล์ละ 5-6 คลิก มีหลายสิบไฟล์ ก็ ระดับเป็น >100 คลิกขึ้นไป เฮ้อ.. นี่แค่ตัวอย่าง ยังมีขั้นตอนการกรอกข้อมูลอื่น ๆ อีกที่เป็นระบบคล้าย ๆ กัน คือต้องทำทีละอย่าง ๆ ทีละวิชา ..ไง ๆ ก็ต้องทำ แล้วมาบ่น ๆ ไง

ช่วยปรับปรุงให้มันดีหน่อยเน้อ

แล้วที่ว่าตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

หมายความว่าไง ก็... ประมาณว่า แค่ มอรังสิตก็เป็นร้อยหลักสูตร แล้วทั้งประเทศจะเป็นเท่าไร ทุกหลักสูตรใส่ข้อมูลเข้าไปใน CHE รวมกันเป็นแม่น้ำ กรรมการประเมินจากไหน จะมาสุ่มตรวจได้ซัก 1% ละครับ

บางทีเราใช้เวลาสำหรับการประกันคุณภาพมากไป และอาจจะมากกว่าเวลาที่ใช้ในการผลิตบัณฑิตที่เป็นงานสายหลักของเรา

เหมือนแม่ค้าขนมครกไฮเทค พยายามควบคุมอุณหภูมิ ทิศทางลม คุณภาพของถ่าน มีไทมเมอร์จับเวลายหยอดจนแคะได้

แต่คุณยายร้านข้าง ๆ ไม่เห็นวุ่นวายอะไรมาก จุดเตา เมื่อได้ที่ก็หยอดแป้ง ได้ที่ก็หยอดหน้า ได้ที่ก็แคะ ... ทุกอย่างก็ได้ที่หมด

ชมรมคนกินขนมครก ก็ตัดสินว่าของคุณยายอร่อยที่สุด

ขณะที่ชมรมคนประกันคุณภาพ ก็บ่นว่า ของยายน่าจะต้อง ผ่าน อย. หรืออะไรซักอย่างก่อนถึงจะยอมให้ขาย ในปี ๒๕๗๐ ได้ เพราะ Thailand 5.0 ทุกอย่างต้องตรวจสอบและประกันคุณภาพทั้งหมด

ยายบอก เอาเถอะ ... ยายไม่อยู่แล้ว

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2559 10:59 แก้ไข: 01 ธันวาคม 2559 10:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 วันสุไลมาน เจะแวมาแจ, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

กลับมาเขียนต่อแล้วครับ ..จบบันทึก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ