นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 984
ความเห็น: 0

แค่ 17 บทเท่านั้น

โทษของการโกหก

ช่วงนี้เด็กๆนักเรียนก็เปิดเทอมกันหมดแล้ว... กลับมาจากโรงเรียน เด็กๆก็จะได้ยินคำถามนี้จากพ่อ-แม่เป็นประจำ วันนี้มีการบ้านหรือเปล่า เด็กๆก็จะตอบมีบ้างไม่มีบ้างเด็กคนไหนขี้เกียจหน่อยมีก็ตอบไม่มี  เรื่องที่เล่านี้ก็เป็นคำตอบอีกคำตอบของเด็กๆที่ตอบคุณครูเมื่อมีการบ้าน ขำๆคลายเครียด   จาก นิตยสารรายปักษ์ชีวจิต ลองอ่านดูนะคะ 

คุณครูวิชาจริยธรรมสั่งงานนักเรียนท้ายชั่วโมงเรียนว่า “วันพรุ่งนี้เราจะคุยเรื่องโทษของการโกหกกันนะคะ ขอให้นักเรียนไปอ่านบทที่ 18 มาล่วงหน้า แล้วเราจะมาอภิปรายกันในชั้นเรียน” 

เช้าวันรุ่งขึ้นคุณครูก็บอกกับนักเรียนในชั้นว่า “ใครที่อ่านบทที่ 18 มาเรียบร้อยแล้วขอให้ออกมาหน้าชั้นด้วยค่ะ” จากนั้นก็มีนักเรียนประมาณครึ่งห้องก้าวออกมา เมื่อเห็นว่าไม่มีใครลุกมาแล้ว คุณครูก็หันไปบอกนักเรียนที่นั่งอยู่กับที่ว่า “พวกที่นั่งอยู่ออกไปพักได้จ๊ะ ครูอยากคุยเรื่องโทษของการโกหกกับพวกที่ยืนอยู่หน้าชั้นนี่หน่อย” แล้วคุณครูก็พูดกับนักเรียนที่ยืนหน้าชั้นด้วยน้ำเสียงเข้มๆว่า  “เพราะหนังสือมีแค่ 17 บทเท่านั้น”  

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤษภาคม 2556 18:04 แก้ไข: 28 พฤษภาคม 2556 18:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 iHum, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ