นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1477
ความเห็น: 0

การดื่มโซดา ช่วยลดไขมันในเลือดได้จริงหรือไม่

ประโยชน์ของโซดา คือ ช่วยทำให้เครื่องดื่มหรืออาหารมีรสซ่า

ทางทีมงานอยากทราบว่าจริงหรือไม่ อย่างไร จึงขอคำปรึกษา นายแพทย์ประมวล จารุตระกูลชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ ชีวจิตโฮมคลินิก ได้คำตอบดังนี้ค่ะ

“น้ำโซดา เป็นการนำแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) มาอัดลงในน้ำ ทำให้น้ำมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเปิดฝาขวดออกแล้วจึงเกิดฟองแก๊สขึ้นมา นิยมใช้ผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ น้ำผลไม้ หรือน้ำหวาน

“ประโยชน์ของโซดา คือ ช่วยทำให้เครื่องดื่มหรืออาหารมีรสซ่า เพิ่มความอร่อยและความแปลกใหม่ แต่โซดาไม่มีคุณสมบัติในการลดไขมันในเลือด ข้อมูลการใช้โซดาในข่าวนั้น คือการนำไปผสมกับน้ำมะนาว ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด อาจมีสรรพคุณเพิ่มการหลั่งกรดของในกระเพาะอาหาร ช่วยในการย่อยอาหาร แต่ไม่ได้มีสรรพคุณในการลดไขมัน

“สุดท้ายแล้ว การเลือกกินอาหาร ควรลดอาหารมันและของทอดลง ร่วมกับกินผักมากๆ เพราะจะช่วยลดการดูดซึมไขมันได้มากกว่าการกินโซดาหรือโซดามะนาวแน่นอนครับ”

รู้อย่างนี้แล้ว หันมาออกกำลังกาย และเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ และเป็นไขมันไม่อิ่มตัว อีกทั้งเปลี่ยนมากินผักผลไม้ให้มากขึ้น น่าจะช่วยได้มากกว่านะคะ

 

 

ขอขอบคุณ:ข้อมูลจากนิตยสารชีวจิตฉบับที่ 416

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 September 2016 09:00 Modified: 06 September 2016 09:00 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ