นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1356
ความเห็น: 0

7 เทคนิคสู่การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

การออกกำลังกายไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

1. การออกกำลังกายให้ได้ผลดีที่สุดคือ คุณไม่ควรออกกำลังกายน้อยกว่า 30 นาที/ครั้ง และไม่ควรน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ ทางที่ดีควรจะหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเข้าไว้นะคะ ร่างกายจะได้ปรับสมดุลอย่างสมบูรณ์แข็งแรง

2. ถ้าเหนื่อยจากการออกกำลังกายก็หยุดนะคะ อย่าออกกำลังกายแบบหักโหม อย่าฝืนสังขารตัวเองและกำลังของตัวเองเด็ดขาด เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดได้ง่ายและเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

3. ก่อนออกกำลังกายทุกครั้งควรวอร์มร่างกายก่อนนิดนึงนะคะเพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิให้ร่างกายพร้อมและเตรียมกล้ามเนื้อเพื่อยืดและคลายตัวอย่างยืดหยุ่น ส่วนเวลาที่ออกกำลังกายเสร็จก็ควรวอร์มอัพด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยลดการปวดเมื่อยในวันรุ่งขึ้นยังไงล่ะคะ

4. เวลาที่ออกกำลังกายในช่วงแรกๆ คุณอาจจะรู้สึกปวดเมื่อยได้อย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าคุณออกกำลังกายเป็นประจำอาการปวดเมื่อยเหล่านั้นก็จะน้อยลงค่ะ

5. คุณควรจะเปลี่ยนรูปแบบในการออกกำลังกายบ้างนะคะ เพื่อความสนุก เพิ่มความหลากหลาย และไม่น่าเบื่อ เพราะแต่ละกีฬาก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป ยังไงก็สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปบ้างก็ดีค่ะ

6. คุณควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายประมาณ 3 ชั่วโมง ประมาณ 2-3 แก้ว และในระหว่างเล่นก็ควรดื่ม 1-2 แก้ว เพื่อเป็นการชดเชยการสูญเสียน้ำระหว่างที่ออกกำลังกายและป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอาการเกร็งเป็นตะคริว,คลื่นไส้หรือปวดหัว เนื่องจากภาวะขาดน้ำนั่นเอง

7. ไม่ควรดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย เพราะสารคาเฟอีน จะไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้รู้สึกเหนื่อยหอบระหว่างที่ออกกำลังกายได้ค่ะ 

อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้นค่ะ เพียงแต่ว่าคุณต้องออกกำลังกายด้วยความเหมาะสม ด้วยความพอดี เพื่อร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยยังไงล่ะคะ

ขอขอบคุณ นิตยสาร เรื่อง ผู้หญิง

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กันยายน 2559 09:57 แก้ไข: 06 กันยายน 2559 09:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ