นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อมรลักษณ์ เต็มสังข์
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1785
ความเห็น: 9

เทรนด์ใหม่ร้ายบริสุทธิ์

บารากู่

วันนี้เห็นหนังสือพิมพ์ สมิหลา ไทมส์ ลงเรื่องราวแฟชั่นใหม่ของวัยรุ่นในเมืองใหญ่ หาดใหญ่ เชียงใหม่ ภูเก็ต ว่านิยมหันมาสูบบารากู่  ทางสาธารณสุขเตือนว่าเป็นสิ่งผิดกฏหมายและมีอันคฃตรายต่อร่างกายยิ่งกว่าการสูบบุหรี่  บารากู่นิยมสูบกับแถบอาหรับ อะไรคือ บารากู่ หรือเรียกอีกอย่างว่า "ฮุกก้า" Hookan เป็นการเอาใบยาสูบมาผสมกับผลไม้ ทำให้เกิดกลิ่นและรสชาด เผาและส่งควันผ่านน้ำแล้วดูดควันเข้าทางปาก  ผ่านอุปกกรณ์ที่เป็นโลหะทรงสูงปากแคบ ด้านล่างเป็นกระเปาะใส่นำคล้ายตะเกียง จะมีการทำความร้อนกับยาสูบทำให้เกิดควันส่งผ่านน้ำเพื่อกรองฝุ่นขี้เถ้าแกละลดความร้อน มีสายต่อออกมาเพื่อดูดควันทันที่ ในวัยรุ่นไทยมีความเชื่อผิด ๆ ว่าการสูบบารากู่ผ่านน้ำ ทำให้สารพิษจากใบยาถูกกรองออกไปทำให้ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่กลายพันธ์ยัดใส่กัญชา  นอกจากกัญชาแล้วบางร้านได้นำเอา "ส่าเหล้า" ไปผสมเพื่อให้เมามากๆ และภัยเงียบที่แฝงมากับการสูบบารากู่ ก็คือ ใน 3 จังหวัดชายแดน วัยรุ่นนิยมสูบเพื่อฃ่วยกระตุ้นความเคลิ้มหลังจากการเสพน้ำกระท่อมประเภท 4 คูณ 100

ความเชื่อผิดๆในการสูบว่า ทำให้หลับง่าย ผ่อนคลายความตึงเครียด ช่วยยืดเวลาการมีเพศสัมพันธ์ กระทรวงสาธารณสุขได้เตือนว่าการเสพ จะมีสารพิษบางอย่างเจือปนอยู่จากตัวทำความร้อนที่เป็นโลหะ ได้แก่ ไนโตรซามีน ไฮโครคาร์บอน และอาจจะทำให้ติดโรดทางช่องปากได้ เพราะการรวมกันสูบโดยใช้เตาเดียวกันและผลัดกันสูบ  นอกจากนี้วารสารโรคในช่องปาก journal of eriodontology มหาวิทยาลัยจักรภพเวอร์จิเนียร์)ได้ทำการวิจัยออกมาว่า การสูบ 45 นาที จะมีปริมานฝุ่นละอองมากกว่า 36 เท่า คาบอนมอนออกไซด์ 15 เท่า และมีนิโคตินสูงขึ้น 70 เปอร์เซนต์

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 ธันวาคม 2550 10:53 แก้ไข: 24 ธันวาคม 2550 10:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
คนข้างหลัง [IP: 125.25.213.141]
24 ธันวาคม 2550 11:28
#6573

ดีคะ พี่หญิง

นับเป็นการเกาะติดข่าววัยรุ่นที่ดีทีเดียว เราชาวกิจการนศ.คงต้องเหนื่อยกันมากขึ้น เด็กๆของเรามันคงอยากลองนะนี่

แวะมาทักทายให้หายคิดถึงคะ

ที่หาดใหญ่ก็มีครับพี่ไม่ว่าตามเธค ผับ หรือแม้กระทั่งร้านน้ำบางร้านก็ยังมีเลยครับ  ผมเองก็ยอมรับว่าเคยลองกับตัวเองแล้ว แต่ไม่เห็นจะมีอะไรดีเลย แพงก็แพงเอาตังค์ไปซื้อขนมกินยังดีกว่า ไม่เห็นจะเท่อย่างที่คิด

เคยได้ยินผ่านหูหลายครั้ง แต่ไม่ได้สนใจว่าคืออะไรเพิ่งจะทราบวันนี้ครับ
  • เร็ว ๆ เข้า เรามีงานใหม่ให้ทำอีกแล้ว
  • ใครว่างานกิจการนักศึกษาเป็นงานซ้ำซาก เหมือนเดิม
  • เห็นมั้ยละ? มีงานชิ้นใหม่ให้ทำอีกแล้ว (55555)
  • ได้รับรู้ข้อมูลใหม่ๆ จากพี่หญิงของน้องๆ
  • ดีมากๆ เลยค่ะ จะได้ update ทันก็เพราะพี่หญิงนี่แหละ..
ขอบคุณสำหรับข้อมูลใหม่ ๆ ค่ะ ไม่เคยรู้มาก่อนจริง ๆ ว่ามีเทรนด์ของยาตัวนี้ด้วย
ขอบคุณความรู้ดีดี นะคะพี่หญิง
ขอบคุณน่ะค่ะ ที่แนะนำความรู้ดีดีมาให้ชม ยังไม่รู้เลยว่ามียาอย่างนี้ด้วย ที่รู้ล่าสุดก็แค 4*100 เอง อิอิ
สิ่งเย้ายวนในทางที่ผิด มีมากมาย และเกิดใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ   สิ่งที่จะช่วยป้องกันเยาวชนของเรา ก็การปลูกฝังสิ่งดีดี เป็นวัคซีนป้องกันตั้งแต่เล็ก ๆ  และตลอดต่อเนื่องทุกระดับจนเป็นผู้ใหญ่ โดยผู้ใหญ่ก็ควรต้องศึกษาเรียนรู้ และช่วยกันอย่างเต็มที่ โดยเริ่มต้นจากการเป็นตัวอย่างที่ดีครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ