นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 17958
ความเห็น: 34

อย่าคิดนะว่า ปริญญาเอกที่ไหน ก็เหมือนกันทั้งนั้นแหละ

คิดให้ดีนะครับก่อนจะสมัครเรียนที่ใหน สามถึงสี่ปีของคุณอาจจะเป็นปีที่มีความสุขหรือความทุกข์นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับการเตรียมการและการเลือกของคุณเอง

สิ่งที่จะปรากฏต่อไปนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ ขอแนะนำว่า กรุณากรองด้วยกระดาษกรองชั้นดี (ที่สามารถ กรองข้อเท็จจริงๆ ออกจากความจริงได้) และถ้ามีความคิดเห็นหรือความจริงใดๆ ที่แตกต่าง ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์  ก็ร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะครับ

 

โดยทั่วไป หลักเกณฑ์การสมัครเข้าเรียนปริญญาเอกมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และอังกฤษ มีลักษณะคล้ายคลึงกับครับ คือ คุณต้องเขียนข้อเสนอวิทยานิพนธ์ หนาประมาณ  3 ถึง 5 แผ่น แนบไปกับใบสมัคร สาขาวิชาจะพิจารณารับคุณเข้าเรียนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ ผลการศึกษา และ ความน่าสนใจของข้อเสนอวิทยานิพนธ์  และที่สำคัญอีกอย่างคือ มี อาจารย์ที่จะรับเราเป็นนักเรียนในที่ปรึกษา หรือไม่  ถ้าไม่มีเรื่องก็จบครับ

 

การรับนักศึกษาเป็นการตัดสินใจระดับกรรมการ ดังนั้น บางครั้ง ทางที่ดี คุณควรจะติดต่ออาจารย์ที่คุณคิดจะให้เป็นที่ปรึกษาล่วงหน้า  ซึ่งถ้าคุณได้ติดต่อ และอาจารย์ท่านนั้นตกลงรับคุณเป็นนักเรียนในที่ปรึกษา คุณอาจจะถูกขอให้เขียนข้อเสนอวิทยานิพนธ์ใหม่ ก่อนส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ ผมคิดว่า การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสของคุณในการรับเข้าศึกษาต่อ แต่ไม่แน่เสมอไปครับ อาจเป็นเพียงโอกาสที่มากกว่า ซึ่งไม่ได้หมายความว่าได้ชัวส์

 

เมื่อเริ่มเข้าเรียนบางมหาวิทยาลัยให้โอกาสนักศึกษาได้พัฒนาข้อเสนอวิทยานิพนธ์โดยใช้เวลาถึงเก้าเดือน (ทั้งๆ โดยปกติ มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย จะให้เวลานักศึกษาปริญญาเอกในการพัฒนาข้อเสนอวิทยานิพนธ์เป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน)  

ผมคิดว่า เป็นเพราะ ข้อเสนอที่เปิดกว้างของการรับนักศึกษาเข้าเรียนของบางมหาวิทยาลัยเอง เพราะโดยทั่วไป มหาวิทยาลัยในนิวซึแลนด์จะเข้มงวดกับการรับนักศึกษาเข้าเรียนปริญญาเอกมาก และมหาวิทยาลัยบางที่ถ้าไม่จบสายตรงหรือผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะกำหนดเงื่อนไขให้ผู้สมัครเรียนเพิ่มเติมเป็นระยะเวลาหนึ่งเทอมหรือหนึ่งปีก่อนรับเข้าเรียนปริญญาเอก

แต่สำหรับบางที่ อาจแตกต่างไปครับ ผมคิดว่า ถ้าผลการศึกษาผ่านเกณฑ์ที่กำหนด โอกาสที่คุณจะได้เข้าเรียนก็อาจจะค่อนข้างง่าย แต่อาจจะมีประเด็นตามมา คือ ในการเลือกหัวข้อวิทยานิพนธ์ ถ้าไม่ได้มีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่า ต้องทำในเรื่องที่คุณรู้ดีอยู่แล้วระดับหนึ่ง นักศึกษาก็อาจมีอิสระในการเลือกหัวข้อวิทยานิพนธ์  ซึ่งถ้าเป็นปริญญาเอกระบบ American คงไม่ปัญหาอะไร เพราะยังไง คุณต้องเรียน Coursework ก่อนเป็นเวลาประมาณ สอง ปี

แต่ระบบอังกฤษไม่ได้มีแนวทางแบบนั้นครับ  หลักสูตรอาจจะไม่มีการบังคับวิชาเรียนก่อน หรืออาจจะมีในบางกรณี ซึ่งอาจะเป็นเพียงวิชาระเบียบวิธีวิจัยเท่านั้น   ดังนั้นคุณอาจต้องเริ่มต้นเรียนปริญญาเอกด้วยการเขียนข้อเสนอวิทยานิพนธ์เลย

 

การมีอิสระดังกล่าว น่าจะเปิดโอกาสให้สามารถทำงานข้ามสาขาได้ง่าย ซึ่งอาจจะเป็นเกิดการเรียนรู้ในลักษณะสหวิทยาการ แต่ปัญหา คือ เมื่อไม่มี  Foundation ที่ดี การพัฒนาหัวข้อวิจัย ก็อาจจะทำได้ไม่ดีมากนัก งานส่วนมากจึงอาจจะไม่มีความลึกซึ้ง --- แต่อย่างไรก็ตาม….ปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับทุกคนนะครับ เป็นปัญหาเฉพาะตัว จริงๆ ในความเห็นผม อิสระ เป็นเหมือนดาบสองคมครับ ถ้าอยู่ในเงื่อนไขที่ดี ก็จะเกิดผลงอกงามมากที่สุด

 

 

แต่อย่างไร ก็ตาม ถ้าใครที่คิดว่าจะเรียนต่อระดับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยระบบอังกฤษ  สิ่งที่ต้องคิดให้หนักคือ อาจารย์ที่ปรึกษาที่คุณอยากจะทำงานด้วย ต้องสอบถามให้ดีนะครับ  เพราะบางครั้ง ถ้าอาจารย์ที่ปรึกษาไม่แม่นพอในเรื่องที่คุณจะทำ สุดท้าย คุณต้องว้าเหว่ครับ ต้องทำงานคนเดียวเป็นส่วนใหญ่ และถ้าอาจารย์ที่ปรึกษา ไม่มีเวลาทำงานร่วมกับคุณอย่างที่คุณคาดหวัง ความผิดหวังและท้อใจก็จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ครับ

 

คิดให้ดีนะครับก่อนจะสมัครเรียนที่ใหน สามถึงสี่ปีของคุณอาจจะเป็นปีที่มีความสุขหรือความทุกข์นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับการเตรียมการและการเลือกของคุณเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2550 16:28 แก้ไข: 09 พฤศจิกายน 2550 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pom, Ico24 วิญญาณแห่งกาลเวลา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
กิ๊ฟ [IP: 171.7.181.92]
12 กุมภาพันธ์ 2555 19:23
#75096

ขอรบกวนสอบถามข้อมูลค่ะ ดิฉันสนใจเรียนต่อป.เอกด้านเศรษฐศาสตร์ที่นิวซีแลนด์ และได้ข่าวมานักเรียนต่างชาติสามารถจ่ายค่าเล่าเรียนได้ในอัตราเดียวกับคนในประเทศ ไม่ทราบว่าตอนนี้ยังคงเป็นแบบนี้อยู่รึเปล่าค่ะ และหากใช่ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะประมาณเท่าไหร่ค่ะ

Ico48
Benz [IP: 193.11.108.61]
24 กุมภาพันธ์ 2555 07:15
#75431

อยากจะขอสอบถามหน่อยอะครับพอดีตอนนี้ผมเรียนโทวิศวะที่สวีเดนซึ่งได้ทุนมาจากมหาลัยในไทยแล้วต้องไปเรียนต่อเอกโดยอยากไปต่อเอกที่ประเทศอังกฤษไม่ทราบว่าการเรียนเอกที่ประเทศอังกฤษ การเรียนต้องจ่ายค่าเทอมใหมครับเพราะอย่างที่สวีเดนหรือแทบสเกนดิเนเวียการเรียน ป.เอกจะไม่ต้องจ่ายค่าเทอมและทำงานเป็น TA ไปด้วย ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

Ico48
สมศักดิ์ [IP: 124.122.187.232]
10 กรกฎาคม 2555 12:01
#78480

สำหรับ นักศึกษาที่ต้องการเรียนต่อ ปริญญาเอก ท่านสามารถเข้าศึกษษต่อที่ๆท่านสามารถไปดูรายละเอียด ได้ที่ www.prowethai.com หรืจะโทรมาสอบถามข้อมูล ที่ 02-7313077

Ico48
เพชร [IP: 171.96.13.82]
14 สิงหาคม 2556 09:33
#91720

มีมหาวิทยาลัยเถื่อนหลายแห่ง ที่ถูกสกอ.ขึ้นบัญชีราย ชื่อในศูนย์ปราบปรามวุฒิเถื่อน เช่น Charisma University UK /California Yuin University USA/ Adamson University / Rochville University / Intercultural Open University และอีกหลายแห่ง

โปรดเช็ครายชื่อให้ดี เพื่อไม่ต้องเสียเงิยฟรี เพราะวุฒิดังกล่าว สกอ.ตีเป็นวุฒิเถื่อน กพ.ก็ไม่รับรอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ